Vợ chồng trưởng thôn ngang nhiên đổ chất thải xuống kênh tưới tiêu

5 tháng trước

Trên mạng xã hội những ngày qua xuất hiện một đoạn clip dài hơn 5 phút ghi lại cảnh hai vợ chồng trưởng thôn ở xã Nga Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh dùng xe máy lôi chở theo 12 can nhựa chứa chất thải mà gia đình dùng để ngâm da trâu, bò xuống dòng kênh dẫn nước tưới tiêu ở gần nhà.

Sáng 10/1, ông Đinh Văn Nam, Phó chủ tịch UBND xã Thường Nga, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: “Sự việc thì sáng nay chúng tôi mới nắm bắt được, và cũng đã xác định được người đã đem những can chất thải đổ xuống dòng kênh Bắc là ông Nguyễn Văn T. (SN 1959) và vợ là Nguyễn Thị N., trú tại thôn Liên Minh, xã Thường Nga, và địa điểm đổ là đoạn kênh đi qua thôn này. Hiện, chúng tôi cũng chưa biết được loại chất này có độc hại hay không? Chỉ biết được rằng nhà ông T. chuyên ngâm da trâu bò bằng muối để bán cho thương lái, và nước thải của quá trình ngâm này được ông T. đưa ra đổ xuống kênh” – ông Nam nói.

Khu vực vợ chồng ông T. dùng để ngâm da trâu, bò
Khu vực vợ chồng ông T. dùng để ngâm da trâu, bò

Ngoài ra, ông Nam cũng cho biết thêm: “Sắp tới chúng tôi sẽ mời gia đình ông T. lên để làm rõ vấn đề, việc ông T. đổ chất thải xuống kênh như vậy là không được. Chất thải mà đã phải đưa đi ra ngoài đổ thì không thể nói là không độc hại và ảnh hưởng tới môi trường được rồi. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ báo cáo lên phòng tài nguyên môi trường huyện để xin ý kiến chỉ đạo và lấy mẫu để kiểm tra xem có chất độc hại hay không”.

Video ghi lại sự việc

Sự việc đã gây bức xúc và hoang mang cho người dân nơi đây. Ông T.., người trực tiếp quay lại cảnh hai vợ chồng ông T. đổ chất thải, cho biết: ” Tôi đã phát hiện vấn đề này lâu rồi, cũng đã nói với ông T. đừng đổ chất thải xuống mương nữa. Đồng thời, sự việc tôi cũng đã báo cáo lên cho chính quyền xã, nhưng vẫn không được giải quyết. Chất thải đó mùi hôi thối không thể chịu được. Vì quá bức xúc nên ngày 30/12 vừa qua, tôi phải quay lại clip trên để đưa lên mạng xã hội mong các cơ quan chức năng biết để có hướng xử lý. Chứ cứ để gia đình ông T. cứ một tháng lại 3 đến 4 lần đưa hàng chục can chất thải của quá trình ngâm da trâu, bò có màu hồng nhạt đó ra đổ xuống kênh gây ô nhiễm môi trường là không thể chấp nhận được, trong khi ông T. lại là Trưởng thôn”- ông T. nói.

Đoạn kênh mà vợ chồng ông T. đưa chất thải ra đổ xuống
Đoạn kênh mà vợ chồng ông T. đưa chất thải ra đổ xuống

Ông Nguyễn Văn T. – người trực tiếp xả thải, thừa nhận mình và vợ đã đưa những can chất thải từ quá trình dùng muối ngâm da trâu, bò để đổ ra kênh. “Vẫn biết nước thải trên nhiều hay ít thì cũng ảnh hưởng tới môi trường, nhưng thật sự nói với các chú chứ tôi cũng không còn cách xử lý nào khác. Vì vậy, nên tôi thường chọn những ngày mưa và nước lớn để đổ xuống kênh nhằm hòa tan số chất thải trên”

Kênh Bắc được biết là hệ thống mương dẫn nước tưới tiêu cho rất nhiều xã ở 2 huyện Đức Thọ và Can Lộc.

Theo Báo Người lao động

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục