Say đắm với “thiên đường” hoa mận nở trắng trời Mường Lống

8 tháng trước

Cứ mỗi độ giáp tết Nguyên đán, chuẩn bị bước vào mùa Xuân, mùa xốn xang đâm chồi nảy lộc của hoa cỏ, Mường Lống lại khoác lên mình những dải đào, dải mận phủ trắng phau khắp các thôn bản.

Xã Mường Lống nằm cách trung tâm huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An gần 50Km, là địa bàn của 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Nếu là du khách, bạn phải vượt qua gần 300km từ thành phố Vinh vào sáng sớm hoặc đêm hôm trước với nhiều phương tiện như xe ô tô riêng, xe máy hoặc xe khách.

Do đặc thù địa hình cao (hơn 800m), khí hậu mát mẻ, Mường Lống phù hợp với các giống cây trồng như đào, cải, bắp,… đặc biệt là cây mận. Những ngày này, lên với Mường Lống (Kỳ Sơn) hoa mận phủ trắng phau, từ những ngôi làng cho đến các cánh rừng, trên những con đường… hàng ngàn cây hoa mận đang nở rộ, hàng vạn cánh hoa trắng tinh khôi đang khoe sắc dưới ánh nắng ban mai càng tăng thêm vẻ trắng muốt đến say đắm lòng người. Vẻ đẹp không nơi nào có được như ở thiên đường Mường Lống những ngày cuối năm.

Trên những thân cây xù xì, mốc thếch, những bông hoa mận mập mạp viên mãn bám cành trắng xóa, như hàm ơn tạo hóa ban tặng vẻ đẹp nguyên sơ, tinh khiết của núi rừng Mường Lống.

Hoa mận nở rất nhanh, chỉ rực rỡ trong khoảng 2-3 tuần rồi tàn đi để thay vào đó là những quả mận non xinh xắn.

Lạc bước giữa vườn hoa tinh khiết nổi bật trên nền lá xanh non còn vương hạt sương, tâm hồn bạn sẽ khoan khoái dễ chịu như đi trên mây ngàn bồng bềnh.

Mường Lống mùa này như một cô gái trẻ mơ mộng và nên thơ với dải áo trắng mướt mải, làm say đắm những du khách một lần đặt chân tới chẳng muốn dời bước. Ngập ngừng e thẹn giữa vườn đào, vườn mận một hương sắc mùa Xuân đến sớm giữa vùng trời Mường Lống.

Thường thì hoa mận sẽ nở rộ và đẹp nhất vào khoảng thời gian cuối tháng 1 cho đến đầu tháng 2 dương lịch và kéo dài trong vòng 2-3 tuần. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào khí hậu và nhiệt độ mà hoa mận có thể nở sớm hoặc muộn hơn một chút.

Khi nhiệt độ cao thì hoa mận sẽ nở sớm và ngược lại tiết trời lạnh thì hoa mận sẽ nở muộn.

Nếu muốn đến với thiên đường hoa Mường Lống năm nay, hãy chuẩn bị hành lý và lên đường trong những ngày đầu tháng 2 tới, vào thời điểm hoa nở đẹp nhất trong năm.

Võ Hằng

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục