Tại sao hoãn xử vụ “ông trùm” Hiệu “chuột” buôn gần 400 ba’nh h.e.roin?

6 tháng trước

Liên quan vụ xét xử “trùm m.a t.úy Hiệu “chuột” (49 tuổi, quê Nghệ An) buôn gần 400 ba’nh h.e.roin”, do một số bị ca’o trong vụ a’n đang bị t.ạm giam, điều tra thêm ở vụ a’n khác và không t.ạm giam tại TP HCM nên trích xuất bị cáo không kịp. Vì vậy, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa.

Ngày 12/8, TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử vụ án Phan Hữu Hiệu cùng đồng ph.ạm về tội mua bán tra’i phép châ’t m.a t.úy.

Ông trùm Hiệu “chuột” khi bị bă’t

Tuy nhiên, một số bị ca’o trong vụ a’n đang bị tạm giam, đ.iều tra thêm ở vụ a;n khác và không tạm giam tại TP HCM nên trích xuất bị ca’o không kịp. Vì vậy, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa. Thời gian xe’t xử lại được ấn định vào ngày 20/8 sắp tới.

Phan Hữu Hiệu (còn gọi là Chuột) là đối tượng ngh.iện c.ờ b.ạc, thường qua casino Bản Cơn (Vientiane, Lào) để đa’nh bạc. Trong một lần thua b.ạc phải vay tiền đối tượng Siva Tony (người Lào), Tony đã đặt vấn đề thuê Hiệu vận chuyển hàng no’ng từ Lào về Việt Nam và Hiệu đã đồng ý.

Đối tượng tại cơ quan đ.iều tra

Tony đưa cho Hiệu số điện thoại của một người tên Văn và yêu cầu Hiệu gọi cho Văn để bàn bạc nội dung cụ thể của việc buôn hàng.

Sau khi gặp mặt, Hiệu được Văn giới thiệu cho một đô’i tượng tên Chiến. Chiến giới thiệu cho Hiệu làm quen với Lý Thơ Phước (52 tuổi) và Phan Thạch Dinh (65 tuổi) – đô’i tượng vừa ra t.ù về hành vi buôn bán m.a t.úy.

Các đối tượng thống nhất với nhau, Tony sẽ là người giao m.a t.úy cho Hiệu tại TP Đà Nẵng. Hiệu vận chuyển hàng từ Đà Nẵng vào TP. HCM rồi giao cho Phước, Dinh đi tiêu thụ.

Mỗi lần vận chuyển, Tony cho ôtô biển số Lào chở vali m.a t.úy đến Đà Nẵng cho Hiệu, mỗi vali chứa khoảng 50 bánh h.eroin. Mỗi bánh có giá ra khoảng 210 triệu đồng, m.a t.úy dạng đá được bán với giá khoảng 310 triệu đồng.

Với mỗi bánh hoặc 1kg m.a t.úy tổng hợp được giao thành công, Hiệu được trả công 10 triệu đồng. Mỗi chuyến vận chuyển m.a t.úy từ hàng chục đến hàng trăm bánh, Hiệu được trả công từ 500 triệu đồng đến 1 tỉ đồng.

Bằng các thủ đoạn nêu trên, chỉ trong một tháng từ tháng 6/2018 đến tháng 7/2018, các đô’i tượng trong đường dây của Hiệu “chuột” đã mua bán trót lọt gần 400 bánh h.e.roin và 55kg m.a t.úy tổng hợp. Cơ quan chức năng xác định Phan Hữu Hiệu có vai trò chính, cầm đầu đường dây m.a t.úy.

T.ang vật vụ a’n

VKSND Tối cao truy tô’ Phan Hữu Hiệu và 8 đồng ph.ạm đã sa lưới trong đường dây t.ội ph.ạm xuyên quốc gia này tội “Mua bán tra’i phép chất m.a t.uý” với khung hình phạt cao nhất là t.ử h.ình.

Cùng chuyên mục