Về miền Tây xứ Nghệ thưởng thức món Măng đắng

10 tháng trước

Thật lạ, vị đắng nào cũng đều khó nuốt nhưng măng đắng lại là món yêu thích của rất nhiều người. Chẳng vậy mà người miền núi xa quê luôn ngậm ngùi nhớ vị măng đắng, còn người thành thị đã ăn một lần lại muốn lùng mua cho kỳ được.

Về Miền Tây xứ Nghệ thưởng thức món Măng đắng

Nói về măng rừng có nhiều loại, thế nhưng món măng đắng nổi tiếng tại một số xã thuộc huyện Quế Phong (Nghệ An) đang trở thành đặc sản hút du khách thập phương.

Người mới ăn món măng đắng lần đầu có cảm giác đắng gắt không chịu được. Tuy nhiên, khi nhai kỹ, vị đắng sẽ mất dần thay vào đó là vị thoang thoảng ngọt, nhẹ nhẹ cay, rất lạ, lại rất giòn khiến người ăn quen dần sẽ “nghiện”. Đến bữa không có lại cảm thấy nhạt nhẽo, chẳng khác gì người Miền Nam nhớ vị cay của ớt.

Măng đắng có quanh năm nhưng thường bắt đầu vào mùa từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch. Với tiết thời se lạnh của mùa xuân cùng với những đợt mưa xuân là dấu hiệu cho thấy mùa măng đắng bắt đầu. Ở Nghệ An, măng đắng mọc ở nhiều nơi nhưng tập trung nhiều nhất vẫn là ở xã Tri Lễ, xã Thông Thụ và huyện Quế Phong.

Khi đến mùa măng đắng, đi dọc hai bên đường của thị trấn Kim Sơn huyện Quế Phong, người dân bày bán măng đắng đầy đường. Du khách đi qua tha hồ lựa chọn.

Có rất nhiều cách chế biến măng đắng, nhưng thông thường thì luộc, chấm với chẻo. Cách pha chế chẻo của người Thái rất ngon. Cá sông đang còn tươi đem về nướng, hạt lạc cũng nướng lên giã quyện vào nhau cho thêm gia vị, rồi cho một ít nước sôi vào là có được món chẻo hảo hạng, thơm ngon, ăn với măng đắng. Ngoài ra, còn nấu canh ột, có người lại thích cho vào bếp nướng cả vỏ cho chín, rồi chấm mắm tôm.

Theo kinh nghiệm của ngươi dân, muốn chọn măng ngon, phải chọn mầm măng có bẹ ngoài còn trắng và to một chút. Tuyệt đối không chọn loại có bẹ màu xanh, mậm nhỏ và cao, vì loại này đã mọc thoát khỏi mặt đất khá lâu nên rất đắng.

Có một điều đặc biệt, cây măng đắng như mối dây liên hệ giữa tình người biên giới giữa hai nước Việt – Lào. Tại khu vực xung quanh cột mốc số 0 biên giới không chỉ người dân Việt Nam mà người dân Lào cũng xem măng đắng là đặc sản và trở thành món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn.

Ngay nay, măng đắng trở thành món đặc sản khiến nhiều du khách khi đến đây đều mong muốn ăn cho bằng được hoặc mua về cho gia đình, người thân, bạn bè thưởng thức. Măng đắng đã trở thành thương hiệu đặc sản của người dân Quế Phong được nhiều người ưa chuộng. Măng đắng cũng là nguồn thu nhập của người dân nơi đây.

Ai đó đã từng thưởng thức món măng đắng này hẳn sẽ mãi nhớ, để rồi có dịp về lại miền Tây xứ Nghệ, lại thèm được ăn miếng măng đắng, chấm với chẻo, vừa đắng vừa cay nhấm thêm chút rượu ngô… Để thấy nồng nàn hơn hương vị đặc sản miền Tây Nghệ An.

 

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục