Xương bò 4cm “đi lạc” vào phổi của người phụ nữ suốt 3 tháng liền

2 tuần trước

Suốt 3 tháng dài ròng rã chị Nguyễn Thị D. (49 tuổi, trú tại Hà Tĩnh) có biểu hiện đau tức ngực, ho kéo dài, chị  đi khám và phát hiện phế quản phải có dị vật là mảnh xương bò, gây biến chứng viêm phổi nặng.

Dị vật là mẫu xương bò, dài gần 4cm.
Dị vật là mẫu xương bò, dài gần 4cm.

Ngày 5/9, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, các bác sĩ Khoa Hô hấp miễn dịch dị ứng của b.ệnh vi.ện vừa nội soi gắp thành công mẫu xương lớn ở trong phổi cho một bệnh nhân 49 tuổi.

Trước đó, vào ngày 29/8, chị Nguyễn Thị D. (49 tuổi, trú tại Hà Tĩnh) đến Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để thăm khám trong tình trạng ho dữ dọi kéo dài kèm nhiều đờm, tức ngực, khó thở. B.ệnh nhân D. đã đi khám tại các b.ệnh vi.ện tuyến dưới nhưng không thể điều trị dứt điểm b.ệnh tình.

Qua khai thác b.ệnh sử, b.ệnh nhân cho biết, cách đây 3 tháng đã bị hóc xương trong một lần ăn bún bò. Do cứ nghĩ mẩu xương sẽ trôi xuống đường tiêu hóa và tự ra ngoài, nhưng thực tế, dị vật đã “đi lạc” vào đường hô hấp.

Qua thăm khám và hình ảnh phim chụp CT-Scanner, các bác sĩ phát hiện dị vật kích thước lớn, có cạnh sắc nhọn nằm vị trí phế quản trung gian phổi phải, viêm mủ, sưng tấy xung quanh, gây nên tình trạng viêm phổi nặng, khó thở nhiều cho b.ệnh nhân.

Ngay sau đó, Thạc sỹ Lê Nhật Huy, Trưởng khoa Hô hấp Miễn dịch dị ứng cùng ê kíp các y, bác sỹ đã khẩn trương tiến hành nội soi gắp dị vật ra ngoài an toàn. Dị vật được xác định là một mẫu xương bò có kích thước dài gần 4cm.

Theo các sĩ khoa Hô hấp, nếu dị vật tiếp tục ở phổi thêm sẽ làm tình trạng sức khỏe người b.ệnh ngày càng xấu đi, gây nhiễm trùng đường hô hấp, cản trở sự thông khí, nặng hơn xuất hiện áp xe phổi, tràn mủ, giãn phế quản…

Sau khi được gắp dị vật ra ngoài, sức khỏe của b.ệnh nhân đã dần hồi phục trở lại và có thể xuất viện trong những ngày tới.

Các bác sĩ khuyễn cáo, khi bị hóc dị vật, mọi người thường cố gắng khạc, dùng tay móc, nuốt miếng thức ăn to hoặc chữa mẹo dân gian để lấy ra. Tuy nhiên, những cách này sẽ làm tình trạng xấu đi, dị vật có thể bị mắc sâu hơn và rơi vào vị trí nguy hiểm.

Để phòng ngừa hóc dị vật, khi ăn uống, mọi người không nên vội vàng, nói hay cười đùa, đặc biệt đối với người già và trẻ nhỏ. Cần tập trung ăn, nhai kỹ để hạn chế tình trạng dị vật lọt vào đường thở.

Khi không may hóc, kèm những biểu hiện bất thường như khó thở, ho nhiều, tức ngực, bạn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời. Đặc biệt, b.ệnh nhân có hội chứng xâm nhập, ho nhiều, viêm đường hô hấp tái phát không đỡ, phải đến cơ sở chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân chính xác, điều trị, tránh biến chứng nguy hiểm về sau.

Cùng chuyên mục