Việt Nam có ca nhiễm COVID-19 thứ 19 và 20, liên quan ca thứ 17

4 tuần trước

Bộ Y tế chiều 7-3 thông báo hai người tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân N.H.N., 26 tuổi, ở Hà Nội đã xác định nhiễm COVID-19.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hai bệnh nhân kể trên là bác gái và lái xe của gia đình bệnh nhân thứ 17 N.H.N.. Theo đó, bệnh nhân thứ 19 là L.T.H., sinh năm 1956, là bác ruột của bệnh nhân N., bệnh nhân thứ 20 là D.Đ.P., là lái xe của gia đình.

Cả hai người đều có tiếp xúc gần với bệnh nhân N.H.N.. Hiện cả hai bệnh nhân mới và N. đều được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Lực lượng quân đội phun thuốc tiêu độc khử trùng tại số nhà 133 Trúc Bạch.
Lực lượng quân đội phun thuốc tiêu độc khử trùng tại số nhà 133 Trúc Bạch.

Tính đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 20 bệnh nhân, trong đó có 16 người đã khỏi bệnh và ra viện, 4 người đang điều trị, trong số này có 3 ở Hà Nội, 1 ở Ninh Bình.

Chùm ca bệnh 3 người ở Hà Nội là chùm ca bệnh thứ hai có lây lan trong cộng đồng, sau chùm ca bệnh 7 người ở Sơn Lôi, Vĩnh Phúc hồi tháng 2 vừa qua.

Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ, Hà Nội đã ghi nhận 3 ca Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân ở Việt Nam lên 20, sau 23 ngày liên tiếp không xuất hiện bệnh nhân mới. 16 bệnh nhân trước đây đã điều trị khỏi bệnh.

Lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm cho biết, khoảng 9h15 ngày 5/3, lái xe Ph. có đi chiếc xe từng chở bệnh nhân N. đến gara trên đường Phạm Văn Đồng sửa xe, giao tiếp, nói chuyện với chủ cửa hàng 30 phút, có bắt tay. Tổng số có 15 người ở quán sửa xe. Trong lúc chờ sửa xe, lái xe Ph. có ngồi sang một chiếc xe khác. Sau khi có thông tin, quận đã lập danh sách, ban hành quyết định cách ly 11 người, còn 4 người không thực hiện được vì đã về quê ở Nghệ An, Hà Nam, sang Long Biên. “CDC thành phố đã liên hệ với các tỉnh thành để tìm cách cách ly. Giả sử anh Ph. trở thành bệnh nhân dương tính thì cũng đã có danh sách F1, F2, F3…”, lãnh đạo quân Bắc Từ Liêm nói.

Cũng liên quan đến lái xe Ph., lãnh đạo quận Cầu Giấy cho biết, anh này trong quá trình di chuyển có thăm hai gia đình ở tổ 8, tổ 2 phường Mai Dịch. “Quận đã cho khoanh vùng cách ly hai gia đình gồm 9 người”, vị này nói. Quận cũng có 1 người là tiếp viên trên chuyến bay VN0054, đã được cách ly.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục