Tóm gọn nhóm thanh niên chuyên đ.ập kính tr.ộm că’p

2 tháng trước

Ba thanh niên tr.ộm că’p chuyên đập kính ô tô và đ.ột nhập nhà dân để tr.ộm că’p tài sản đã bị bă’t gọn trong lúc hành nghề.

Nhóm thanh niên tr.ộm că'p tại cơ quan điều tra.
Nhóm thanh niên tr.ộm că’p tại cơ quan điều tra.

Được biết, hiện Công an TP Vinh (Nghệ An) đang tạm giữ h.ình sự 3 đô’i tượng chuyên đ.ập kính xe ô tô và đ.ột nhập nhà dân để tr.ộm că’p tài sản. Bước đầu chứng minh số tài sản mà các đô’i tượng t.rộm că’p lên đến gần 300 triệu đồng.

Theo thông tin ghi nhận được của chúng tôi: Từ sau Tết Nguyên đán 2019, trên địa bàn TP. Vinh liên tiếp xảy ra vụ việc các đô’i tượng đ.ập v.ỡ kính xe ô tô để tr.ộm că’p tài sản, gây bư’c xúc cho quần chúng nhân dân. Trước tình hình đó, Công an TP Vinh đã xác lập chuyên a’n nhằm đấu tranh triệt phá.

Xác định rõ các đối tượng trong các v.ụ tr.ộm trên đều hoạt động chuyên nghiệp, tinh vi nên 1 tổ công tác được phân công nhiệm vụ rà soát toàn bộ các đô’i tượng “nổi cộm” trên địa bàn. Trong đó, tập trung vào các đô’i tượng từng có tiền a’n tr.ộm că’p tài sản, tiêu thụ tài sản do ph.ạm t.ội mà có.

Tuy nhiên, thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán, các đô’i tượng đều liên tục di chuyển, hầu như không có mặt tại địa phương. Đó là chưa kể “đặc tính” của các đô’i tượng ph.ạm t.ội tr.ộm că’p tài sản là thường xuyên di chuyển khắp nơi.

Theo đó, qua nghiên cứu kỹ quy luật hoạt động ph.ạm t.ội, xác định nhóm tr.ộm trên có thể từ 2 – 3 đô’i tượng. Các trinh sa’t được lệnh phối hợp với lực lượng Công an phường, xã tăng cường tuần tra, mật phục ở các tuyến đường trọng điểm. Đặc biệt, đẩy mạnh phong trào tố giác t.ội ph.ạm trong quần chúng nhân dân, qua đó, kịp thời cung cấp thông tin, hình ảnh liên quan đến cơ quan Công an nơi gần nhất.

Sau một thời gian điều tra, xác minh, ngày 30/7, Ban chuyên án đã bă’t giữ được 3 đô’i tượng đều trú tại TP Vinh là: Lê Bá Chung (SN 1986), Nguyễn Văn Danh (SN 1987) cùng trú tại phường Đông Vĩnh và Trần Trung Thông (SN 1987, trú tại phường Quán Bàu). Được biết các đô’i tượng đều có nhiều tiền án, tiền sự về hành vi trộm că’p tài sản và tàng trữ trái phép châ’t m.a t.úy.

Không nghề nghiệp lại n.ghiện m.a túy, Chung đã rủ Danh cùng thực hiện các “phi vụ”, chọn thời điểm rạng sáng mỗi ngày, hai đô’i tượng hẹn nhau rồi dùng xe máy đi trên các tuyến đường TP Vinh, rà soát các xe ô tô không có người trông coi, dùng búa đinh đ.ập v.ỡ kính lái rồi tr.ộm că’p túi xách cũng như các tài sản khác ở trên xe.

Ngoài các vụ đ.ập kính xe ô tô để tr.ộm că’p tài sản, các đối tượng còn dò tìm những nhà dân sơ hở, không đóng cửa kĩ càng để đ.ột nhập rồi cuỗm tài sản.

Tang vật lực lượng Công an thu được tại nhà riêng của các đối tượng. Ảnh: Minh Khôi
T.ang vật lực lượng Công an thu được tại nhà riêng của các đô’i tượng.

“Chiến lợi phẩm” sau khi thu được sẽ giao cho đô’i tượng Thông đi tiêu thụ ở các tiệm cầm đồ rồi ba đối tượng chia chác.

Tại cơ quan điều tra, các đô’i tượng khai nhận từ đầu năm đến nay đã thực hiện 7 vụ đ.ập cửa kính ô tô và 3 vụ đ.ột nhập nhà dân để tr.ộm că’p tài sản.

Đến thời điểm hiện tại, chuyên án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Cùng chuyên mục