UBND huyện nhận sai khi để đất tái định cư lọt vào tay cán bộ

8 tháng trước

UBND huyện Tương Dương (Nghệ An) thừa nhận việc giao đất theo hình thức định giá cho 20 cán bộ, công chức, viên chức là sai đối tượng nhưng lại đổ cho nguyên nhân là “cách điều hành chưa thực sự khoa học, rạch ròi”.

Khu tái đinh cư Vườn Xoài thuộc địa phận khối Hòa Nam, thị trấn Hòa Binh, huyện Tương Dương trở thành đất của nhiều cán bộ, công chức, viên chức huyện Tương Dương.
Khu tái đinh cư Vườn Xoài thuộc địa phận khối Hòa Nam, thị trấn Hòa Binh, huyện Tương Dương trở thành đất của nhiều cán bộ, công chức, viên chức huyện Tương Dương.

Lùm xùm dự án tái định cư thủy điện Khe Bố

Sau khi báo Dân Việt có đăng loạt bài “Xẻ thịt” khu tái định cư thủy điện bán cho cán bộ huyện vào ngày 5/6/2019, đến 10/6, UBND huyện Tương Dương đã quyết định thành lập Tổ liên ngành 712 về việc kiểm tra thực hiện dự án tái định cư do ảnh hưởng thủy điện Khe Bố đối với các hộ dân trên địa bàn.

Theo đó, dự án khu tái định cư Vườn Xoài thuộc dự án tổng thể hợp phần bồi thường giải phóng mặt bằng, di dân tái định cư công trình thủy điện Khe Bố được UBND tỉnh phê duyệt vào tháng 8/2009 với quy mô dự án 1,8 ha tại khối Hòa Nam, thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương (Nghệ An).

Đến năm 2013, khu quy hoạch dự án tái định cư nói trên cơ bản được hoàn thành như đường giao thông, hệ thống điện, nước… Dự án khu tái định cư trên được quy hoạch 60 lô đất, bố trí cho 59 hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi thủy điện Khe Bố. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chỉ có 22 hộ dân đăng ký vào tái định cư, thực tế chỉ có 14 hộ dân tái định cư tham gia bốc thăm, nhận đất ở khu tái định cư.

Những lô đất còn lại không có hộ gia đình cá nhân nào thuộc diện tái định cư thủy điện Khe Bố đăng ký thêm. Trong khi đó, có rất nhiều hộ gia đình không thuộc diện tái định cư của dự án lại có nhu cầu cấp thiết về nhà ở. UBND huyện Tương Dương đã có chủ trương giao đất theo hình thức định giá để vừa giải quyết được nhu cầu nhà ở của người dân, vừa tạo nguồn thu cho ngân sách.

Có 20 cán bộ, công chức, viên chức thuộc huyện này được mua đất định giá sai đối tượng. Sau khi được mua đất 13/20 hộ gia đình nói trên đã chuyển nhượng, hoặc bán trao tay cho những hộ gia đình khác trên địa bàn để ăn chênh lệch.

Cần làm rõ sai phạm

Tuy nhiên, kết luận của tổ liên ngành 712 của UBND huyện Tương Dương nêu nguyên nhân: “Do cách điều hành chưa thực sự khoa học, không có sự rạch ròi giữa các giai đoạn thực hiện dự án, không tách bạch rõ các đối tượng được giao đất trong các văn bản, hồ sơ nên dẫn đến sự hiểu nhầm và tạo dư luận không tốt trong xã hội. Nếu như khi dự án tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi thủy điện Khe Bố kết thúc, UBND huyện khép hồ sơ dự án lại rồi mới lần lượt triển khai thực hiện dự án giao đất theo hình thức định giá”.

“Việc giao đất theo hình thức định giá còn để xảy ra sai sót, khi UBND huyện xin chủ trương của Thường trực HĐND huyện và được thông qua để đi đến quyết định giao đất cho 20 hộ không thuộc đối tượng quy định tại Quyết định số 113/2009QĐ-UBND. Trách nhiệm này thuộc về lãnh đạo UBND huyện và Thường trực HĐND huyện giai đoạn 2013-2014” – kết luận nêu.

Trao đổi với Dân Việt, ông Lô Thanh Nhất – Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương, Tổ trưởng Tổ liên ngành 712 cho hay: “Để xảy ra sai sót như vậy là do hạn chế trong phương pháp chỉ đạo, điều hành; trong xác định cấp có thẩm quyền để xin chủ trương thực hiện việc cấp đất theo hình thức định giá dẫn đến các sai sót trên”.

“Trách nhiệm này thuộc về ông Trịnh Minh Châu – nguyên Chủ tịch UBND huyện Tương Dương và Thường trực HĐND huyện giai đoạn 2013-2014. Hiện nay, nhưng tập thể và cá nhân có liên quan chúng tôi yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc về những thiếu sót đó” – ông Nhất nói.

Cùng chuyên mục