Vườn hồng Nam Anh trĩu quả, nông dân Nam Đàn bội thu

8 tháng trước

Tại Xã Nam Anh, Huyện Nam Đàn (Nghệ An) hàng trăm gốc hồng giòn đang bước vào vụ thu hoạch. Người nông dân tất bật thu hoạch trong niềm phấn khởi vì năm nay, hồng vừa được mùa, vừa được giá.

Mùa hồng Nam Anh bắt đầu từ giữa tháng 9, đến mùa của những cơn gió mùa đông vào cuối tháng 11 đầu tháng 12 những cây hồng trụi hết lá, chỉ còn những quả hồng thắm đỏ trên các cành khẳng khiu.

Xứ sở hồng không hạt

Những quả hồng không hạt còn tươi rói, vàng ươm, vị ngọt dịu, giòn, thơm, nhiều đường cát, giàu dinh dưỡng, không sử dụng hóa chất bảo quản là đặc sản của xã Nam Anh nói riêng, vùng đồi núi Đại Huệ nói chung.

Giống hồng bản địa có hai loại, là hồng trứng và hồng cậy (không hạt), người dân ở đây cũng không nhớ rõ hồng được trồng từ năm nào, mà chỉ biết cây hồng đã có tại nơi đây từ nhiều đời trước. Có gốc gần cả trăm năm tuổi, mà vẫn trĩu quả, ngọt và to.

Đa số các hộ dân tại Xã Nam Anh có tầm 30 – 60 gốc hồng không hạt cổ thụ, mỗi vụ cho thu hoạch hàng tấn hồng. So với mọi năm, mùa vụ năm nay hồng ra trái vượt năng suất, giá bán cũng cao nên thương lái họ đến tận vườn thu mua. So với một số loại cây trồng khác, cây hồng ít phải chăm sóc, một năm chỉ bón phân một lần, tuổi thọ cao, thân cành dẻo nên chống chọi được với mưa bão.

Phát triển du lịch từ trái hồng

Phát huy tiềm năng và lợi thế của Hồng Nam Anh, Huyện Nam Đàn đang phối hợp với người dân tạo những vườn hồng đặc sản của địa phương để phát triển du lịch cộng đồng trong giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2020.

Huyện đã chọn ba vườn hồng liền kề tại xóm 8, Xã Nam Anh, với tổng diện tích hơn 3 ha. Điều đặc biệt là ba vườn hồng này nằm hai bên trục đường lên chùa Đại Tuệ. Do vậy, du khách sau khi đến chùa Đại Tuệ, dễ dàng được tham quan, trải nghiệm trong những vườn hồng xanh mát trên triền núi.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách trong quá trình tham quan vườn hồng, huyện đang đầu tư xây dựng hệ thống giao thông đi bộ trong khu vực vườn hồng, lắp đặt một số nhà vệ sinh di động, dịch vụ cần thiết…

Sản phẩm hồng Nam Anh không những quả đẹp mà còn đậm vị ngọt, nên người tiêu dùng ưa chuộng lâu nay. Vào mùa, cả vườn hồng đỏ rực sẽ làm hài lòng khách du lịch.

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục