Trưởng thôn tự ý thêm nhiều người vào diện hộ nghèo để hưởng chính sách

5 tháng trước

Một trưởng thôn ở Hà Tĩnh đã tự ý đưa thêm các hộ cận nghèo vào danh sách không thông qua bình xét, ghép các nhân khẩu mới vào hộ cận nghèo, cắt những hộ đáng ra là hộ nghèo ra khỏi danh sách…

Qua đơn thư phản ánh, kiến nghị của người dân về việc ông Dương Đại Nghĩa, Trưởng thôn Bắc Sơn (xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) có những việc làm sai trái trong bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019, chính quyền địa phương đã phát hiện nhiều sai phạm của ông này.

Người dân bất bình phản ánh việc sai phạm của trưởng thôn Bắc Sơn
Người dân bất bình phản ánh việc sai phạm của trưởng thôn Bắc Sơn

Cụ thể, vào ngày 18/1 vừa qua, người dân thôn Bắc Sơn gửi đơn lên UBND xã Kỳ Phong kiến nghị chính quyền địa phương lập đoàn về phúc tra lại danh sách các hộ được hưởng hộ nghèo và hộ cận nghèo năm 2019 vì danh sách do trưởng thôn này là ông Dương Đại Nghĩa lập ra và gửi lên UBND xã phê duyệt có nhiều khuất tất, không đúng đối tượng được hưởng.

Trong đơn kiến nghị, người dân bức xúc vì một số hộ có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm, phụ nữ đơn thân nhưng không được ông Nghĩa đưa vào danh sách hộ nghèo. Trong khi đó, nhiều gia đình khá giả trong thôn lại được ông Nghĩa đưa vào danh sách các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có mức sống trung bình mà không qua bình xét của người dân trong thôn.

Lá đơn bà Nguyễn Thị Ninh gửi chính quyền địa phương tố cáo nhiều sai phạm trưởng thôn Bắc Sơn.
Lá đơn bà Nguyễn Thị Ninh gửi chính quyền địa phương tố cáo nhiều sai phạm trưởng thôn Bắc Sơn.

Đặc biệt, ông Nghĩa còn tự ý “cài” thêm cả chục người ngoài vào hộ khẩu của các hộ nghèo trong thôn để hưởng lợi chính sách như thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ tiền điện. Ngoài ra, đơn kiến nghị cũng tố cáo ông Nghĩa vào năm 2017 đã thu trái phép 28 triệu đồng khi lấy quỹ đất của thôn cho một người dân thuê lại.

Sau khi xác minh nội dung đơn kiến nghị, UBND xã Kỳ Phong đã có văn bản trả lời về sự việc này. Theo đó, đoàn kiểm tra của xã Kỳ Phong bước đầu phát hiện ông Nghĩa đã tự ý đưa 2 hộ dân trong thôn vào danh sách hộ cận nghèo và hộ có mức sống trung bình mà không qua bình xét. Ông Nghĩa cũng đã ghép 11 người bên ngoài vào 8 gia đình thuộc diện hộ nghèo trong thôn. Về việc cho thuê đất trái phép và thu tiền, ông Nghĩa cũng thừa nhận việc làm này là sai.

Hai hộ gia đình bà Lai...
Hai hộ gia đình bà Lai…
... và hộ bà Thiêm bị trưởng thôn gạt ra khỏi danh sách hộ nghèo dù điều kiện hết sức khó khăn
… và hộ bà Thiêm bị trưởng thôn gạt ra khỏi danh sách hộ nghèo dù điều kiện hết sức khó khăn

Trao đổi với Thanh Niên, ông Võ Tiến Thạch, Chủ tịch UBND xã Kỳ Phong, cho biết năm 2019, toàn xã có 261 hộ nghèo và 272 hộ cận nghèo. Riêng thôn Bắc Sơn có 29 hộ nghèo và 30 hộ cận nghèo.

Theo ông Thạch, sau khi danh sách hộ nghèo, cận nghèo được các thôn lập ra và gửi lên thì một tiểu ban của UBND xã sẽ tiến hành phúc tra lại. Tuy nhiên, năm 2019, tiểu ban này chỉ kiểm tra được 3/10 thôn trong xã nên mới để xảy ra sai sót ở thôn Bắc Sơn. UBND xã sẽ rút kinh nghiệm.

Nhà anh Tú xây dựng khang trang lại nằm trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo
Nhà anh Tú xây dựng khang trang lại nằm trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo

“Chúng tôi sẽ báo cáo lại với Thường vụ Đảng ủy xã về những sai phạm, khuyết điểm của ông Nghĩa để đưa ra hình thức kỷ luật ông này. Tới đây, UBND xã sẽ cho rà soát, điều tra lại tất cả các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội. Nếu hộ nào nằm trong danh sách được hưởng chính sách nhưng không đúng đối tượng thì sẽ bị cắt ra”, ông Thạch nói.

“Còn việc ông Nghĩa cho thuê 4 sào đất thuộc khu vực Chàng Chàng của thôn là sai hoàn toàn, số tiền cho thuê đất đã làm gì, chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại. Biết ông Nghĩa sai phạm, nhưng chúng tôi chưa đưa ra hình thức xử lý, bởi chờ sau khi rà soát lần nữa mới có kết quả, lúc đó mới họp bàn xem xét, đưa ra hình thức với trưởng thôn Bắc Sơn”, ông Thạch giải bày thêm.

Theo Báo Thanh Niên

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục