Vì sao mẹ bé 3 tháng tuổi thường xuyên tiếp xúc, chăm sóc con mà không lây bệnh COVID 19?

1 tháng trước

Thường xuyên tiếp xúc với con nhưng tới nay mẹ bệnh nhi L vẫn chưa bị mắc bệnh COVID 19. Nhiều người thắc mắc về điều này, chuyên gia lý giải như sau:

Ngăn chặn được đường lây bệnh

Sáng ngày 20/2/2020, Bệnh nhi 3 tháng tuổi đã được ra viện trong sự vui mừng của gia đình và cán bộ nhân viên y tế. Điều vui mừng nhất là trong thời gian dài chăm sóc con mẹ bệnh nhi L không hề bị mắc bệnh COVID 19 từ con. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương cũng không có trường hợp y bác sĩ nào bị lây bệnh từ bệnh nhân.

TS. Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay, sau khi tiếp nhận trường hợp bệnh nhi 3 tháng tuổi bệnh viện đã tìm hiểu thêm và biết được virus corona chủng mới lây qua giọt bắn và tiếp xúc.

Đối với trường hợp mẹ bệnh nhi L khi thực hiện chăm sóc cho con đã thực hiện tốt vẫn đề bảo hộ an toàn như mang khẩu trang. Trong lúc chăm sóc người mẹ đã tránh được những giọt bắn vào mắt, niêm mạc, đường hô hấp.

Bên cạnh đó, mẹ bệnh nhân đã nghiêm túc thực hiện tốt vấn đề rửa tay sạch sẽ để hạn chế lây qua tiếp xúc từ người bệnh sang người lành.

“Nhờ thực hiện tốt tất cả các biện pháp trên mà mẹ cháu bé, nhân viên y tế đã chống lại được sự lan truyền của virus corona. Khi chúng ta đã hiểu rõ được các đường lây sẽ cắt đứt được lây lan bệnh của virus”, TS. Lâm nói.

TS. Lâm cũng cho biết thêm, phác đồ điều trị cho bệnh nhi L không có gì quá đặc biệt. Bệnh viện đã áp dụng theo hướng dẫn phác đồ điều trị của Bộ Y tế, WHO, CDC dùng các loại thuốc căn bản.

Bên cạnh, công tác điều trị bệnh nhi được chăm sóc về tinh thần, dinh dưỡng, tăng cường miễn dịch.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục