Thổn thức đêm đông tiếng rao “Ai xôi nóng bánh khúc đây”

2 năm trước

Bánh khúc là một thứ quà dân dã đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân thành Vinh. Tiếng rao trong những đêm đông “Ai xôi nóng bánh khúc đây” thân quen chiếm một góc trong trái tim tuổi thơ của mỗi người con Xứ Nghệ.

Nếu không phải đã từng nghe, từng ăn, từng thử qua bánh khúc mà chỉ nhìn bên ngoài, thì chắc hẳn ai cũng nghĩ đó là một thứ xôi. Lớp bột bánh được giấu tinh tế dưới vỏ gạo nếp, dẻo, dính mà không dai, lại có hương vị thơm ngai ngái của lá khúc mang lại. Đơn giản vì làm từ lá khúc, nên gọi là bánh khúc.

Hương vị thân quen

“Ai xôi nóng bánh khúc đây” – Chắc hẳn bất cứ ai đã từng sinh sống và làm việc ở Vinh sẽ đều ấn tượng với tiếng chào mời ấy. Khi màn đêm buông xuống, cả thành phố chìm vào trong giấc ngủ thì tiếng loa rè cứ vang vọng, lúc xa xa như ở đầu phố, lúc lại gần sạt như là đang ở ngay trước cửa lại vang lên.

Thật lòng mà nói, bánh khúc xưa được làm từ nguyên liệu không tốt như bây giờ, nhưng đậm đà hơn, kể cả loại bánh bình dân được rao khắp hang cùng ngõ hẻm. Cầm trên tay tấm bánh nóng hổi được bọc trong lá chuối tỏa mùi thơm bùi của nếp mới, xua tan cái bụng đói thì còn gì bằng.

Đậm đà tình quê hương

Bánh khúc ngon thì hai nguyên liệu quan trọng nhất là gạo phải ngon và lá khúc phải tươi. Gạo nếp ngon thì chắc chắn rồi, nhưng lá khúc có hai loại: khúc ông, khúc bà hay còn gọi là khúc nếp và khúc tẻ. Theo những người sành ăn thì lá khúc tẻ to hơn nhưng làm bánh không ngon bằng khúc nếp, và nhất thiết phải là lá được hái từ sớm còn đọng sương.

Lá khúc được giã nhuyễn để trộn với bột gạo làm vỏ bánh. Tất nhiên giã và trộn phải có nghề, động tác phải vừa nhịp nhàng vừa nhanh nhẹn, sai một ly cũng hỏng cả mẻ bánh.

Nhân bánh cũng là sự kỳ công. Đậu xanh ngon được đồ chín tới, cũng giã mịn rồi viên với thịt ba chỉ thái hạt lựu và rắc chút hạt tiêu cho thơm. Nhân được bọc trong vỏ bánh rồi xếp vào nồi hấp, cứ mỗi lớp bánh lại có một lớp nếp ngon ngâm kỹ rải lên. Khi cô bán hàng lấy chiếc bánh khúc ra, nhiều người cứ tưởng là nắm xôi nhưng bên trong có đủ màu vàng rộm của đỗ, màu xanh mơn mởn của lá khúc và màu hồng hào của thịt ba chỉ.

Cho miếng bánh vào miệng, vị dẻo ngọt của gạo nếp, vị bùi bùi của đỗ xanh, vị béo ngậy của thịt mỡ xen chút cay nồng của hạt tiêu sẽ khiến người ăn nhớ mãi, cho dù là ông chủ giàu có hay anh thợ hồ, cô hàng xén.

Cùng chuyên mục