Sông Đào – nguồn cung cấp nước sạch cho người dân bất ngờ chuyển màu

10 tháng trước

Trong những ngày qua, sông Đào – nguồn cung cấp nước sạch cho bà con ở thành phố Vinh và vùng phụ cận bất ngờ chuyển màu đen sẫm kèm theo mùi hôi nồng nặc bốc lên.

Thực trạng dòng sông chuyển màu.
Thực trạng dòng sông chuyển màu.

Theo khảo sát và thăm hỏi của PV tại khu vực Trạm quản lý bara Bến Thủy và dọc tuyến sông lên cầu Cửa Tiền nước sông có màu đen sẫm, mùi hôi tanh nồng nặc bốc lên.

Bà con quanh đây còn phản ánh: Khoảng mấy ngày gần đây, sông bắt đầu có những dấu hiệu của sự ô nhiễm, bốc mùi lên khó chịu, chúng tôi phải đóng cửa đi suốt vì không chịu được mùi hôi bẩn ấy.

Nhận thấy, cá trên sông cũng liên tục nổi trắng trên mặt nước. Người dân chẳng dám vớt về cho lợn ăn vì sợ lợn ăn rồi cũng bị bệɴʜ.

Ông Lê Đình Nam – Trạm trưởng Trạm quản lý ba ra Bến Thủy cho biết: đã 3 ngày qua, nước sông chuyển màu đen ngòm, mùi hôi thối bốc lên và cho đến nay (11/9) cá dưới sông không chịu được cũng đã tự nổi trắng lên mặt nước. Hơn nữa, nước đen như thế này, chúng tôi không dám đóng cống vì sợ nó tích nước lại gây ô ɴʜiëм cho cả vùng. Ông Nam lo lắng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Huân – Chủ tịch UBND phường Trung Đô cho biết, sau khi nắm bắt được tình hình, 2 ngày nay, ông cùng cán bộ phường đi kiểm tra, tuy nhiên trên địa bàn không phát hiện có nhà máy nào xả thải ra môi trường. Ngoại trừ các hộ dân sinh sống 2 bên sông xả thải như thường lệ.

“Không biết nguồn nước đen này xuất phát từ nơi nào. Nhưng cả đoạn sông Vinh đều bị thế này chứ không phải khu vực phường tôi quản lý. Hiện chúng tôi đang làm báo cáo lên thành phố, để có phương án tìm hiểu và điều tra xử lý vấn đề ô ɴʜiëм nguồn nước này”, ông Huân cho hay.

Theo tìm hiểu của PV sông Đào – thượng lưu của sông Vinh đoạn chảy qua huyện Hưng Nguyên cũng trong tình trạng tương tự. Điều đáng nói đây là dòng sông cung cấp nước cho các nhà máy nước sạch trên địa bàn.

Cùng chuyên mục