Thí sinh đến sớm, hồi hộp trước buổi thi đầu tiên tại Nghệ An, Hà Tĩnh

11 tháng trước

Sáng nay, thời tiết khu vực Nghệ An và Hà Tĩnh còn khá nóng, nên trước khi bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2019, nhiều thí sinh đến sớm hơn, và để xem lại bài trước buổi thi môn Ngữ Văn.

* Cụm thi Hà Tĩnh năm nay có hơn 16.800 thí sinh tại 55 đơn vị trường học, Trung tâm GDNN-GDTX, các trường cao đẳng, trung cấp nghề đăng ký tham gia kỳ thi THPT quốc gia (tăng hơn 400 thí sinh so với kỳ thi năm 2018); trong đó có hơn 600 thí sinh tự do. Ban chỉ đạo kỳ thi đã bố trí 715 phòng tại 35 điểm thi trên địa bàn toàn tỉnh với tổng số hơn 3.100 cán bộ, nhân viên phục vụ cho kỳ thi.

Thí sinh được kiểm tra các đồ dùng cá nhân trước khi bước vào phòng thi

Theo sự phân công của Bộ GD&ĐT, năm nay, cụm thi Hà Tĩnh có 4 trường đại học với tổng số 900 cán bộ phối hợp làm nhiệm vụ tại các điểm thi.

Sáng nay các thí sinh sẽ bước vào môn thi đầu tiên Ngữ văn với thời gian làm bài là 120 phút.

Ghi nhận của PV tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn (xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà) các thí sinh đến từ rất sớm mặc dù 7h30 mới vào phòng thi.

“Dù nhà em chỉ cách trường chưa đến 2km nhưng em đến trước cả tiếng. Thứ nhất là để tránh nắng nóng, thứ hai nữa là tâm lý không yên tâm”, một thí sinh chia sẻ.

Nhiều thí sinh khá căng thẳng trước môn thi đầu tiên

Nhiều thí sinh vẫn tỏ ra khá căng thẳng trong môn thi đầu tiên mặc dù đã ôn tập kỹ lưỡng, thậm chí đã xác định trước mục tiêu cho mình là chỉ thi để xét điểm tốt nghiệp.

Sáng nay, do lo ngại thời tiết nắng sớm nên nhiều phụ huynh và thí sinh tại Hà Tĩnh đã đến các điểm thi trước cả tiếng.

Đây là buổi thi đầu tiên nên nhiều thí sinh khá hồi hộp. Em Trần Kim Nhật (thí sinh tại HĐT trường THPT Phan Đình Phùng) cho biết: “Em chỉ ôn tập lại kiến thức Ngữ Văn vào chiều hôm qua. Buổi tối và sáng nay em để đầu óc thư giãn vì sợ đọc mang kiểu nhồi nhét sẽ tạo tâm lý lo lắng”.

Đưa con đến điểm thi, nhiều phụ huynh cũng tỏ ra e ngại khi Hà Tĩnh đang ở đợt nắng nóng cao điểm.

Mặc dù giờ thi còn hơn 1h nữa mới bắt đầu vào thi nhưng các điểm thi đã đông kín học sinh

“Mặc dù đã được ôn tập nhưng sáng nay tranh thủ đến sớm em ôn lại một chút sắp xếp lại kiến thức.Biết đâu lại trúng tủ. Em hy vọng đề thi năm nay sẽ có tác phẩm Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng” – em Trần Thị Kim Anh (HĐT Trường THPT Cẩm Xuyên) nói.

Một học sinh ở điểm thi huyện Hương Khê được sự hỗ trợ của các thanh niên tình nguyện dìu vào phòng thi
Thí sinh trao đổi trước khi vào làm bài thi đầu tiên

* Tại cụm thi Nghệ An, gần 31.000 thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên, Kỳ thi THPT quốc gia 2019 trong thời tiết nắng nóng. Tình trạng nắng nóng với nhiệt độ cao nhất từ 37-40 độ duy trì trong 3 ngày tới ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của thí sinh và phụ huynh.

Tại nhiều điểm thi, các thí sinh được người nhà đưa tới khá sớm, nhiều thí sinh không giấu được sự hồi hộp, lo lắng. Các phụ huynh giúp con kiểm tra phiếu báo dự thi, chứng minh nhân dân, không quên nhắc con chuẩn bị bút mực đầy đủ.

Các thí sinh tại Nghệ An đến điểm thi với tâm trạng lo lắng và hồi hộp

“Đêm qua thực sự là một đêm khó ngủ, cảm giác hồi hộp, lo lắng đan xen nhau bởi đây là kỳ thi mang tính bước ngoặt của mỗi chúng em. Lo lắng không biết đề năm nay như thế nào, có giống đề minh họa không hay lại ra theo hướng khác. Lo lắng mình có làm bài tốt không dù trước đó chúng em đã ôn luyện rất kỹ. Không phải chỉ sáng nay mà trong 3 ngày tới chúng em đều phải nỗ lực và cố gắng hết mình để sau này không phải hối tiếc”, thí sinh Lê Thị Ngọc (Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho biết.

Đưa con đi thi tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh, Nghệ An), chị Nguyễn Thị Hải Yến khá lo lắng. Cũng như nhiều phụ huynh khác, chị Yến quyết định xin nghỉ việc để đồng hành cùng con trong kỳ thi quan trọng này. “Mấy hôm nay trời nắng nóng quá, các cháu học hành, ôn luyện căng thẳng. Nắng nóng ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe, tâm lý của các con. Chỉ mong thời tiết hạ nhiệt để các con được làm bài trong không khí mát mẻ hơn”, phụ huynh này cho biết.

Kiểm tra phiếu dự thi, chứng minh nhân dân, bút mực trước khi vào phòng thi

Cũng trong sáng sớm nay, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, huyện Thanh Chương đã có phương án hỗ trợ 162 học sinh Trường THPT Đặng Thai Mai đến điểm thi Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách an toàn. Đây là địa bàn duy nhất trong tỉnh học sinh phải đi đò Phuống vượt sông Lam hoặc vòng đường bộ với khoảng cách hơn 30km để đến điểm thi. Bên cạnh hỗ trợ phương tiện đưa đón đảm bảo an toàn, ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cũng yêu cầu huyện Thanh Chương có phương án hỗ trợ ăn trưa cho các em để đảm bảo an toàn về sức khỏe, không để các em phải đi về trong thời tiết nắng nóng với khoảng cách như vậy.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Bắc trung bộ, nhiệt độ từ ngày 25-27/6 ở Nghệ An duy trì phổ biến ở mức từ 37-38 độ C, một số địa phương như Tương Dương, Quỳ Hợp nhiệt độ có thể lên tới 40 độ C. Ở nhiều điểm thi, các trường, địa phương và các đội tình nguyện chuẩn bị sẵn sàng nước mát để kip thời động viên các thí sinh và phụ huynh, đồng thời hỗ trợ tối đa cho người nhà và thí sinh như trông giữ xe, trông giữ tư trang…

Trao nhau những cái ôm với lời động viên “làm bài tốt nhé”!

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, toàn tỉnh Nghệ An có 32.405 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có hơn 1.000 thí sinh tự do. Trong số này có 13.413 thí sinh thi lấy điểm xét tốt nghiệp, 17.870 thi để xét tuyển đại học, cao đẳng.

Cùng chuyên mục