Tuyệt tác kiến trúc cổ Nhà thờ đá Bảo Nham – Yên Thành

7 tháng trước

Nhà thờ đá Bảo Nham tại xã Bảo Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An), từng được người Pháp mệnh danh là “Nhà thờ độc đáo nhất xứ Đông Dương”.

Cuối thế kỷ 19, linh mục người Pháp Adolphe Klinglé đã đến xứ Nghệ để truyền đạo và chọn một vị trí có nhiều giáo dân để xây dựng nhà thờ. Nhà thờ được kiến trúc theo kiểu Gothic nguyên mẫu từ một nhà thờ của Pháp. Công trình đã được khởi công xây dựng vào năm 1888, đến năm 1904 hoàn thành.

Vật liệu chính để xây nhà thờ Bảo Nham là đá Thanh được khai thác từ núi Lam Sơn ở Thanh Hóa. Các tảng đá được những người thợ xây cắt xé và ghép rất tài tình và chuẩn xác.

Người Pháp đánh giá nhà thờ đá Bảo Nham là một trong những nhà thờ độc nhất xứ Đông Dương lúc bấy giờ. Do xây bằng đá, nhà thờ này có mức độ thẩm âm tốt nhất so với các nhà thờ khác ở Việt Nam.

Nhà thờ có quy mô bề thế với điểm nhất là tháp chuông cao 28m. Trên đỉnh tháp có đặt một con gà được làm bằng hợp kim antimony có thể xoay theo chiều gió.

Trong tháp có ba quả chuông được đúc bằng đồng, chuông nặng nhất 800kg, chuông thứ hai có trọng lượng 400kg và chuông thứ ba là 180kg. Các gờ mái nhà thờ có tổng cộng 24 tháp nhỏ bằng đá, mỗi tháp cao 2,5m.

Nhà thờ đá Bảo Nham là một điểm du lịch đầy tiềm năng của Nghệ An nói chung, huyện Yên Thành nói riêng. Đến đây,du khách bị thu hút bởi cảnh quan thiên nhiên thơ mộng và yên tĩnh. Xung quanh nhà thờ là những vườn cây xanh tốt, chìm đắm trong sự yên tĩnh thấp thoáng điểm lên tiếng chim hót líu lo, không khí trong lành. Thời gian qua, mỗi năm đã có hàng trăm ngàn lượt khách du lịch và nhân dân khắp nơi về đây tham quan, nghiên cứu, chiêm ngưỡng.

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục