Xét xử đối tượng ôm mìn đến nổ nhà nữ giáo viên rạng sáng mùng 2 Tết

6 tháng trước

Do mâu thuẫn tình cảm, rạng sáng ngày mùng 2 Tết nguyên đán 2018, Trần Phúc Đức đã ôm mìn tự chế đến kích nổ tại nhà nữ giáo viên Mai Hoàng O. Trước đó, Đức đã bắt cóc cô O lên xe ô tô đưa đi nhiều nơi, với ý định nổ mìn, đổ xăng đốt xe để cùng chết chung…

Sáng ngày 20/11, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã xét xử sơ thẩm vụ Trần Phúc Đức, SN 1975, trú tại tổ 3 phường Hà Huy Tập (TP Hà Tĩnh) đã có hành vi ôm mìn đến nhà cô Mai Hoàng O, ở tổ 4, phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh kích nổ rạng sáng mùng 2 Tết nguyên đán 2018. Bị cáo Trần Phúc Đức đã bị VKSND tỉnh Hà Tĩnh truy tố 4 tội danh: Giết người (khoản 1 Điều 123), bắt giữ người trái pháp luật (khoản 1 Điều 157), cố ý làm hư hỏng tài sản (khoản 1 Điều 178) và tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ (khoản 1 Điều 305). Đây là lần đầu tiên, có một bị cáo bị truy tố nhiều tội danh cùng một lúc như vậy tại Hà Tĩnh.

Cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Tĩnh chỉ rõ, do mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm với chị Mai Hoàng O, ngày 15/2/2018 (tức ngày 30 Tết) Trần Phúc Đức đã chuẩn bị 2 quả mìn tự chế bằng thuốc nổ công nghiệp với mục đích đe dọa, giải quyết chuyện tình cảm với chị O.

Bị cáo Trần Phúc Đức tại phiên tòa.
Bị cáo Trần Phúc Đức tại phiên tòa.

Trong khoảng thời gian từ 14h ngày 15/2 đế 2h sáng ngày 17/2 Đức đã mang theo mìn tự chế, không chế, ép buộc, lái xe ô tô của chị O, đưa chị O đi nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, như Hương Khê, Can Lộc, Thạch Hà, Cẩm Xuyên và TP Hà Tĩnh.

Trong quá trình khống chế, ép buộc chị O đi theo mình, Đức đã đe dọa và dùng băng keo, khăn len trói tay chị O, tháo BKS của xe ô tô để người nhà chị O không phát hiện được. Khi chị O chạy thoát được thì bị Đức đuổi theo đánh đập, khống chế bắt trở lại lên xe ô tô.

Sau nhiều lần thuyết phục chị O không thành, Đức nảy sinh ý định giết và chết cùng chị O nên khoảng 2h sáng ngày 17/2 (Mùng 2 Tết) Đức điều khiển xe chở chị O đến trước cổng nhà anh trai chị O rồi dùng bật lửa châm vào ngòi 2 quả mìn tự chế, nhưng bị chị O giật được quả mìn ném qua cửa thông gió xe ô tô và chạy trốn.

Ý định không thành, Đức tiếp tục điều khiển xe ô tô chạy đi tìm chị O. Khi đến nhà chị O Đức đã lao xe tông sập cánh cửa, vào nhà thấy anh trai chồng chị O có mặt tại đó, tưởng là “bồ” của chị O nên Đức đã lấy mìn châm lửa kích nổ nhằm giết anh trai chồng chị O và tự sát. Rất may, anh trai chồng chị O chỉ bị thương tích với tỷ lệ 47%.

Chưa dừng lại đây, biết 2 đứa con trai nhỏ của chị O đang ở trong phòng ngủ, Đức đã đổ 10 lít xăng vào cửa phòng châm lửa đốt với mục đích giết chết 2 đứa con nhỏ của chị O. Tuy nhiên, người nhà đã kịp dập lửa, 2 con nhỏ của chị O chỉ bị ngạt khói.

Hiện trường vụ nổ mìn tại nhà chị O rạng sáng mùng 2 Tết.
Hiện trường vụ nổ mìn tại nhà chị O rạng sáng mùng 2 Tết.

Sau khi thực hiện hành vi phạm tội tại nhà chị O, Đức điều khiển xe ô tô đi đến một cây xăng ở xã Thạch Đài (Thạch Hà), yêu cầu nhân viên bán xăng bơm xăng vào ô tô để châm lửa đốt, nhân viên cây xăng không đồng ý đã bị Đức hành hung và phá cột bơm xăng.

Trên đường chạy xe ô tô về nhà, Đức đã đâm vào thềm nhà một người dân bên đường, dẫn tới bất tỉnh, được người dân đưa đi cấp cứu và bị Công an bắt giữ ngay sau đó.

Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Trần Phúc Đức đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hội đồng xét xử nhận định hành vi phạm tội của bị cáo Đức là đặc biệt nguy hiểm, hậu quả không chết người đối với các nạn nhân là ngoài mong muốn của bị cáo Đức, cho nên cần tuyên phạt mức án nghiêm khắc, đủ sức răn đe và phòng ngừa chung.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố cũng đã có luận tội, phân tích kỹ các hành vi phạm tội của bị cáo, cũng như mức độ nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự trên địa bàn và đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án đối với bị cáo Đức từ 15 năm đến 17 năm tù cho 4 tội danh VKS đã truy tố.

Sau khi đánh giá các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Phúc Đức 15 năm 6 tháng tù giam cho 4 tội danh mà bị cáo đã thực hiện.

Theo baovephapluat.vn

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục