Thưởng thức vị ngọt thơm chè đâm xứ Nghệ

2 năm trước

Chè đâm đã trở thành một thức uống quen thuộc không chỉ với Người dân Quỳ Hợp (Nghệ An) mà được nhiều du khách ưa chuộng. Không ít khách miền xuôi mỗi lần lên đều mang chè đâm Thung Mây về uống và làm quà cho người thân.

Thứ chè đâm sóng sánh, thơm dậy mùi, khi uống ban đầu hơi đắng chát, nhưng đọng lại sau cùng là vị ngọt nơi đầu lưỡi. Dư vị đặc trưng của thứ nước đặc sản làm nên nỗi nhớ cho bất kỳ ai từng được một lần thưởng thức.

Chè xanh Quỳ Hợp được ngắt cả cành để bảo đảm độ tươi và hương thơm đặc trưng. Sau khi ngắt, lá chè có thể giữ được trong khoảng 3 – 5 ngày. Người pha sẽ chọn những lá bánh tẻ, không quá non cũng không quá già, lá dày dặn.

Người ta dùng một ống tre to, bỏ lá chè và cả cành chè non đã rửa sạch vào, rồi dùng chày (kiểu chày giã cua) được gọt vát một đầu như chiếc rìu, cứ thế đâm, giã liên tục đến khi lá chè tơi ra kha khá, mất tầm 15-20 phút thì chế nước sôi và đợi vài chục giây mới đổ ra bát uống.

Cách chế biến khá cầu kỳ, ở chỗ phải chọn ống tre cho chuẩn – ống tre to, già, chọn chày đâm đúng điệu – vốn thường được làm từ gỗ mít. Nước chè đạt yêu cầu phải có màu xanh như ngọc, uống ngay sẽ giữ trọn hương vị chan chát, đăng đắng, mà thơm nồng mùi chè tươi và vị ngọt hậu thấm sâu vào vị giác.

Chè để lâu là màu xanh chuyển sang màu xám và hương vị cũng không còn nguyên bản. Nước chè đâm uống trong bát, chắt ra từ ống tre, một cách uống hết sức bình dị, mộc mạc nhưng lại có sức gợi mở đầy lý thú cho người thưởng thức, nhất là những ai ở thành thị ít về thôn quê. Một bát chè tươi nhưng gói ghém cả núi rừng, hồ nước trong xanh, và tâm hồn hiếu khách thật thà của những người dân xứ Nghệ.

Ngày dài trôi qua nhanh chóng, cùng với bộn bề, mọi lo toan thường ngày gói lại. Cảm giác về thời gian và không gian thay đổi chỉ bởi một bát nước chè. Ai có một lần đi xa, tìm về nơi không khói xe ồn ào phố thị, sẽ hiểu lòng mình cũng cần lắm những phút giây yên bình – dù ngắn ngủi – bên bát chè đâm thơm mùi đồi núi!

Cùng chuyên mục