Tình hình đại dịch COVID-19 tính đến trưa 26-3

2 tháng trước

Anh chuẩn bị công bố kit xét nghiệm COVID-19 trong 15 phút. Pháp thành ổ dịch lớn thứ ba châu Âu. Mỹ hoãn hoạt động quân sự nước ngoài do lo ngại COVID-19.

Tính đến 13 giờ 30 trưa 26-3, tờ South China Morning Post dẫn nguồn Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ghi nhận toàn thế giới có 20.614 người tử vong vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra (tên chính thức là đại dịch COVID-19), 456.742 ca nhiễm.

Như vậy, so với sáng cùng ngày, số ca tử vong tăng 539 người, số ca nhiễm tăng 25.972 người. Hiện đại dịch đã lan ra 195 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Các cơ quan y tế Trung Quốc cũng cho biết có 105.705 bệnh nhân đã được xuất viện sau khi điều trị và cho kết quả âm tính, tăng 3.574 người so với sáng cùng ngày.

Anh chế tạo kit xét nghiệm COVID-19 tại nhà trong 15 phút

Tờ The Guardian ngày 26-3 dẫn nguồn Bộ Y tế Anh khẳng định nước này nhiều khả năng sẽ công bố kit xét nghiệm COVID-19 tại nhà vào tuần tới. Đặc biệt, thời gian xét nghiệm chỉ mất khoảng 15 phút sử dụng máu trích từ đầu ngón tay của người sử dụng.

Cơ chế hoạt động của kit hoạt động dựa vào hai kháng thể IGM và IGG của người nhiễm COVID-19. Hai kháng thể này xuất hiện ở giai đoạn đầu khi mới lây nhiễm và sẽ tăng lên khi hệ miễn dịch bắt đầu phản ứng với virus trong cơ thể

Dự kiến, kit xét nghiệm nói trên sẽ được bán rộng rãi tại các hiệu thuốc trên toàn quốc và có thể cả trang bán hàng trực tuyến Amazon.

Hiện chính phủ Anh đã đặt mua hàng triệu kit xét nghiệm này và đang có kế hoạch mua thêm.

Theo The Guardian, các xét nghiệm kháng thể mới có thể giúp Anh đạt được điều mà WHO đang thúc giục các chính phủ phải làm, đó là “xét nghiêm, xét nghiệm, xét nghiệm”.

Tổng Giám đốc tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus từng khẳng định: “Chúng ta không thể ngăn chặn đại dịch này nếu chúng ta không biết được ai đã bị nhiễm”.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục