Truy bắt nhóm “cẩu tặc” dùng hung khí chống trả công an

3 tháng trước

Cuối năm 2019, tình trạng câu trộm chó trên địa bàn huyện Nghi Lộc và các huyện lân cận như Diễn Châu, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên… diễn ra ngày càng rầm rộ. Lực lượng CA đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn.

Các đối tượng câu trộm chó hoạt động ngày càng tinh vi, manh động và liều lĩnh. Đặc biệt chúng còn trang bị nhiều hung khí như súng bắn điện, súng bắn bi, nỏ cao su… để đối phó với lực lượng chức năng và người dân nếu bị phát hiện.

Trước tính chất manh động, liều lĩnh của nhóm “cẩu tặc” này, CAH Nghi Lộc (Nghệ An) đã lập Chuyên án 0120C đấu tranh, truy bắt. Bên cạnh việc tung các TS và ĐTV dày dạn kinh nghiệm thuộc Đội CSĐTTP về HS-KT-MT, BCA còn huy động lực lượng CA các xã cùng tham gia chuyên án. Qua nghiên cứu quy luật hoạt động của các đối tượng, ban chuyên án chia lực lượng thành nhiều tổ mật phục tại các vị trí, địa điểm khác nhau, dựng lên mô hình các đối tượng nổi trên địa bàn.

Hai đối tượng Nguyễn Đình Quang - Nguyễn Quang Trung và tang vật của chuyên án.
Hai đối tượng Nguyễn Đình Quang – Nguyễn Quang Trung và tang vật của chuyên án.

Sau một thời gian mật phục, BCA đã đưa vào tầm ngắm nhóm đối tượng trên địa bàn xã Nghi Xuân và xã Phúc Thọ, H.Nghi Lộc. Qua đó, danh tính các đối tượng được làm rõ là Nguyễn Đình Quang (1991), Nguyễn Quang Trung (1990) cùng trú xã Phúc Thọ, H.Nghi Lộc. Đây là những đối tượng thanh niên lêu lổng, không có việc làm ổn định. Chúng thường trang bị các loại hung khí như súng, đao, nỏ cao su bỏ vào cốp xe máy mỗi khi đi câu trộm chó. Cứ vào thời gian ban đêm, các đối tượng lại lượn lờ trên các ngả đường ở các thôn xóm, lợi dụng sơ hở của các nhà dân để câu trộm chó. Thời gian hoạt động thường rơi vào nửa đêm, đây là thời điểm vắng vẻ, ít người qua lại nên các đối tượng thường lợi dụng thời gian này để “hành động”.

Xác định nhóm đối tượng câu trộm chó rất manh động, liều lĩnh nên BCA đã chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để vây bắt. Tối ngày 3-1, CAH Nghi Lộc đã cử 3 tổ công tác, mỗi tổ 6 đồng chí tham gia mật phục tại xã Nghi Xuân, H. Nghi Lộc. Đây được xem là địa điểm tiêu thụ chó lớn trên địa bàn.

Quá trình mật phục, khoảng 22 giờ ngày 3-1, xác định các đối tượng đang thực hiện hành vi bán chó cho “đầu nậu” Đậu Xuân Lan (1968, trú xóm Xuân Tình, xã Nghi Xuân, H. Nghi Lộc) nên các tổ công tác đã ập vào bắt giữ. Tuy nhiên, khi phát hiện thấy lực lượng chức năng, các đối tượng đã chống trả quyết liệt. Trong đó, Quang, Trung hung hãn chống trả nhất.

Các đối tượng đã dùng mác mang theo chém loạn xạ khiến Đại úy Nguyễn Đình Cường- quyền Đội trưởng Đội CSĐTTP về Hình sự – Kinh tế – Ma túy bị thương; Thiếu úy Nguyễn Trung Kiên- cán bộ Đội gãy ngón tay út và xương bàn tay phải. Tuy nhiên, với tinh thần truy bắt tội phạm đến cùng với sự quyết tâm cao, tổ công tác đã nhanh chóng khống chế được các đối tượng. Trong lúc vật lộn, hai đối tượng Quang và Trung cũng bị sây sát nhẹ. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 7 con chó các loại, có khối lượng 120kg; 3 chiếc xe máy; 3 thanh đao; 1 súng bắn điện; 1 súng bắn bi; 1 nỏ cao su; 3 chiếc điện thoại di động; 2,35 triệu đồng cùng các tang vật khác có liên quan.

Theo khai nhận ban đầu tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã thực hiện hàng chục vụ trộm chó trên địa bàn H. Nghi Lộc và các vùng phụ cận như thị xã Cửa Lò, TP Vinh, Hà Tĩnh… Sau khi câu trộm chó, các đối tượng thường mang “chiến lợi phẩm” đến bán cho “đầu nậu” Đậu Xuân Lan rồi chia nhau tiền tiêu xài cá nhân. Hiện, CAH Nghi Lộc đang tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án và bắt giữ các đối tượng còn lại.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục