Frederik Willem van Eeden – Nhà văn, triết gia và nhà nghiên cứu giấc mơ sáng suốt (Lucid Dream)

Frederik Willem van Eeden - Nhà văn, triết gia và nhà nghiên cứu giấc mơ tiên phong
Frederik Willem van Eeden – Nhà văn, triết gia và nhà nghiên cứu giấc mơ tiên phong

Frederik Willem van Eeden là nhà văn, triết gia và nhà nghiên cứu giấc mơ người Hà Lan. Ông nổi tiếng với việc đặt ra thuật ngữ “giấc mơ lucid” để chỉ hiện tượng người mơ có ý thức rằng mình đang mơ.

Ngoài ra, ông còn là người sáng lập ra dự án cộng đồng Walden – mô hình xã hội lý tưởng dựa trên tác phẩm nổi tiếng Walden của nhà văn Mỹ Henry David Thoreau. Cuộc đời và sự nghiệp đa dạng của Frederik van Eeden đã để lại dấu ấn sâu sắc trong văn học Hà Lan cũng như trong lĩnh vực nghiên cứu về giấc mơ.

Tiểu sử

Thông tin cá nhân

Frederik van Eeden sinh năm 1860 tại Haarlem, Hà Lan. Ông xuất thân trong một gia đình trí thức giàu có, cha ông là một bác sĩ nổi tiếng. Từ nhỏ, Frederik van Eeden đã tiếp xúc nhiều với triết học và khoa học. Ở tuổi 18, ông bắt đầu học y khoa nhưng sau đó chuyển sang nghiên cứu triết học và tâm lý học bởi đam mê lớn hơn với hai lĩnh vực này.

Sự nghiệp văn chương

Năm 1883, Frederik van Eeden xuất bản tuyển tập thơ đầu tay khi mới 23 tuổi. Trong sự nghiệp văn chương của mình, ông đã viết rất nhiều thể loại khác nhau như thơ, tiểu thuyết, kịch và phê bình.

Các tác phẩm của ông thể hiện một thế giới quan lạc quan, ngưỡng mộ con người và ca ngợi tự do cá nhân. Đặc biệt, ông còn vận động cho nữ quyền thông qua các tác phẩm của mình.

Quan điểm triết học

Ngoài văn chương, Frederik van Eeden còn theo đuổi triết học và tâm lý học. Ông chịu ảnh hưởng nhiều từ chủ nghĩa lý tưởng của triết gia Đức Fichte.

Theo Frederik van Eeden, con người cần khám phá và thể hiện bản chất thật của mình để đạt được hạnh phúc. Ông cũng tin vào sức mạnh của ý chí và khả năng vượt qua giới hạn của bản thân.

Đóng góp trong lĩnh vực giấc mơ

Nghiên cứu giấc mơ lucid

Từ những năm 1890, Frederik van Eeden bắt đầu quan tâm và nghiên cứu sâu về giấc mơ. Ông ghi chép lại hơn 352 giấc mơ của bản thân và phân tích chúng. Qua đó, ông phát hiện ra hiện tượng “giấc mơ lucid” – giấc mơ mà người mơ nhận biết được mình đang mơ và có đôi chút khả năng điều khiển giấc mơ.

Đặt ra thuật ngữ “giấc mơ lucid”

Năm 1913, Frederik van Eeden đã đặt ra thuật ngữ tiếng Anh “lucid dream” (giấc mơ lucid) để mô tả hiện tượng này. Thuật ngữ nhanh chóng được cộng đồng khoa học chấp nhận và sử dụng rộng rãi cho tới tận ngày nay.

Quan điểm về bản chất và chức năng của giấc mơ

Frederik van Eeden cho rằng giấc mơ phản ánh tiềm thức (unconscious) của con người. Giấc mơ giúp chúng ta tiếp cận những xung động, cảm xúc và ham muốn bị chìm sâu bên trong tâm trí. Ngoài ra, ông cũng nhận định giấc mơ có chức năng quan trọng trong việc xử lý thông tin và củng cố ký ức.

Dự án định cư Walden

Cảm hứng và mô hình

Năm 1898, lấy cảm hứng từ cuốn Walden của nhà văn Henry David Thoreau, Frederik van Eeden quyết định thực hiện dự án xây dựng một cộng đồng lý tưởng mang tên “Walden”. Cộng đồng này được xây dựng như một xã hội thu nhỏ, tự cung tự cấp với nền kinh tế hỗn hợp giữa nông nghiệp và thủ công nghiệp.

Mục đích và hoạt động

Mục đích của Walden là tạo ra một môi trường sống lý tưởng cho con người phát triển toàn diện. Trong cộng đồng Walden, mọi thành viên được khuyến khích làm việc, sáng tạo và học hỏi để hoàn thiện nhân cách của bản thân. Bên cạnh lao động, họ còn tham gia nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật để thỏa mãn nhu cầu tinh thần.

Ý nghĩa và tác động

Dù tồn tại ngắn ngủi, Walden là một dự án có ý nghĩa lớn trong việc thể hiện tư tưởng lý tưởng về một xã hội công bằng, tự do của Frederik van Eeden. Nó truyền cảm hứng cho nhiều phong trào cải cách xã hội sau này.

Tác phẩm văn học tiêu biểu

Tiểu thuyết The Bride of Dreams

Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của Frederik van Eeden là The Bride of Dreams (Người vợ trong mộng), xuất bản năm 1901. Tác phẩm khai thác chủ đề về thế giới của giấc mơ, thể hiện quan điểm nhân văn và lạc quan đặc trưng của ông.

Các tác phẩm khác

Ngoài ra, ông còn để lại nhiều tác phẩm khác như Little Johannes (Tiểu Johannes), De Kleine Johannes (Tiểu Johannes), Van de koele meren des doods (Từ những hồ nước mát lạnh của cái chết), v.v… Hầu hết đề cập ít nhiều đến chủ đề về tâm hồn, giấc mơ và cái chết.

Di sản và ảnh hưởng

Đối với văn học Hà Lan

Frederik van Eeden được coi là một trong những nhà văn lớn của văn học Hà Lan thế kỷ 19. Các tác phẩm của ông góp phần định hình nền văn học lãng mạn, nhân văn của Hà Lan. Triết lý nhân sinh lạc quan trong các tác phẩm của Frederik van Eeden cũng ảnh hưởng đến quan niệm thẩm mỹ của công chúng Hà Lan.

Đối với nghiên cứu giấc mơ

Đóng góp lớn nhất của Frederik van Eeden nằm ở việc khám phá và nghiên cứu giấc mơ lucid. Thuật ngữ do ông đặt ra vẫn tiếp tục được sử dụng rộng rãi đến nay. Các nghiên cứu của ông mở ra hướng tiếp cận mới cho việc tìm hiểu bản chất và chức năng của giấc mơ. Điều này có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của ngành tâm lý học.

Kết luận: Đóng góp của Frederik van Eeden cho nền văn hóa nhân loại

Nhìn chung, cuộc đời và sự nghiệp đa dạng của Frederik van Eeden đã để lại dấu ấn sâu sắc trong nền văn hóa nhân loại, đặc biệt là văn học Hà Lan và nghiên cứu về giấc mơ. Quan điểm triết học lạc quan và nhân văn của ông thể hiện trong các tác phẩm văn chương vẫn còn ý nghĩa lớn đến tận ngày nay.

Hơn nữa, việc khám phá ra hiện tượng giấc mơ lucid và đặt ra thuật ngữ mang tính tiên phong cho lĩnh vực nghiên cứu giấc mơ cũng là đóng góp vô cùng quan trọng của Frederik van Eeden, giúp mở ra hướng tiếp cận mới cho khoa học hiểu về bản chất và chức năng của hiện tượng giấc mơ.

Bài viết được cập nhật lần cuối: 18/12/2023, 10:19 sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *