Mùng 1 có nên cắt tóc, gội đầu không? Và 10 điều kiêng kị ngày đầu tháng

“Cái răng cái tóc là vóc con người ” đây là câu thành ngữ ông bà ta xưa nay vẫn nói. Đặt biệt đối với việc cắt tóc, có nên cắt tóc vào ngày mùng 1 không? là thắc của nhiều người bởi thường có những điều kiện khị trong ngày mùng 1 ngày. Chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề mùng 1 có nên cắt tóc không và những điều kiện kị trong ngày mùng 1 cho bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa của ngày mùng 1

Mùng 1 Âm lịch là ngày khởi đầu của một tháng. Đối với người dân Việt Nam xưa nay thì ngày mùng 1 thường thờ cúng vì đây là khoảng thời gian rất tâm linh. Và ngày mùng 1 ảnh hưởng nhiều ít đến cuộc sống cũng như công việc của cả tháng đó bởi dân gian có câu “đầu xuôi đuôi lọt”cho nên những người tin vào các tục lệ xa xưa thường sẽ rất cẩn thận vào ngày này. Ngoài ra, theo quan niệm người phương Đông, Mùng 1 là là ngày rất quan trọng nên phải kiêng kỵ, làm những công việc, hành động tốt để cả tháng tốt đẹp.

Mùng 1 có nên cắt tóc, gội đầu không?

Nhiều người cho rằng việc khôngcắt tóc, gội đầu vào ngày mùng 1 là một tập tục được khá nhiều người quan tâm và làm theo, đặc biệt là không gội đầu vào ngày mùng 1 tết, ngày của đầu năm mới.Vì người xưa cho rằng tóc là một phần của cơ thể, nếu đầu tháng mà cắt đi một phần của cơ thể là điềm báo về sức khoẻ, bệnh tật thậm chí còn ảnh hưởng đến công danh sự nghiệp của mình.

Ngoài ra, theo quan niệm của nhiều người rằng tóc chính là tài lộc, là tiền tài trời ban. Nên việc tắm rửa gội đầu và cắt tóc vào ngày mùng 1 sẽ khiến bạn trôi hết đi tài lộc, vận may của bản thân, cả tháng đó tiền bạc sẽ gặp khó khăn, làm ăn không ra, buôn bán ế ẩm.Thực chất thì việc kiêng cử này vẫn chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh là đúng cả, đây chỉ là quan của ông bà ra xưa nay.

Tuy nhiên, thì ông cha ta vẫn có câu “có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Vì thế mọi người vẫn theo quan niệm xưa là nếu không có gì quan trọng thì sẽ không nên cắt tóc, gội đầy vào ngày mùng 1 đầu tháng. Dù không biết có ảnh hưởng nhiều như mọi người vẫn thường nói hay không nhưng việc không cắt tóc, gội đầu vào ngày mùng 1 sẽ khiến tâm lí mọi người thoải mái và yên tâm hơn.

mung-1-co-nen-cat-toc-khong

10 điều kiêng kị vào ngày đầu tháng

Kiêng nhặt tiền rơi

Việc nhặt tiền rơi vãi trên đường trong ngày mùng 1 là không nên. Vì theo quan niệm dân gian thì tiền đó có thể là tiền người ta cúng mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa hoặc là phí đi đò, qua cầu của người đã khuất cúng cho hà bá. Nên khi bạn nhặt tiền này có nghĩ là bạn đã nhặt lấy vận xui mang về cho mình,sẽ gặp tai hoạ không chừng.

Kiêng thăm phụ nữ mới sinh đẻ

Thường thì ngày đầu tháng người ta thường kiêng việc đi thăm phụ nữ mới sinh vì theo quan niệm sinh dữ tử lành. Với những người người làm ăn lớn, buôn bán họ càng quan trọng việc này hơn bởi nếu đầu tháng mà gặp bà đẻ thì sẽ mang lại vận xui, làm ăn thất bát, vận may trong công việc của họ không còn nữa.

Kiêng ngã giá mua hàng rồi bỏ đi

Ngày mùng 1 đầu tháng là một ngày khá quan trong đối với người buôn bán nên họ thường thắp hương, khấn vái với mong muốn sẽ được may mắn trong cả tháng đó. Đặc biệt người buôn bán rất kỵ việc người mở hàng đầu tháng, nếu sáng sớm mùng 1 có khách tới xem hàng, đã thỏa thuận giá cả nhưng lại không mua hàng nữa. Họ cho rằng điều này sẽ khiến việc làm ăn trong cả tháng không được suôn sẻ.

Kiêng ăn đồ nặng nề

Đối với những người thì vào ngày mùng 1 âm lịch người ta sẽ kiêng ăn một số món ăn như  thịt chó, thịt vịt, mực hay xôi trắng. Nếu ăn những món này họ sẽ mang tới những điều không may mắn và họ sẽ bị hãm tài, hao tổn sức khỏe, có thể là bị mất của. Vì thế nếu bạn sợ xui thì ngày đầu tháng đừng dại mà đụng vào những món này nhé.

Kiêng xuất tiền

Theo phong thuỷ không nên xuất tiền từ việc trả nợ, đòi nợ cho đến vay mượn để tránh bị tiêu tán tài lộc một cách nghiêm trọng. Bởi người dân chúng ta cho rằng nếu đầu tháng làm gì thì cả tháng sẽ phải làm như thế. Và như  vậy việc xuất tiền đầu tháng là dấu hiệu của việc hao tiền của trong cả tháng đó.

Kiêng cho lửa, nước

Quan niệm của ông bà ta xưa nay cho rằng phong thủy thì nước đại diện cho sự giàu sang, may mắn về tiền bạc và lửa đại diện cho sự ấm áp, hạnh phúc gia đình. Vì vậy nếu ngày đầu tháng mà cho lửa hoặc nước thì sẽ là một điều không may mắn  vì điều này sẽ ảnh hưởng tới tài lộc và hạnh phúc của gia đình bạn trong suốt tháng đó. Bởi bạn đã đem điều tốt đẹp của gia đình cho người khác.

Kiêng gặp đàn bà, người dữ vía

Dân gian xưa nay vẫn cho rằng ngày mùng một đầu tháng ra đường nếu gặp gái hay người dữ vía là điều vô cùng xui xẻo. Đặc biệt đối với những người đi làm ăn xa hoặc kinh doanh buôn bán thì việc gặp đàn bà hoặc người dữ víasẽ khiến công việc của họ cả tháng đó không thuận lợi. Để tránh gặp xui xẻo, người ta thường đi vô lại khi gặp những người như vậy hoặc có thể hẹn trước một người có tính cởi mở để gặp khi ra đường vào đầu tháng.

Kiêng làm vỡ đồ dùng trong nhà

Người Việt Nam thường cho rằng việc làm vỡ bát đĩa, ấm chén hay các đồ vật bằng sứ, thuỷ tinh trong ngày mùng 1 được xem là tượng trưng cho những điều không may mắn. Bởi từ vỡ, bể là những từ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa trong gia đình. Vì thế nếu đầu tháng chúng ta làm vỡ các vật dụng kia chính là sự báo hiệu cho sự chia lìa đổ vỡ, vận xui đang tới.

Kiêng quan hệ nam nữ

Trong ngày Tết, mùng 1, ngày rằm, người phương Đông có quan niệm không nên tiếp xúc giữa và gần gũi nam nữ. Vì nếu trong ngày đầu tháng mà chúng ta quan hệ nam nữ sẽ dẫn đến những vận hạn đen đủi, không may mắn, thậm chí còn đem đến đại hạn cho hai người.

Kiêng nói tục, chửi bậy

Cần chú ý trong ngày đầu tháng cần tránh phát ngôn bừa bãi vì nó sẽ có ảnh hưởng đối với những chuyện sẽ phát ngôn trong tháng đó. Đặc biệt việc chửi tục chắc chắn cũng phản ánh một phần nào đó văn hóa của mỗi người.Cần tránh nói tục vào ngày mùng 1 để tránh những chuyện thị phi suốt cả tháng. Và có thể nói việc này cũng không hay ho cho nên việc kiêng kị này chúng ta cần thực hiện mỗi ngày để giúp con người bạn trở nên văn hoá hơn trong mắt những người xung quanh.

Trên là những chia sẽ về một số điều kiêng kị trong ngày mùng 1 và đã trả lời cho câu hỏi mùng 1 có nên cắt tóc không? Với những thông tin trên mọi người có thể biết một số điều kiêng kị trong ngày đầu tháng để gặp may mắn hơn. Tuy nhiên, những việc trên chỉ là những quan niệm xưa nay nhưng vẫn được đa số nhiều người nguyện ý tin theo nhằm để tốt hơn về vấn đề tâm lí.

Bài viết được cập nhật lần cuối: 19/08/2020, 11:41 chiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *