Vì sao dân khiếp sợ ‘con đường tử thần’ N5 ở Nghệ An?

3 tuần trước

Đường N5 ở Nghệ An được người dân gọi là ‘con đường tử thần’ bởi thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến các xe quá tải, khiến nhiều người khiếp sợ.

Tuyến đường N5 (được người dân gọi chung cho cả 3 tuyến đường N5, D4 và ĐT538 với chiều dài gần 50km) từ cảng Vissai Nghi Thiết (huyện Nghi Lộc) đến Nhà máy xi măng Vissai (huyện Đô Lương, Nghệ An).

Tuy mới được đưa vào sử dụng gần 3 năm, nhưng đoạn đường này thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) khiến người dân khiếp sợ.

Hiện trường các vụ TNGT liên quan đến xe tải hạng nặng của công ty Vissai.
Hiện trường các vụ TNGT liên quan đến xe tải hạng nặng của công ty Vissai.

Nhiều người dân địa phương nơi có đường N5 đi qua cho biết, rất nhiều vụ TNGT xảy ra tại cung đường này liên quan tới xe tải hạng nặng của Công ty Vissai.

Dù các ngành chức năng vào cuộc quyết liệt, số vụ TNTN có giảm nhưng vẫn còn nhiều, khiến người tham gia giao thông cảm thấy bất an khi di chuyển trên tuyến đường này.

Nhiều xe Vissai chở quá tải

Để làm rõ thêm thông tin người dân phản ánh, những ngày tháng 2/2020, phóng viên có mặt tại đường N5.

Qua quan sát, tuyến đường N5 khá đẹp, nhiều xa tải hạng nặng hoạt động, chủ yếu là xe của Công ty Vissai chở Clinker (sản phẩm trong quá trình sản xuất xi măng) và xi măng.

Qua quan sát, các xe tải hạng nặng đa số chở hàng ngang thành thùng xe, không có xe nào chở hàng “có ngọn”, không có hiện tượng cơi nới thùng xe.

Tuy nhiên, khi phóng viên đến khu vực trạm cân tải trọng của Công ty Vissai thì phát hiện rất nhiều xe chở quá tải, trong đó có những xe chở quá tải lên tới 20%.

Cụ thể, xe đầu kéo BKS 37C – 194.00 chở 35 tấn Clinker (chở quá tải 3 tấn so với quy định); xe 37C – 193.90 chở 42 tấn Clinker (vượt quá tải 10 tấn); xe 37C – 194.69 chở 39 tấn (vượt quá tải 7 tấn)…

Trả lời PV về vấn đề trên, ông Vũ Văn Lai, lãnh đạo Công ty Vissai (đơn vị quản lý các xe tải nói trên) cho biết, công ty có 60 xe ô tô thường xuyên chạy trên đường N5 để vận chuyển hàng hóa.

Do số lượng xe lớn nên công ty luôn chấp hành các quy định của pháp luật, trong đó có quy định về chở đúng tải trọng xe.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục