Thịt chuột rừng – Món đặc sản chỉ dành cho người sành ăn

4 tháng trước

Người Khơ Mú, người Thái hay người Mông ở Kỳ Sơn (Nghệ An) thịt chuột rừng là một đặc sản. Chỉ những khách quý đến chơi nhà mới được thưởng thức món đặc sản có một không hai này.

Thịt chuột rừng - Món đặc sản chỉ dành cho người sành ăn
Thịt chuột rừng – Món đặc sản chỉ dành cho người sành ăn

Tháng 2 (âm lịch) là thời điểm giáp hạt và cũng là lúc người dân ở miền Tây Nghệ An tấp nập đi “săn” chuột rừng. Khác với chuột đồng, chuột rừng khá to, có con đạt tới trọng lượng 500 – 700 gram. Do ăn lá cây, quả rừng, ngô lúa nương,… nên chúng được bà con xem là thực phẩm sạch.

Cách thức săn chuột là đặt bẫy để qua đêm. Khi đặt bẫy, người có kinh nghiệm sẽ quan sát để phát hiện được nhữnglối mòn có dấu chân chuột đi qua, từ đó tính toán vị trí cho phù hợp. Thời gian đặt bẫy thường là vào chiều tối, sáng dậy mới đi kiểm tra và thu bẫy về. Hiện tại chuột rừng được bán tại các chợ với giá có thể lên đến 100.000 đồng/con.

Chuột rừng săn về, người ta dùng rơm hay cỏ tranh khô thui vàng rồi mới mang đi mổ bụng, lấy hết nội tạng, chặt bỏ đầu, đuôi, chân. Tiếp đó, mang mình chuột đi rửa sạch sẽ, để ráo nước rồi cho lên bếp phơi khô và bắt đầu chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Trong các căn bếp của người Khơ Mú, người Thái hay người Mông ở Kỳ Sơn (Nghệ An) đều có vài ba con chuột rừng được “giàng” lên, phòng khi có khách quý đến chơi. Chuột rừng có thể làm được nhiều món như xào sả ớt, nướng,… nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là nậm nhoọc. Đây là món súp thịt chuột rừng nấu với cà, lá rau rừng, các loại gia vị vùng cao, đun trong thời gian lâu cho nhừ, tan nhuyễn ra.

Mùa này, chuột rừng bắt được nhiều, già trẻ, trai gái cùng ngồi nướng và ăn bên bếp lửa giữa nhà. Ngồi bên bếp lửa hồng, giữa cảnh núi rừng hoang rậm, ăn thịt chuột rừng và uống rượu bằng sừng trâu có cảm giác rất thi vị, gợi về một thuở hồng hoang.

Cùng chuyên mục