Trào lưu sử dụng bóng cười đang hủy hoại một bộ phận giới trẻ Nghệ An

11 tháng trước

Thời gian gần đây, tại Nghệ An, đã xuất hiện tình trạng sử dụng “bóng cười” ngày càng nhiều, gây nguy hại đến sức khỏe. Trước tình trạng đó, Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã ban hành văn bản để khuyến cáo học sinh không được sử dụng, mua bán hay tàng trữ bóng cười.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, trào lưu sử dụng “bóng cười” tại Nghệ An đang ngày một nhiều và trở nên báo động; các cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến việc mua bán, sử dụng “bóng cười”.

Tại Nghệ An, đã xuất hiện tình trạng sử dụng “bóng cười” ngày càng nhiều, gây nguy hại đến sức khỏe.
Tại Nghệ An, đã xuất hiện tình trạng sử dụng “bóng cười” ngày càng nhiều, gây nguy hại đến sức khỏe.

Cuối tháng 12/2018, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an Nghệ An) phát hiện 2 đối tượng là Nguyễn Tuấn Anh và Đặng Bá Thảo (cùng trú tại phường Đông Vĩnh, thành phố Vinh) đang có hành vi mua bán khí N2O. Qua kiểm tra, các đối tượng không xuất trình được giấy phép kinh doanh và các giấy tờ hợp pháp khác liên quan đến việc mua bán. Tang vật thu được là 25 bình khí N2O và khoảng 4.000 quả bóng cao su.

Trước đó vào đêm 30/1/2019, Công an thành phố Vinh đã ập vào một quán bar trên đường Lê Hồng Phong (TP Vinh) và phát hiện hàng chục thanh niên đang hít bóng cười. Kiểm tra tại kho của quán bar này, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm quả bóng cười đã qua sử dụng; hai bình N2O (Dinitơ monoxit hay Nitrous oxide) và 170 quả bóng cười chưa sử dụng.

Nhiều quán bar, quán cà phê, karaoke kinh doanh bóng cười để thu hút giới trẻ đến chơi. Ảnh: Công an Nghệ An
Nhiều quán bar, quán cà phê, karaoke kinh doanh bóng cười để thu hút giới trẻ đến chơi. Ảnh: Công an Nghệ An

Hiện tại, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đang yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, thị xã trong toàn tỉnh và các đơn vị trực thuộc Sở phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục nâng cao nhận thức, cảnh báo, phòng ngừa cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh về những tác hại, nguy hiểm của việc sử dụng “bóng cười”. Đồng thời tổ chức ký cam kết cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh không mua bán, tàng trữ, sử dụng “bóng cười”; xử lý nghiêm cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh có những hành vi sản xuất, mua bán và tổ chức sử dụng “bóng cười”.

25 bình khí N2O được Công an TP Vinh bắt giữ. Ảnh: H.Q
25 bình khí N2O được Công an TP Vinh bắt giữ. Ảnh: H.Q

Bên cạnh đó, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân, người thân không sản xuất, mua bán, tàng trữ và sử dụng bóng cười; kịp thời tố giác với các cơ quan chức năng khi phát hiện các tổ chức, cá nhân có hành vi sản xuất, mua bán và tổ chức sử dụng bóng cười để xử lý.

Theo Sở GD&ĐT Nghệ An, trong thời gian qua, trên địa bàn đã xuất hiện tình trạng sử dụng bóng cười, gây nguy hại đối với sức khỏe, tính mạng và khả năng nhận thức, kiểm soát hành vi, đặc biệt là trong giới trẻ nói chung và trong học sinh, sinh viên nói riêng.

Theo infonet.vn

Cùng chuyên mục