Sắp đến ngày lễ rồi, về nhà với mẹ thôi

1 năm trước

Mẹ lúc nào cũng chỉ trông ngóng đến lễ, Tết để con về về nhà. Chỉ cần nhìn thấy con, nấu cho con ăn, giục con đi ngủ rồi gọi con dậy thôi cũng là niềm vui rất lớn của mẹ rồi.

Càng đến gần những ngày lễ lớn, được nghỉ 4, 5 ngày, những người sống xa nhà lại càng thêm nhớ, thêm yêu nhà mình và thực sự muốn về nhà. Ai đi làm rồi có thể đã quen hoặc bị cuốn vào guồng quay của cuộc sống, nhưng với sinh viên, cuộc sống nghèo khó kèm thêm áp lực học hành càng khiến họ cô đơn hơn ở chốn thị thành.

 

Sắp đến ngày lễ rồi, về nhà với mẹ thôi

Mới ngày nào đi học cấp 3 về vứt cặp sách xuống là có sẵn cơm mẹ nấu, ba tuy nghiêm khắc nhưng vừa mắng vừa quan tâm bảo chăm học đi, đứa em thì nhõng nhẽo đòi giành điều khiển tivi để xem hoạt hình. Thế mà nay đi học về, chen chúc xe bus mệt mỏi, đứng giữa dòng người hối hả không quen biết một ai, phòng trọ 4 bức tường câm lặng, cô đơn đến đáng sợ.

Thực sự chỉ muốn về nhà một tháng vài lần cho đỡ nhớ nhưng nhớ ra mỗi lần đi đi về về lại tốn tiền, về nhiều bố mẹ lại thêm lo, lại cuống quýt lên chuẩn bị đồ ăn thức uống. Nên nghỉ lễ hay cuối tuần đành giấu nỗi nhớ nhà vào một góc, tạm quên đi tất cả để đi làm thêm kiếm tiền. Không còn bé bỏng như hồi cấp 2, cấp 3 được bố mẹ lo cho từng bữa ăn giấc ngủ nữa, nay mọi thứ đều phải tự thân vận động, ốm đau đói rét gì cũng phải gượng dậy. Ở nơi này, chẳng ai thương ta như cha mẹ cả, nếu ta không thương lấy mình thì chẳng phải quá tàn nhẫn với bản thân hay sao.

Sinh viên học xa nhà, hay những người làm việc xa quê đều mong ngóng đến ngày để được về nhà, về với mái ấm đầy yêu thương. Nơi có bố mẹ, nơi có quê hương, nơi ấp ủ nuôi lớn ta từng ngày.

Điểm chung của hầu hết tất cả những người mẹ đều là rất thích 8 chuyện với con cái. Mẹ chính là “thông tấn xã” tại gia thông báo cho bạn biết từ chuyện chó sinh đến mèo đẻ. Ngoài ra, 60% tin nhắn của hầu hết các mẹ là lời nhắc nhở bạn cẩn thận, giữ gìn sức khoẻ. Còn 40% còn lại, chắc chắn là tin nhắn trông ngóng bạn về nhà.

Với bạn bè, bạn có thể có thêm hay bớt đi… có thể chơi với nhau rồi có thể nghỉ chơi vì một lý do gì đó. Với người yêu thì có khó hơn bạn bè nhưng cũng có thể tìm kiếm không người này thì người khác… cũng được thế nhưng với Cha Mẹ thì bạn có thể tìm đâu ra người thứ hai chứ? Mẹ chỉ có một trên đời này và mỗi chúng ta ai cũng chỉ có một người tuyệt vời nhất luôn theo dõi mọi bước chân ta dù ta có lớn có già đến cỡ nào đi nữa thì trong mắt Mẹ ta vẫn là những đứa trẻ ngây ngô mà Mẹ lúc nào cũng lắng lo trên mỗi bước đường ta đi… và dẫu ta có lỗi lầm gì đi nữa Cha Mẹ vẫn giang rộng tay đón ta vào lòng mà chẳng trách cứ ta điều chi bởi “hùm dữ cũng chẳng ăn thịt con” bao giờ đâu.

Đọc những tin nhắn này, hẳn bạn sẽ thấy thấp thoáng đâu đó bóng dáng của mẹ mình: lúc nào cũng lo lắng và quanh năm chỉ mong con về nhà.

Cho dù bạn bao nhiêu tuổi, đã lớn đùng thậm chí làm ông nọ, bà kia đi 5 châu 4 bể thì cuối cùng với mẹ, bạn vẫn là đứa nhỏ khiến mẹ lo lắng và mong chờ được gặp bạn khôn nguôi mà thôi!

Theo Kênh 14

Cùng chuyên mục