Thơm ngon đặc sản mực nháy Cửa Lò

10 tháng trước

Mực nháy Cửa Lò là một trong món ăn đặc sản nức tiếng bốn phương mà những ai đã một lần được thửng đều nhớ mãi không quên hương vị tươi ngon của biển.

Thơm ngon đặc sản mực nháy Cửa Lò
Thơm ngon đặc sản mực nháy Cửa Lò

“Mực nháy” Cửa Lò hay mực nhảy, đều được dùng để chỉ những con mực được ngư dân vừa bắt lên khỏi nước biển còn nguyên độ tươi, được đưa vào chế biến và thưởng thức ngay tại chỗ khi còn tươi nguyên. Đây là một món đặc sản của Nghệ An. Thông thường nhiều người vẫn quen gọi là mực nhảy nhưng tên gọi chính xác là “mực nháy” vì con mực mới bắt lên còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh. Hai cách gọi trên tuy diễn tả những trạng thái khác nhau nhưng đều nói lên mức độ tươi ngon của con mực.

“Mực nháy” Cửa Lò có nhiều cách chế biến. Có cách đơn giản là dùng ngay tại chỗ, câu mực được con nào nướng luôn con ấy trên tán đèn măng sông. Con mực tươi rói nướng lên vừa thơm vừa giòn vừa ngọt, chấm với tương ớt cùng muối tiêu pha chanh rất ngon.

Mực Nháy Cửa Lò hấp là món nhanh, ngon và hấp dẫn. Món mực nháy hấp làm đơn giản, cần rửa sạch mực, lấy túi để nguyên con cho vào nồi, giã ít gừng tươi trộn đều, cho ít nước dừa hoặc bia, đậy kín nồi rồi nhóm lửa hấp đến khi nước sôi thì mực sẽ chín, có thể thêm hành lá sau đó vớt ra sắp đều trên đĩa và thưởng thức.

Mực Nháy luộc cũng là cách ăn thông dụng nhưng không lạ miệng bằng ăn tái, du khách thích ăn con nào cầm râu con đó nhúng vào nồi nước đang sôi trong chốc lát rồi vớt ra thưởng thức. Ăn mực sống thì phải chọn con mực vừa mới câu lên khỏi mặt nước, bỏ hết nội tạng thái miếng vát chanh vào ướp một lúc. Sau đó gắp miếng mực tươi cong chấm vào chén mù tạt cay sực mùi hạt cải.

Món mực nháy nướng (hay còn được gọi là mực nhảy nướng) từ lâu đã quyến rũ bao du khách thập phương. Mực ở đây phải nói là cực kì tươi ngon, thường thì đây là loại mực vừa mới câu lên. Mực tươi ngon được nướng trên bếp than hoa, thơm lừng mùi của biển và sẽ tuyệt vời hơn nếu thưởng thức món ngon Cửa Lò này vào buổi chiều tối, khi bạn đã thỏa thê tắm biển.

Có nhiều cách chế biến mực nháy, nhưng ưa chuộng nhất vẫn là món mực hấp nguyên con chấm với mù tạt hoặc nước mắm gừng kẹp lá lốt. Ngoài ra mực nháy còn được chế biến món gỏi. Mực được sẻ, vứt bỏ ruột, thân được cắt mỏng thành lát ngâm với nước chanh, hoặc để vậy rồi chấm mù tạt. Món này không có vị tanh, trái lại có vị ngọt, dai, mát.

Ngoài ra câu mực nhảy và thưởng thức tại chỗ cũng là một loại hình giải trí kết hợp với thưởng thức đặc sản rất thú vị của du khách. Những năm gần đây, kết hợp với sự phát triển du lịch, nghỉ mát, dịch vụ câu mực nhảy bằng thuyền thúng ở Cửa Lò đã trở thành một thú tiêu khiển hấp dẫn nhiều du khách. Dịch vụ này đã tạo nên nét độc đáo, đem lại bản sắc riêng cho du lịch Cửa Lò.

Bãi biển đẹp, con người thân thiện và đặc biệt có thêm món hải sản mực “nháy”, mỗi mùa du lịch biển, Cửa Lò lại là nơi lý tưởng để du khách tìm đến.

Võ Hằng

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục