Hà Tĩnh: Vườn ươm cây cảnh tiền tỷ bị kẻ xấu đổ nước muối phá hoại

7 tháng trước

Kẻ xấu đã lợi dụng lúc đêm tối, chủ vườn ươm không có mặt, để đột nhập và tưới nước muối phá hoại vườn ươm cây cảnh trị giá hàng tỷ đồng của một hộ dân ở Hà Tĩnh

Sáng nay, 20.2, ông Phan Văn Trí, Phó trưởng Công an xã Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), cho biết đơn vị này đang phối hợp với Công an huyện Cẩm Xuyên điều tra và truy tìm thủ phạm phá hoại vườn ươm cây cảnh của gia đình ông Phạm Đình Đương (42 tuổi, trú tại thôn Mỹ Trung, xã Cẩm Mỹ).

Vườn ươm cây cảnh của gia đình ông Đương bị kẻ xấu đổ nước muối để hủy hoại tài sản.
Vườn ươm cây cảnh của gia đình ông Đương bị kẻ xấu đổ nước muối để hủy hoại tài sản.

Theo đơn trình báo của ông Đương, vào chiều 16/2, sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, ông Đương đến vườn ươm cây cảnh của mình tại thôn Mỹ Lâm (xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) để tưới nước thì bàng hoàng phát hiện hàng loạt cây trong vườn ươm đã bị kẻ xấu phá hoại.

Hình thức phá hoại của kẻ lạ là dùng lượng lớn muối trắng hòa nước đổ vào gốc cây.

Nghiêm trọng hơn, cây vú sữa hàng trăm tuổi giá trị lên đến vài trăm triệu đồng lâu nay gia đình mua về vun trồng, chăm sóc cũng bị kẻ xấu tưới nước muối vào gốc. Kiểm tra kỹ hơn, ông Đương phát hiện nước muối hòa tan đã ngấm sâu vào trong lòng đất, lớp cỏ bên trên xung quanh gốc cây này bị chết cháy.

Muối trắng chưa tan hết phủ trắng gốc cây vú sữa trị giá 140 triệu đồng
Muối trắng chưa tan hết phủ trắng gốc cây vú sữa trị giá 140 triệu đồng

Ông Đương nhận định, vào khuya 15/2, kẻ xấu đã hòa nước muối, đổ vào các gốc cây trong vườn ươm. Tuy nhiên, do phát hiện muộn, nước ngấm vào lòng đất nên chưa thể xác định là kẻ phá hoại đã đổ nước muối vào bao nhiêu gốc cây.

“Hiện tại thì tôi mới xác định được kẻ gian đã đổ nước muối vào cây có giá trị lớn nhất trong vườn thông qua lượng muối chưa tan phủ trắng trên gốc cây này. Để xác định các cây còn lại cũng bị “ăn” nước muối tương tự thì phải khoảng 1 tháng nữa mới biết được. Vì lúc đó cây mới bắt đầu có dấu hiệu rụng lá, ngọn khô héo. Ngay sau khi phát hiện sự việc, tôi đã dùng điện thoại chụp ảnh lại để làm bằng chứng và trình báo cho chính quyền địa phương”, ông Đương nói.

Cỏ xung quanh gốc cây vú sữa bị chết cháy
Cỏ xung quanh gốc cây vú sữa bị chết cháy

Theo ông Đương, từ năm 2015, ông thuê 1.000 m2 đất vườn của một hộ dân trong vùng để làm vườn ươm cây cảnh. Hiện tại vườn ươm có khoảng 100 gốc cây các loại như vú sữa, lộc vừng, chay, xoài… trị giá gần 1 tỉ đồng. Sau khi Công an xuống lập biên bản hiện trường, ông Đương đã tiến hành tưới nước vào toàn bộ các gốc cây để hy vọng cây được cứu sống.

“Vào ngày 15.2, gia đình tôi có to tiếng với hàng xóm về chuyện bụi tre của gia đình họ ngả về phía bên trong vườn nhà. Còn từ trước đến nay, gia đình tôi không nợ nần gì ai và không gây xích mích với người nào khác. Vào năm 20017, gia đình tôi cũng bị kẻ xấu đổ nước muối vào vườn ươm cây cảnh tại nhà khiến 5 cây cổ thụ trị giá khoảng 100 triệu chết khô”, ông Đương cho biết thêm.

Ông Phan Văn Trí, Phó trưởng Công an xã Cẩm Mỹ, cho hay sau khi nhận được phản ánh, công an xã đã xuống hiện trường lập biên bản và hướng dẫn gia đình ông Đương viết đơn trình báo. “Ông Đương là người gốc ở tỉnh Thái Bình, về địa phương sinh sống khoảng 5 năm nay. Ông Đương có mối quan hệ xã hội rất rộng, có khả năng sự việc xảy ra là do cạnh tranh trong việc làm ăn và cũng không loại trừ bị hàng xóm chơi xấu”, ông Trí nói.

Theo Báo Thanh Niên

Cùng chuyên mục