Thanh niên trẻ nuôi con “siêu đẻ” mang lại thu nhập cao

4 tuần trước

Bằng sức trẻ và hoài bão lớn – làm giàu trên đất quê hương, chàng trai trẻ Trương Duy Luých, dân tộc Thổ ở xóm Ráng, xã Nghĩa Đức, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) đã khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi ốc bươu đen (ốc nhồi) trong ao đem mang lại thu nhập cao.

Đoàn viên, thanh niên trong xóm, ngoài xã tới thăm quan, tìm hiểu mô hình nuôi ốc bươu đen (ốc nhồi) trong ao bèo của chàng trai trẻ tên Luých.
Đoàn viên, thanh niên trong xóm, ngoài xã tới thăm quan, tìm hiểu mô hình nuôi ốc bươu đen (ốc nhồi) trong ao bèo của chàng trai trẻ tên Luých.

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo diện 135 của xã Nghĩa Đức, anh Luých luôn luôn trăn trở phải làm thế nào để thoát khỏi cái nghèo đeo bám, làm sao để cải thiện kinh tế gia đình.

Quyết tâm cao là như vậy, nhưng chàng Luých cũng phải mất 5 năm vào miền Nam làm thuê đủ nghề để tích góp vốn liếng. Đến năm 2016, sau khi giành dụm, chắt bóp ăn tiêu, dắt túi được ít vốn, anh Luých quyết định về quê lập nghiệp.

Chia sẻ với phóng viên, Luých nói: “ Sau nhiều năm lăn lộn rày đây mai đó tìm kiếm việc làm, tôi nhận thấy nhu cầu của thị trường về con ốc bươu đen rất lớn, trong khi đó gia đình có ao chuôm, đủ điều kiện thuận lợi để nuôi, thị trường đầu ra dễ dàng. Quan trọng là học hỏi kinh nghiệm nuôi ốc bươu đen, kỹ thuật nuôi ốc bươu đen cho chắc ăn…”.

Nhận định, xác định được mô hình khởi nghiệp, Luých mạnh dạn khăn gói quả mướp lên đường tìm đến các mô hình nuôi ốc nhồi trong và ngoài tỉnh để học hỏi kinh nghiệm. Có vốn kiến thức, kinh nghiệm nuôi ốc nhồi trong tay, chàng Luých về mạnh dạn dốc hết tiền tích cóp được thời đi làm thuê để đầu tư nuôi loại ốc bươi đen-loài ốc đặc sản.

“Quan điểm của tôi là trước mắt ấy ngắn nuôi dài, lấy công làm lãi. Nuôi ốc bươu đen không hề tốn kém nhưng đòi hỏi người nuôi phải tuân thủ được những công đoạn nghiêm ngặt về vệ sinh môi trường. Ốc bươu đen chỉ sống được trong môi trường nước sạch, không ô nhiễm, không được nuôi cùng ao với các loại cá ăn thịt như cá trắm đen, cá chuối hay nuôi vịt, ngan….”, Trương Duy Luých chia sẻ.

Theo chàng trai trẻ, nuôi ốc bươu đen, tức ốc nhồi chi phí đầu tư thấp bởi thức ăn của chúng là những thứ có sẵn trong vườn, dưới dao như lá sắn, xơ mít, bèo tấm, bèo cái, rau muống, thân cây chuối… Chỉ khi ươm ốc bươu đen giống ở giai đoạn 3 – 4 tuần tuổi thì mới vỗ lớn bằng cám gạo để ốc con phát triển tốt hơn. Đặc điểm của ốc bươu là trú ngụ dưới bóng mát, nên thả cây lục bình, cây hoa súng, bèo cái trong ao để cho ốc cư trú….”Tuy rất dễ nuôi nhưng lúc nào cũng phải để mắt ao ốc nhồi, theo dõi chúng ăn uống để phát hiện những điều bất thường…”, anh Luých chia sẻ.

Theo Trương Duy Luých, ốc bươu đen hay còn gọi là ốc nhồi là "con siêu đẻ". Hàng năm, từ tháng 3 trở đi là ốc bươi đen đẻ trứng. Trứng ốc bươu đen nếu ấp nở thành công và nuôi thành ốc giống thì chẳng bao lâu có một ao ốc...
Theo Trương Duy Luých, ốc bươu đen hay còn gọi là ốc nhồi là “con siêu đẻ”. Hàng năm, từ tháng 3 trở đi là ốc bươi đen đẻ trứng. Trứng ốc bươu đen nếu ấp nở thành công và nuôi thành ốc giống thì chẳng bao lâu có một ao ốc…

Theo kinh nghiệm nuôi ốc nhồi của anh, trong ao nuôi ốc nên để mực nước phù hợp để ốc có thể sinh trưởng. Mực nước tốt nhất là từ 0,5 – 1,5m. Bờ ao không được kè kiên cố mà phải để tự nhiên bởi khi sinh sản ốc sẽ bám vào cây hoặc cỏ quanh bờ để đẻ trứng. Mật độ nuôi từ 10 – 12 con ốc nhồi/m2 theo tỷ lệ cân đối 1 đực – 1 cái.

Hằng năm, cứ tháng 3 âm lịch thì ốc nhồi vào mùa sinh sản. Để bảo vệ trứng ốc nhồi giống, sau khi ốc đẻ tốt nhất nên mang vào để trong nhà tắm, phun nước hàng ngày tạo môi trường ẩm thích hợp cho trứng ốc phát triển.

Lúc mới đẻ, trứng ốc nhồi có màu trắng, khi sắp nở thì chuyển sang màu trắng đục. Sau khoảng 15 ngày, trứng ốc nở, vỏ vôi của trứng sẽ từ từ tan biến tạo thành lớp keo bao bọc ốc con bên ngoài. Khi ốc nhồi mới nở chỉ cho ăn bèo tấm, đến khi con to hơn cỡ bằng hạt ngô thì cho ăn bằng cám gạo để kích thích ốc lớn nhanh hơn. Đến khi con ốc nhồi to hơn hạt ngô thì thả xuống ao nuôi thành ốc nhồi thịt thương phẩm.

Thời gian nuôi từ khi đẻ trứng đến khi xuất bán khoảng 4 tháng, hiện nay gia đình anh Luých có 3 ao nuôi ốc bươu đen, với diện tích hơn 7 sào. Bình quân mỗi năm, Luých thu hoạch hàng triệu con ốc giống và 4 - 5 tấn ốc nhồi thịt. Luých bán ốc nhồi giống với giá 200 đồng/kg, ốc nhồi thịt bán với giá 40 - 45.000 đồng/kg.
Thời gian nuôi từ khi đẻ trứng đến khi xuất bán khoảng 4 tháng, hiện nay gia đình anh Luých có 3 ao nuôi ốc bươu đen, với diện tích hơn 7 sào. Bình quân mỗi năm, Luých thu hoạch hàng triệu con ốc giống và 4 – 5 tấn ốc nhồi thịt. Luých bán ốc nhồi giống với giá 200 đồng/kg, ốc nhồi thịt bán với giá 40 – 45.000 đồng/kg.

“Anh Trương Duy Luých là một đoàn viên thanh niên ở xóm đặc biệt khó khăn, nhưng anh đã chịu khó học hỏi, mày mò tìm ra được mô hình nuôi ốc bươu đen mới để phát triển kinh tế. Từ mô hình này, đoàn xã đã tổ chức cho đoàn viên thanh niên trên địa bàn tham quan, học tập mô hình.”, chị Nguyễn Thị Hiệp- Bí thư Đoàn xã Nghĩa Đức, huyện Nghĩa Đàn ( Nghệ An) cho biết.

Từ thành công từ mô hình nuôi ốc bươu đen không chỉ tạo nguồn thu nhập cho gia đình mà Trương Duy Luých đã khẳng định được một điều không thể chối cãi, đó là nếu quyết tâm thì ai cũng có thể làm giàu bằng chính khả năng, sức lao động trên chính mảnh đất quê hương mình.
Từ thành công từ mô hình nuôi ốc bươu đen không chỉ tạo nguồn thu nhập cho gia đình mà Trương Duy Luých đã khẳng định được một điều không thể chối cãi, đó là nếu quyết tâm thì ai cũng có thể làm giàu bằng chính khả năng, sức lao động trên chính mảnh đất quê hương mình.
Nuôi ốc nhồi là một mô hình mới ở Nghĩa Đàn. Trương Duy Luých là tấm gương sáng về ý chí vươn lên vượt khó, nhiều thanh niên trẻ trên địa bàn huyện đã tìm tới học hỏi kinh nghiệm, quyết tâm lập nghiêp bằng sức trẻ của mình.
Nuôi ốc nhồi là một mô hình mới ở Nghĩa Đàn. Trương Duy Luých là tấm gương sáng về ý chí vươn lên vượt khó, nhiều thanh niên trẻ trên địa bàn huyện đã tìm tới học hỏi kinh nghiệm, quyết tâm lập nghiêp bằng sức trẻ của mình.

Anh Trương Hùng Dũng – Phó Bí thư huyện đoàn Nghĩa Đàn cho biết: “Hiện nay ở Nghĩa Đàn có nhiều thanh niên nông thôn phải ly hương làm ăn xa, nhưng thu nhập không cao. Ở vùng sâu vùng xa có mô hình nuôi ốc bươu đen của anh Luých là mô hình mới đang cho thu nhập cao, đầu ra ổn định, Vì vậy, chúng tôi sẽ tổ chức cho các cơ sở đoàn đi thăm quan, học tập mô hình để nhân rộng tấm gương thanh niên làm kinh tế giỏi như Luých…”

Cùng chuyên mục