Vợ chồng lão nông với công trình nhà 2 tầng tự tay xây dựng

9 tháng trước

Căn nhà 2 tầng, 6 phòng ngủ với tổng diện tích 180 m2 của vợ chồng ông Đường – bà Nhuệ cơ bản hoàn thiện. Chỉ còn ít công đoạn nữa là căn nhà sẽ hoàn thiện và được đưa vào sử dụng.

Ngôi nhà 2 tầng mà vợ chồng ông Nguyễn Hải Đường tự xây dựng trong 8 tháng qua.
Ngôi nhà 2 tầng mà vợ chồng ông Nguyễn Hải Đường tự xây dựng trong 8 tháng qua.

Ông Đường chia sẻ: Nhiều năm trước, ông và các con đi làm ăn xa. Mỗi khi vào mùa mưa bão, căn nhà cũ dột thường xuyên bị ngập nước, một mình bà Nhuệ ở nhà không xoay xở được nên các nông sản như lúa, lạc bị ướt hết. Hơn nữa, mỗi dịp lễ Tết, các con về quê, căn nhà cũ trở nên chật chội. Người con trai đầu có nói với tôi về việc nên xây ngôi nhà mới kiên cố hơn và cũng tránh mưa lũ. Tôi thấy con nói cũng đúng nên quyết định làm”.

Sau Tết năm ngoái (năm 2018), vợ chồng ông Đường bắt đầu làm, cho đến nay căn nhà 2 tầng, 6 phòng ngủ với tổng diện tích 180 m2 của vợ chồng ông Đường – bà Nhuệ cơ bản hoàn thiện. Chỉ còn ít công đoạn nữa là căn nhà sẽ hoàn thiện và được đưa vào sử dụng.

Ông Đường chia sẻ: Ngôi nhà tự vợ chồng xây dựng đã tiết kiệm được kha khá, tầm 400 triệu đồng.

Còn vợ ông Đường tâm sự: Lúc đầu không tin, cứ nghĩ ông Đường chỉ nói đùa nhưng khi thấy ông Đường quyết tâm làm thật, bà Nhuệ cũng thuận theo ý ông. Bà Nhuệ cho hay: chỉ lúc bỏ móng nhà và đổ bê tông tầng 1 là có nhờ người làm, còn mọi việc chỉ có 2 vợ chồng. Để làm được căn nhà 2 tầng mà không thuê thợ thực sự rất vất vả.

Ông Nguyễn Hải Đường đang hoàn thành công đoạn cuối.
Ông Nguyễn Hải Đường đang hoàn thành công đoạn cuối.

“Khi bỏ móng nhà xong, cứ 3 giờ sáng, bất kể mùa đông hay hè, vợ chồng tôi lại bắt đầu công việc, ban đầu là dùng xe bò ra biển lấy cát về đổ nền. Khi muốn vận chuyển vật liệu như gạch, đá, xi măng lên cao, nếu như người ta thì có máy ròng rọc, còn vợ chồng tôi tự làm bằng tay, người trên, người dưới rồi kéo lên”, bà Trần Thị Nhuệ kể.

Ông Đường nói: từ lúc bắt tay vào làm nhà, ông là thợ chính, vợ là thợ phụ. Với người nông dân, còn có việc đồng áng, nhiều khi rất mệt mỏi nhưng 2 vợ chồng ông gần như chưa nghỉ ngơi ngày nào.

Bà Trần Thị Nhuệ trộn vữa phụ giúp chồng làm nhà.
Bà Trần Thị Nhuệ trộn vữa phụ giúp chồng làm nhà.

“Khó khăn nhất có lẽ là giai đoạn bắt đầu làm nhà, chúng tôi chỉ biết tự động viên nhau. Tới khi đổ được 16 cột trụ, thì chúng tôi có niềm tin là sẽ tự làm được căn nhà này”, ông Đường nói và tâm sự rằng, tới giờ vẫn không thể tưởng tượng được vì sao 2 vợ chồng có thể tự làm được ngôi nhà 2 tầng.

Sau 8 tháng tích cực làm việc, công sức của 2 vợ chồng ông Đường đã được đền đáp khi căn nhà với 6 phòng ngủ dần hoàn thiện. “Đây không chỉ là căn nhà che mưa che nắng cho gia đình mà còn là một kỷ niệm mà sau này khi nhìn vào, con cháu sẽ thấy được, dù việc có khó tới đâu, nhưng nếu có quyết tâm, ý chí thì sẽ làm được, như lời Bác Hồ đã nói “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”, ông Đường cho hay.

Cùng chuyên mục