Mùng 1 tết nên thắp mấy nén hương, Thắp như nào đúng cách

Tết Nguyên đán là một phong tục quan trọng trong văn hóa người Việt ta. Do đó việc thờ cúng trong những ngày Tết này luôn được các gia đình chuẩn bị chu đáo đặc biệt là ngày mùng 1 Tết- ngày đầu tiên của năm mới.Vậy mùng 1 thắp mấy nén hương, thắp như nào đúng cách? Mời bạn hãy cùng nghetinh.info tìm hiểu về vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của việc thắp hương

Nén hương(nén nhang) từ lâu đã đi sâu vào đời sống văn hóa và tín ngưỡng của người Việt Nam như một nét đẹp truyền thống rất gần gũi và vô cùng thiêng liêng. Người dân Châu Á nói chung và người Việt ta nói riêng cho rằng nén hương như một chiếc cầu nối thiêng liêng vô hình giữa những con người ở hai thế giới hữu hình và vô hình với nhau.

Do đó vào các dịp giỗ chạp, lễ Tết việc thắp nén hương thơm trên bàn thờ tổ tiên, ông bà là một nghi thức truyền thống không thể thiếu. Những ngày cuối năm khi đi mua sắm đồ đạc các thứ chuẩn bị cho ngày Tết, không một ai có thể quên việc mua vài nén hương thơm để về thắp cho ông bà và tổ tiên của mình.

Dù ở nông thôn hay thành thị, vào mỗi dịp Tết đến xuân về, việc thắp hương trên ban thờ của gia đình không chỉ để bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với ông bà tổ tiên. Mà nghi lễ này còn mang một ý nghĩa cầu nguyện một năm mới luôn được hạnh phúc. Các thành viên trong gia đình luôn được bình an, mạnh khỏe, chuyện học hành cũng như công việc luôn được thuận lợi và thành công, mọi người trong gia đình luôn yêu thương và đùm bọc lẫn nhau.

Thắp hương hoàn toàn không phải là hành động mê tín dị đoan mà đây là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt ta đã được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Góp phần giá trị bản sắc của văn hóa dân tộc Việt Nam.

Mùng 1 thắp mấy nén hương là đúng?

Theo quan niệm của Phật giáo, ngoài hoa, quả, đăng, thực và trà thì hương là lễ vật không thể thiếu để dâng cúng lên các vị thần linh và gia tiên. Và khi thắp hương, số nén nhan khi dâng lên thường tuân là các số lẻ đó là:1, 3, 5, 7 và 9 bởi số lẻ tượng trưng cho phần âm.

Vậy ngày mùng 1 thắp mấy nén hương là đúng? Trên thực tế, việc thắp bao nhiêu nén hương sẽ tùy thuộc vào phong tục của mỗi người, mỗi gia đình, số lượng bát hương hay không gian thờ cúng của mỗi gia đình. Tuy nhiên thông thường khi thắp hương vào ngày mùng 1 Tết các gia đình nên thắp 3 nén hương. Đặc biệt, nếu nhà chật chội, các chuyên gia phong thủy khuyên chỉ nên thắp 1 nén hương là đủ để phòng tránh hỏa hoạn và không gây độc cho sức khỏe.

Thắp các nén hương có ý nghĩa như thế nào?

Theo quan niệm dân gian, ý nghĩa của việc thắp các nén hương(nhang) thường mang những ý nghĩa riêng biệt như sau:

Thắp 1 nén hương: Thắp một nén hương trên ban thờ thường mang ngụ ý bình an. Nếu thắp 1 nén hương chỉ có phần Nhân ở đó để nhằm duy trì bàn thờ hàng ngày.

Thắp 3 nén hương: Trong Đạo Phật, thắp 3 nén hương còn gọi là Tam Bảo hương. Tam Bảo ở đây chính là Phật, Pháp, Tăng trong đó Pháp chính là kinh Phật còn Tăng là người xuất gia. Việc thắp 3 nén hương trên ban thờ có thể là linh ứng báo tin đồng thời để bảo vệ những người trong gia đình và đánh đuổi đi những vận hạn, tai ương.

Thắp 5 nén hương: Thắp 5 nén hương thường hay dùng trong các đàn cầu cúng tiền tài… là cách mà các thầy pháp dự báo hung cát cho người khác hoặc để mời gọi thần linh.

Thắp 7 nén hương: Thường dùng khi dâng hương hàng Thánh mẫu, dùng để mời gọi thiên thần, thiên binh thiên tướng. Nếu không bất đắc dĩ thì không nên dùng tới cách thắp hương này.

Thắp 9 nén hương: Cách thắp hương này chỉ nên tiến hành làm ở chùa chiền hoặc do các thầy cúng làm, không nên làm tại gia đình. Bởi đây là hương tín dâng tới hàng Phật… tùy đàn lễ lớn nhỏ mà thỉnh mời và dâng hương.

Khi thắp hương ngày mùng 1 Tết phải lưu ý gì?

Để thành tâm tỏ lòng thành kinh dâng hương trước ban thờ ông bà, tổ tiên các gia chủ nên chú ý tới một vài lưu ý nhỏ dưới đây:

  • Khi lấy hương phải cẩn thận, không nên để hương bị rơi vãi hoặc rơi xuống đất để tránh những điều đen đủi, vận hạn có thể xảy đến trong năm mới.
  • Khi thắp hương, trang phục quần áo phải chỉnh tề và nghiêm trang. Phong thái bản thân phải đoan chính, đúng không quá gần hoặc quá xa ban thờ.
  • Châm hương một cách cung kính, dùng tay phẩy để tắt lửa hoặc cầm hương vẩy lên xuống để dập lửa. Tuyệt đối không được dùng miệng để thổi tắt lửa.
  • Những đồ vật thường xuyên tiếp xúc với hương như bát hương, thìa hương, lư hương… cần phải được lau chùi sạch sẽ, sáng bóng.
  • Nên chọn lựa hương có nguồn gốc từ thiên nhiên, tránh sử dụng hương hóa học có thể gây ảnh hưởng cho sức khỏe mọi người.

Chuẩn bị lễ vật, cơm cúng mùng 1 Tết như thế nào?

Tết cổ truyền là một thời khắc thiêng liêng và trang trọng đối với người dân Việt Nam ta. Do đó trong 3 ngày Tết đặc biệt là ngày mùng 1 Tết, việc thờ cúng luôn được các gia đình coi trọng và chuẩn bị chu đáo để cầu mong một năm mới bình an, vui vẻ và khỏe mạnh cho tất cả mọi người trong gia đình.

Ngoài việc lau dọn và sửa soạn lại ban thờ thì các gia đình sẽ phải chuẩn bị các lễ vật và một mâm cơm cứng để thắp hương ngày mùng 1 Tết Nguyên đán. Các lễ vật không thể thiếu trên ban thờ ngày lễ tết đó là: mâm ngũ quả, hương, hoa, trầu cau, rượu, bánh kẹo, vàng mã. Và một mâm cỗ cúng tùy thuộc vào điều kiện và phong tục của mỗi gia đình, mâm cỗ cúng có thể là cỗ mặn hoặc cỗ chay.

Nếu là mâm cỗ mặn để cúng ngày mùng 1 Tết thì không thể thiếu đĩa thịt gà trống thiến, canh măng , thịt kho đông, miến, xôi và nem rán. Các món ăn dù là cỗ chay hay cỗ mặn cũng cần phải được chế biến thơm ngon tinh khiết và bày biện tươm tất, trang nghiêm.

Văn khấn Thần linh, tổ tiên trong nhà ngày mùng 1 Tết Canh Tý

Văn khấn Thần linh trong nhà ngày mùng 1 Tết 2020

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

– Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Đương Lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

– Con kính lạy Phật Trời, Hoàng Thiên Hậu Thổ.

– Con kính lạy Chư vị Tôn Thần.

Tín chủ con là… Ngụ tại…

Hôm nay là ngày mồng 1 tháng Giêng năm Canh Tý, nhằm ngày Tết Nguyên Đán đầu xuân, giải trừ gió đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên Đán xuân thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới. Nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Nhân ngày năm mới, tin chủ con sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần. Cúi xin đức Tôn thần, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho gia chủ chúng con mọi người sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng. Mong ơn Đương cảnh Thành hoàng, đội đức Tôn thần bản xứ phù hộ độ trì cho gia chủ năm tới tấn tài tấn lộc, gặp nhiều may mắn, tai qua nạn khỏi. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện lòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin chứng giám, phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật(3 lần, 3 lạy).

Văn khấn Tổ tiên trong nhà ngày mùng 1 Tết 2020

Nam mô A Di Đà Phật(3 lần, 3 lạy).

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đưc Đương Lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

– Con kính lạy Các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, đường thượng Tiên linh và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc họ…

Tín chủ con là… Ngụ tại…

Nay theo tuế luật, âm dương vận hành tới tuần Nguyên đán, đầu xuân năm mới, con cháu tưởng nhớ ân đức Tổ tiên như trời cao biển rộng. Hôm nay, ngày mùng Một tháng Giêng năm Canh Tý, tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, hương hoa nước quả, thắp nén hương thơm, thành kính dâng trước án.

Tín chủ con có lời kính mời các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, bá thúc đệ huynh, cô di tỷ muội, nam nữ tử tôn nội ngoại, cúi xin các vị thương xót con cháu, linh thiêng giáng về linh sàng, phù hộ độ trì con cháu, năm mới an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông, bốn mùa không hạn ách nào xâm hại, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Tín chủ con lại mời các vị vong linh, tiền chủ, hậu chủ ở trong đất này cùng về hâm hưởng, xin ban cho sức khỏe dồi dào, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin chứng giám, phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật(3 lần, 3 lạy).

Mong rằng với bài viết trên đây đã giúp cho các bạn nắm được thông tin mùng 1 thắp mấy nén hương, thắp như nào đúng cách cũng như cách chuẩn bị lễ vật, mâm cỗ cúng và văn khấn trong ngày Tết đầu tiên của xuân Canh Tý. Để chào đón một năm mới 2020 luôn được bình an, thịnh vượng. Mọi người trong gia đình luôn mạnh khỏe và yêu thương lẫn nhau.

Có thể bạn quan tâm:

Bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày?

Tây tứ trạch là gì? Hợp hướng nào?

Bóng đèn tự dưng bị bể, vỡ có bị xui xẻo không?

Bài viết được cập nhật lần cuối: 10/01/2020, 4:50 chiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *