Nghệ An: Xã hội hóa xây dựng bể bơi trong các trường học

11 tháng trước

Thời gian qua, sở GD&ĐT Nghệ An phối hợp với các sở ngành liên quan sẽ đẩy mạnh phong trào xã hội hóa xây dựng bể bơi trong các trường học. Ở các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn không đủ điều kiện để xây dựng bể bơi, phương án đưa ra là sẽ sử dụng bể bơi di động để phục vụ dạy và học bơi trong nhà trường.

Diễn Châu (Nghệ An) là địa phương có hệ thống sông suối, ao hồ dày đặc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về đuối nước đối với trẻ em. Nhận thấy bơi là môn quan trọng để phòng chống tai nạn đuối nước và nhằm chuẩn bị đưa môn bơi vào giảng dạy trong trường học, chính quyền địa phương cùng trường Tiểu học Diễn Phúc kêu gọi xã hội hóa cùng nguồn ngân sách địa phương đầu tư 3 tỉ đồng xây dựng bể bơi học đường.

Đến nay, bể bơi học đường tại trường Tiểu học Diễn Phúc là bể bơi hiện đại nhất trên địa bàn huyện. Hè này, trường đã tổ chức 13 lớp bơi, với 300 học sinh tham gia. Trường đã có kế hoạch đưa môn bơi trở thành môn tự chọn 2 của trường trong năm học 2019-2020.

Bể bơi này không chỉ dành cho học sinh trong trường, mà còn phục vụ học sinh một số trường học lân cận. Địa phương hướng tới sẽ phổ cập môn bơi cho học sinh tiểu học và thực hiện mục tiêu 100% học sinh biết bơi khi hoàn thành chương trình tiểu học.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Diễn Phúc Nguyễn Văn Hào chia sẻ: “Để có kinh phí xây dựng bể bơi học đường này, nếu để một mình địa phương sẽ rất vất vả, đòi hỏi phải có sự vào cuộc mạnh mẽ, kết hợp giữa các bên để hoàn thành bể bơi nhanh, đảm bảo chất lượng, hiện đại”.

Ông Mai Ngọc Long, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Diễn Châu cho biết: Các trường đang triển khai dạy bơi và tập huấn kỹ năng phòng tránh đuối nước cho học sinh. Thời gian tới, Phòng Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tập huấn kỹ năng cho giáo viên thể dục, đảm bảo đủ giáo viên dạy bơi cho học sinh trong các nhà trường…

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý cho biết tỉnh đã có chủ trương đầu tư cho mỗi huyện, thành, thị xây dựng một bể bơi tại Trung tâm Văn hóa của địa phương.

Ngành Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các sở, ngành liên quan đẩy mạnh phong trào xã hội hóa xây dựng bể bơi trong các trường học. Ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn không đủ điều kiện xây dựng bể bơi, phương án đưa ra là sẽ sử dụng bể bơi di động phục vụ dạy, học bơi trong trường học.

Cùng chuyên mục