Thưởng thức đặc sản trứng kiến ở miền Tây xứ Nghệ

7 tháng trước

Những thực khách trót mê mẩn món trứng kiến chắc hẳn không còn lạ lẫm đặc sản này của đồng bào miền Tây xứ Nghệ. Có người còn cho rằng trứng kiến là món lộc trời, bởi nó không những là sản vật ngon, lạ, bổ dưỡng mà còn rất hiếm.

Theo như kinh nghiệm của người dân địa phương đi lấy trứng kiến phải chọn hôm nào trời nắng to. Trời nắng khi lấy tổ kiến xuống, kiến sẽ nhanh chóng tản ra ngoài, khi đó chỉ còn lại những hạt trứng kiến. Còn đi lấy vào hôm trời không nắng hoặc mưa kiến thường nằm im trong tổ, lúc này công việc lấy trứng kiến sẽ vất vả hơn nhiều.

Đi săn sản vật núi rừng

Thời điểm lấy trứng kiến kéo dài từ tháng giêng cho tới cuối tháng 2. Đây là giai đoạn trứng kiến ngon nhất, mọng nước, có màu trắng sữa và đặc biệt chứa hàm lượng protein cao. Những tháng này, có ngày người dân khai thác được khoảng 6 – 8 kg trứng kiến, thu nhập lên đến cả triệu đồng.

Tổ kiến ngon, nhiều dinh dưỡng là loại tổ có nhiều trứng ở độ căng tròn mọng sữa, trắng muốt, có lớp màng trắng phủ đều kết nối các lá bọc ngoài. Để tìm được trứng kiến, người dân phải đi vào tận trong rừng sâu. Việc khai thác cũng cần có “bài” và sự khéo léo, bởi chỉ cần một chút sơ sẩy sẽ bị họ hàng nhà kiến cắn không thương tiếc.

Nếu là người mới đi săn lần đầu, không có kinh nghiệm sẽ rất dễ nhầm lẫn trứng kiến với ấu trùng của chúng. Để dễ dàng phân biệt, dân chuyên nghiệp căn cứ vào màu sắc của ổ kiến. Tổ kiến nào có màu đen bạc, thớ tổ gờ to, cành cây bị nghiêng xuống, khi đã chặt xuống cầm thấy nặng tay thì y như rằng tổ kiến này sẽ nhiều trứng.

Món ngon từ trứng kiến

Món trứng kiến không những người dân miền núi mà người dân miền xuôi cũng ưu thích. Khi ăn món này ta có cảm giác trứng kiến vỡ lép bép trong khoang miệng tỏa ra hương thơm dịu, có vị thanh ngọt, béo.

Trứng kiến được chế biến ra rất nhiều món ngon, như là: Xôi trứng kiến, trứng kiến xào dưa chuột, canh trứng kiến, nộm hoa chuối trứng kiến, bánh nếp trứng kiến,….

Xôi trứng kiến
Canh trứng kiến
Nộm trứng kiến hoa chuối
Trứng kiến rang lá chanh
Bánh nếp trứng kiến

Trứng kiến ngon bổ là thế, nhưng nguồn sản vật này hiện nay đã trở nên khan hiếm vì những tác nhân môi trường. Tuy nhiên nếu đến miền Tây xứ Nghệ vào đúng mùa “săn” trứng kiến, bạn vẫn có thể may mắn được thưởng thức món ăn tuyệt vời này.

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục