Tuyển Việt Nam khó có cơ hội tham dự World Cup 2022

5 tháng trước

Sau một thời gian dài vận động chủ nhà Qatar nâng số đội dự World Cup 2022 lên 48 đội. Sáng 23-5, FIFA thông báo về việc chốt số lượng đội dự òng chung kết cúp thế giới vẫn chỉ là 32 đội như cũ, đồng nghĩa cửa dự VCK của thầy trò HLV Park Hang-seo hẹp vô cùng.

Trên trang chủ của LĐBĐ thế giới (FIFA) đã thông báo về việc World Cup 2022 tại Qatar tiếp tục giữ nguyên số đội dự VCK là 32 đội, thay vì tăng lên 48 đội như mong muốn ban đầu. FIFA cho biết: “Ý định tăng số đội lên thành 48 đã không được thông qua. Có quá nhiều thách thức về chính trị cũng như tính hợp lý ở quyết định này”.

Ý tưởng tăng lên 48 đội do chủ tịch FIFA Infantino đề xuất với mong muốn, nếu Qatar không thể đáp ứng được yêu cầu tổ chức hết các trận đấu thì những quốc gia láng giềng như Ả Rập Saudi, UAE hay Bahrain sẽ hỗ trợ. Tuy nhiên, mâu thuẫn chính trị khiến Qatar đang bị các quốc gia láng giềng cô lập. Chính vì vậy mà FIFA buộc phải bỏ qua ý tưởng này.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cùng chủ nhà Qatar thống nhất vòng chung kết World Cup 2022 vẫn giữ nguyên số đội tham dự như cũ.
Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cùng chủ nhà Qatar thống nhất vòng chung kết World Cup 2022 vẫn giữ nguyên số đội tham dự như cũ.

Sau một quá trình dài tham vấn toàn diện với sự tham gia của tất cả các bên liên quan, chúng tôi thống nhất kết luận trong bối cảnh hiện tại, một đề xuất như vậy (từ 32 lên 48 đội) không thể thực hiện ngay bây giờ.

Vòng chung kết cúp thế giới 2022 vì thế sẽ vẫn như kế hoạch ban đầu và không có đề xuất nào đưa ra bàn bạc thêm tại Đại hội FIFA tiếp theo vào ngày 5-6.

Tuyên bố của FIFA nói rõ do giai đoạn chuẩn bị và đánh giá chi tiết về tác động hậu cần của nước chủ nhà Qatar đã chấp nhận quyết định này. Chỉ còn ba năm rưỡi nữa cho đến khi bóng lăn, Qatar cam kết đảm bảo FIFA World Cup 32 đội vào năm 2022 là một trong những giải đấu hay nhất từ trước đến nay và trở thành niềm tự hào của thế giới Ả Rập.

Cơ hội chen chân vào World Cup 2022 của thầy trò ông Park đã thấp đi rất nhiều
Cơ hội chen chân vào World Cup 2022 của thầy trò ông Park đã thấp đi rất nhiều

Ý tưởng của FIFA chỉ có thể thực hiện vào kỳ World Cup tiếp theo vào năm 2026, khi nó đồng diễn ra tại Mỹ, Mexico và Canada. Điều này có nghĩa vòng chung kết cúp thế giới 2022 sắp tới ở khu vực châu Á vẫn giữ nguyên như cũ với 4,5 vé.

Như vậy cơ hội cho các nước châu Á gia tăng số đội tham gia vòng chung kết cúp thế giới đã tắt, bởi giả sử World Cup 48 đội, thầy trò Park Hang-seo có khả năng tranh chấp cao hơn khi châu Á có khoảng 7-8 vé chơi vòng chung kết.

Điều này cũng đồng nghĩa cơ hội để đội tuyển Việt Nam giành một suất dự VCK World Cup trở nên cực kì khó khăn. Thầy trò HLV Park Hang-seo cần vượt qua 8 trận vòng loại thứ 2, 10 trận vòng loại thứ 3 và không loại trừ 4 trận Play-off nếu muốn có mặt ở ngày hội bóng đá hành tinh. Điều này dường như là bất khả thi, cho dù HLV Park Hang-seo từng không giấu diếm ý định hiện thực hóa giấc mơ World Cup của bóng đá Việt Nam khi liên tục tìm kiếm những cầu thủ giỏi, đặc biệt là những Việt kiều khắp thế giới.

Tuyên bố mới nhất của FIFA đã khiến làng bóng châu Á không vui.
Tuyên bố mới nhất của FIFA đã khiến làng bóng châu Á không vui.

Trong khi đó, với thứ hạng 16 châu Á, đội tuyển Việt Nam có suất vào thẳng vòng loại thứ hai khu vực châu Á. Theo VFF, tại vòng đấu này, tám đội nhất bảng và bốn đội hạng nhì có thành tích tốt nhất sẽ vào vòng loại thứ ba tranh các suất dự World Cup 2022. Đây cũng là 12 đội giành quyền dự vòng chung kết Asian Cup 2023.

Lễ bốc thăm vòng loại hai sẽ diễn ra vào ngày 17-7 tại Qatar và các trận đấu diễn ra vào đầu tháng 9. Với 4,5 suất giành cho châu Á, ngay cả nhiều nền bóng đá lớn như Trung Quốc, Uzbekistan, Iran, Iraq cũng chưa chắc giành quyền góp mặt. Chính vì vậy mà việc FIFA không nâng số đội lên 48 sẽ khiến thầy trò HLV Park Hang-seo cảm thấy rất hụt hẫng.

V.H/ Tổng hợp

Cùng chuyên mục