Trồng hành lá, nông dân Hà Tĩnh “bỏ túi” nửa tỷ mỗi ha

5 ngày trước

Những ngày đầu tháng 9/2019, hàng trăm hộ nông dân ở khu vực sản xuất hành lá tập trung của xã Thuần Thiện (Can Lộc – Hà Tĩnh) nông dân tích cực bám đồng, vừa sản xuất, vừa thu hoạch với niềm vui được mùa, được giá.

Hành lá cho thu 500 triệu đồng/ha/năm

Đợt mưa lũ vừa qua, nhiều địa phương của Hà Tĩnh bị Tʜiệᴛ ʜạı rau màu, tuy nhiên, khu vực sản xuất hành lá của xã Thuần Thiện không bị ảnh hưởng. Do vậy, thời điểm này, mọi hoạt động canh tác vẫn được bà con duy trì ổn định.

Xã Thuần Thiện sản xuất 5 ha hành lá tập trung tại thôn Lồng Lộng
Xã Thuần Thiện sản xuất 5 ha hành lá tập trung tại thôn Lồng Lộng

6 giờ chiều, trên cánh đồng sản xuất hành lá tập trung của thôn Lồng Lộng vẫn rộn rã tiếng nói cười. Mỗi người mỗi việc, người nhổ cỏ, vun luống, người tưới nước, вắᴛ Sâυ… Ai nấy đều phấn khởi, nhất là các bà, các chị đang soạn hàng để nhập cho ᴛʜươпɡ lái.

Đều đặn ngày 2 bận sáng – tối ra thăm đồng, ông Võ Quốc Đại (thôn Lồng Lộng) rất phấn khởi vì công sức lao động gia đình bỏ ra rất xứng đáng. Ông Đại chia sẻ: “Chúng tôi đã gắn bó với hành lá khá nhiều năm. Loại cây này cho giá trị kinh tế cao song đòi hỏi chăm sóc tỉ mẩn. Hành lá trồng quanh năm, nếu như tuân thủ quy trình kỹ thuật thì thời gian cho thu hoạch nhanh, tầm một tháng rưỡi đã cho thu hoạch với nguồn thu từ 3 – 3,3 triệu đồng/sào”.

Ngày 2 lần, ông Võ Quốc Đại ra đồng làm cỏ, tưới nước... cho hành lá
Ngày 2 lần, ông Võ Quốc Đại ra đồng làm cỏ, tưới nước… cho hành lá

Đang thu hoạch hành ở ruộng bên cạnh, bà Nguyễn Thị Minh (cùng thôn) cho hay: “Hành lá Thuần Thiện chất lượng nên tiêu thụ khá dễ. Nông dân thu hoạch đến đâu ᴛʜươпɡ lái thu mua tận chân ruộng đến đó. Mức giá dao động từ 10 – 18 ngàn đồng/kg tùy từng thời điểm. Còn nếu nông dân chịu khó đi chợ bán thì giá sẽ cao hơn”.

Ông Võ Văn Chung – Chủ tịch UBND xã Thuần Thiện phấn khởi: “Nhiều năm nay, hành lá là cây kinh tế chủ lực của địa phương, nông dân có thể trồng quanh năm, mỗi năm thu hái 7 – 8 lứa. Hiện nay, toàn xã sản xuất 5 ha tập trung tại thôn Lồng Lộng. Hành lá cho giá trị kinh tế cao, thu về khoảng 500 triệu đồng/ha/năm”.

Bà Nguyễn Thị Minh phấn khởi chuẩn bị hành lá nhập cho ᴛʜươпɡ lái
Bà Nguyễn Thị Minh phấn khởi chuẩn bị hành lá nhập cho ᴛʜươпɡ lái

Hỗ trợ nông dân sản xuất theo hướng hàng hóa

Trước đây, người dân Thuần Thiện đã nhận thấy sự phù hợp của hành lá đối với chất đất và khí hậu. Tuy nhiên, để phát triển mô hình trên cơ sở sản xuất hàng hóa, mang lại hiệu quả kinh tế cao, năm 2017, chính quyền địa phương đã tổ chức cho nông dân trực tiếp ra xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu – Nghệ An) để học hỏi quy trình trồng hành lá công nghệ cao.

Sau khi học tập kinh nghiệm thực tiễn, xã Thuần Thiện phối hợp với ngành chuyên môn tổ chức các khóa tập huấn khoa học kỹ thuật về quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch hành lá theo hướng thâm canh. Trong quá trình sản xuất, người dân chú trọng hướng hữu cơ, sử dụng phân chuồng, vôi bột và “nói không” với ᴛʜυṓс bảo vệ thực vật để tạo sự an toàn cho sản phẩm.

Hành lá Thuần Thiện chất lượng, được ᴛʜươпɡ lái thu mua tận chân ruộng
Hành lá Thuần Thiện chất lượng, được ᴛʜươпɡ lái thu mua tận chân ruộng

Ông Võ Văn Chung – Chủ tịch UBND xã Thuần Thiện cho biết: “Muốn sản xuất thành công phải đầu tư hạ tầng để hiện đại hóa quy trình chăm sóc. Huyện và xã đã hỗ trợ các hộ sản xuất thôn Lồng Lộng 400 triệu đồng xây dựng hệ thống tưới tự động và đầu tư đường điện vào tận chân ruộng.

Huyện Can Lộc và xã Thuần Thiện đã hỗ trợ các hộ sản xuất hành lá 400 triệu đồng xây dựng hệ thống tưới tự động và đầu tư đường điện vào tận chân ruộng
Huyện Can Lộc và xã Thuần Thiện đã hỗ trợ các hộ sản xuất hành lá 400 triệu đồng xây dựng hệ thống tưới tự động và đầu tư đường điện vào tận chân ruộng

Ngoài ra, xác định giống là yếu tố quyết định, xã đã kết nối và liên kết đặt giống cho bà con từ địa chỉ uy tín của tỉnh Nghệ An. Nguồn giống chất lượng, nước tưới đảm bảo và quan tâm quy trình chăm sóc nên hành lá trồng trên đất Thuần Thiện phát triển tốt, ít Sâυ bệnh hại”.

Xã Thuần Thiện đang xây dựng hành lá thành sản phẩm OCOP
Xã Thuần Thiện đang xây dựng hành lá thành sản phẩm OCOP

Cũng theo ông Chung, bên cạnh sản xuất theo hướng hàng hóa, hiện xã Thuần Thiện đang tập trung xây dựng hành lá thành sản phẩm OCOP. Từ đó, sẽ tìm hướng liên kết, gắn sản xuất với tiêu thụ để gia tăng giá trị sản phẩm, tạo điều kiện cho nông dân mở rộng diện tích và phát triển sản phẩm theo chiều Sâυ.

Cùng chuyên mục