Hà Tĩnh: Xúc động bài thơ “Rừng ơi, đừng cháy nữa!” của cô giáo dạy Sử

1 năm trước

Bài thơ “Rừng ơi, đừng cháy nữa” của cô Nguyễn Thị Duyên, giáo viên Sử, Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, Hà Tĩnh được chia sẻ liên tục trên mạng xã hội trước nỗi đau cháy rừng ở các tỉnh Miền Trung những ngày qua.

“Cả đất nước đang đau/Thương Miền Trung khúc ruột/Giọt nước mắt nóng buốt/Lặng thầm, lặng thầm rơi”… Bài thơ của cô giáo dạy Sử trước tình cảnh miền Trung đang vật lộn chữa cháy rừng làm nhiều người cay nghẹn.

Bài thơ "Rừng ơi, đừng cháy nữa" của cô giáo Nguyễn Thị Duyên được chia sẻ liên tục với nỗi lòng hướng về Miền Trung
Bài thơ “Rừng ơi, đừng cháy nữa” của cô giáo Nguyễn Thị Duyên được chia sẻ liên tục với nỗi lòng hướng về Miền Trung

Nỗi đau đó không chỉ là tiếng kêu khóc của rừng xanh, của những người đang ngày đêm trực tiếp chữa cháy rừng mà còn là nước mắt của người dân khắp mọi miền đất nước trước mất mát và nỗi đau này.

RỪNG ƠI ĐỪNG CHÁY NỮA!

Ngửa mặt lên trời cao

Thầm mong mưa nặng hạt

Xua gió Lào bỏng rát

Đừng cháy nữa rừng xanh!

Em không thể giúp anh

Người lính phòng chữa cháy

Anh dân quân chống gậy

Từng đoàn người nối nhau…

Cả đất nước đang đau

Thương Miền Trung khúc ruột

Giọt nước mắt nóng buốt

Lặng thầm, lặng thầm rơi…

Núi Hồng, núi Hồng ơi!

Bao tiếng kêu bất lực

Non xanh trong tiềm thức

Dáng sừng sững còn đâu?!

Mưa ơi…hãy tới mau

Rừng ơi…xanh trở lại

Anh ơi…người chữa cháy

Vững đôi bàn chân đi!

Nhiều người đã bật khóc, nước mắt trở nên mặn chát, cay xè trước những câu thơ đầy cảm xúc của cô giáo đang sống ở vùng “bão lửa”.

“Đọc thông tin về cháy rừng đã thương lắm rồi, đọc những cảm xúc của chị còn thương nhiều hơn nữa”, một bạn đọc chia sẻ tâm trạng khi đọc bài thơ của cô Duyên.

Sao Việt hướng về vụ cháy rừng ở miền Trung

Cùng người dân cả nước hướng về miền Trung, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đau lòng viết: “Thương quá miền Trung ơi, vùng đất luôn chịu nhiều thiên tai nhất cả nước. Mong cho đám cháy sớm được dập tắt hoàn toàn để người dân và bà con bớt mệt”.

Còn H’Hen Niê viết: “Rừng không còn nhiều lại bị cháy, thương quá. Đất nước Việt Nam tôi ơi. Cùng cầu nguyện để lửa không cháy thêm và cảm ơn các anh hùng đã nỗ lực dập tắt đám lửa”.

Á hậu Hoàng Thùy nhớ lại: “Ngày còn nhỏ, tôi chứng kiến mấy vụ cháy rừng gần nhà, khói và lửa đỏ rực một vùng trời. Cầu nguyện cho đám cháy được dập tắt nhanh nhất”.

“Miền Trung ơi. Hà Tĩnh ơi, chung tay cùng vượt qua nhé. Ông trời ơi xin thương xót miền Trung mà cho mưa xuống cứu lấy kiếp người”, ca sĩ Phương Vy động viên.

Ca sĩ trẻ Erik viết: “Đọc tin tức về cháy rừng ở Hà Tĩnh những ngày qua mà thấy lo kinh khủng. Mọi người ơi cố lên ạ. Cùng nhau vượt qua nhé”. Trong khi đó, Hòa Minzy cập nhật dòng trạng thái: “Thương lắm miền Trung ơi”.

MC Thảo Vân bày tỏ: “Tôi đa cảm quá chăng hay vẫn còn chưa đủ khi nhìn những hình ảnh này thấy lòng quặn đau và mắt cay xè. Hà Tĩnh, Nghệ An ơi, bao giờ hết cháy!”

Mr Đàm cũng không giấu khỏi xót xa: “Chúng ta đang bình yên nhưng còn có nơi khác đang khốn đốn lắm khi đối diện với lửa, nóng, phỏng, hoảng sợ, mất phương hướng và hoang mang tột độ. Cháy rừng ở khu vực miền Trung có thể lây lan đến nhà dân. Thực sự là ngay lúc này không biết sẽ phải làm gì trước tình hình này. Cầu mong là các cơ quan phòng cháy chữa cháy sẽ ra tay kịp thời để giữ được rừng và cũng là bảo vệ được người dân. Mấy năm nay, Hà Tĩnh gánh chịu nhiều thiên tai quá! Thương các người hùng đang xả thân để dập tắt lửa. Mong các anh em bình an. Cầu xin trời Phật, Chúa hãy bảo vệ nước Việt chúng con”

Dân mạng cầu mưa

Sau khi cháy rừng liên tục bùng phát dữ dội ở nhiều tỉnh miền Trung, trên mạng xã hội, cộng đồng mạng cùng hướng về nỗi đau này.

Những người quan tâm đều có chung một nguyện cầu: Cầu cho mưa rơi ở dải đất Miền Trung. Dải đất gió Lào đang thổi gay gắt, thời tiết đang nóng như đổ lửa với một bầu không khí ngột ngạt và nặng trĩu.

Chị Phan Thúy Thảo, quê ở vùng núi Nghệ An cho biết, ngày bé chị cũng từng hoảng sợ rồi dần quen với hình ảnh đốt rừng làm rãy của người dân ở quê. Nhưng chưa khi nào phải nhìn cảnh cháy rừng ngùn ngụt với sự đau đớn như lúc này.

Cộng động mạng bày tỏ cảm xúc về nỗi đau cháy rừng và cầu nguyện mưa hãy rơi
Cộng động mạng bày tỏ cảm xúc về nỗi đau cháy rừng và cầu nguyện mưa hãy rơi

Theo chị, đó là tiếng kêu của lòng người nhưng là tiếng thức tỉnh của mẹ thiên nhiên. Đòi hỏi mỗi con người sống ở dải đất thiên nhiên trù phú như ở Việt Nam phải ý thức hơn nữa trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng và cây xanh.

Bởi đó chính là sự sống!

Cùng chuyên mục