Rước họa khi bỏ tiền sang Trung Quốc làm lao động “chui”

8 tháng trước

Thời gian qua, những người sang Trung Quốc làm việc “chui” không chỉ bị c.ưỡng bư’c lao động mà còn đối mặt với nạn bă’t co’c tô’ng tiền, ti’nh m.ạng đ.e d.ọa.

Tỉnh Nghệ An có hàng ngàn người dân sang Trung Quốc làm việc tra’i phe’p. Gần đây, Công an tỉnh Nghệ An tiếp nhận đơn trình báo của nhiều gia đình về việc người thân sau khi sang Trung Quốc bị c.ưỡng bư’c lao động, bă’t co’c tô’ng tiền. Tình hình phát sinh nhiều vâ’n đ.ề phức tạp.

Biền biệt ngóng tin vợ

Từ đơn thư c.ầu cư’u của người dân, những ngày giữa tháng 8-2019, phóng viên Báo Người Lao Động đến xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An để tìm hiểu rõ sự việc. Anh Nguyễn Công Lợi (SN1994; trú xóm 5, xã Nam Lộc) cho biết hơn 3 tháng nay, vợ anh là chị Nguyễn Thị Hoài (SN 1998) bị bắt cóc khi đang làm việc tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

“Vừa lập gia đình, không có việc làm nên đầu tháng 4-2019, hai vợ chồng tôi sang làm thuê tại một xưởng gia công ở tỉnh Quảng Đông. Đêm 2-5-2019, trong lúc đang ở phòng trọ thì vợ tôi bị một nhóm người lạ gọi ra ngoài rồi e’p đưa lên xe chở đi b.iệt ti’ch” – anh Lợi tường trình sự việc.

Cũng theo anh Lợi, sau khi phát hiện chị Hoài bị bă’t co’c, anh tìm hiểu thì phát hiện nhóm người bă’t vợ anh do tên Lê Mạnh Chính (tên thường gọi là Hùng “xoăn”; quê tỉnh Hải Dương) c.ầm đ.ầu. Chính sang làm ăn ở Trung Quốc từ lâu. Thông qua một số người quen, anh Lợi tiếp xúc được với một người tên Sơn và được Sơn nói biết nơi gi.am g.iữ chị Hoài. Muốn cư’u vợ ra, anh Lợi phải đưa 50.000 nhân dân tệ (NDT), tương đương gần 155 triệu đồng. “Lo lắng cho vợ, tôi đưa trước cho Sơn 1.500 NDT (khoảng 4,5 triệu đồng) để lo tiền đi lại. Sau đó tôi gọi điện về cho người thân vay mượn, gửi sang 148 triệu đồng. Số tiền này tôi sẽ chuyển cho nhóm người kia khi gặp và đưa được vợ về. Do tôi không chuyển tiền trước, Sơn đã đổi ý và bảo nhóm người kia không đồng ý th.ả người. Từ đó tôi và gia đình không có bất kỳ tin tức gì về vợ” – anh Lợi lo lắng.

Sau khi không ch.uộc được vợ, anh Lợi đã trình báo với công an Trung Quốc và do sợ l.iên l.ụy nên chủ xưởng đã đuổi anh. Về Việt Nam, anh Lợi và gia đình đã làm đơn trình báo cơ quan công an.

Bà Nguyễn Thị Lành, mẹ của anh Lợi, kh.ẩn c.ầu: “Tôi đã 72 tuổi, bị b.ệnh t.im không biết sống chê’t ngày nào, chỉ thương vợ chồng chúng nó vất vả quá. Khi nghe tin, không đêm nào tôi ngủ yên, đổ b.ệnh n.ằm l.iệt giường. Giờ chỉ mong sao cơ quan công an vào cuộc tìm và gi.ải cư’u đưa cháu về nhà”.

C.ạm b.ẫy chực chờ

Rất nhiều người ở Nghệ An rơi vào t.ình c.ảnh bị bă’t co’c, đ.e d.ọa khi sang Trung Quốc làm việc trái phép như trường hợp vợ anh Lợi.

Ngày 13-7, Công an huyện Quỳnh Lưu nhận được đơn trình báo của bà Tr.Th.H (SN 1966; trú xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu), về việc con trai của bà là anh Ng.H.Q (SN 1988) bị bă’t co’c ở Trung Quốc.

Theo trình bày của bà H., vài ngày sau khi anh Q. sang tỉnh Quảng Đông, bà nhận được cuộc gọi báo tin anh Q. bị bă’t co’c, yêu cầu gia đình nộp tiền chuộc 200 triệu đồng. Những người trên còn gửi hình ảnh anh Q. b.ị tro’i, bên cạnh là một số người lạ mặt canh giữ.

Theo Công an huyện Quỳnh Lưu, vì lo sợ ti’nh m.ạng con b.ị đ.e d.ọa, bà H. cố vay mượn tiền để chuyển sang. May mắn là sau khi công an huyện này tiếp nhận đơn trình báo, ngày 17-7, anh Q. đã trô’n thoa’t được khỏi nơi gi.am giữ và tìm đường trở về Việt Nam.

Trước đó, ngày 30-5, Công an huyện Quỳnh Lưu cũng tiếp nhận đơn c.ầu cư’u của ông H.H.T (SN 1966; trú xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu). Theo phản ánh của ông T., chỉ vài ngày sau khi sang tỉnh Quảng Đông, ngày 25-5, con trai của ông là anh H.H.Th (SN 1994) bị một nhóm gồm 5 đối tượng bă’t co’c và yêu cầu gia đình gửi tiền chuộc 250 triệu đồng. Lo sợ cho ti’nh m.ạng của con trai, ông T. đã chuyển 250 triệu đồng vào tài khoản mà các đối tượng yêu cầu. Sau khi nhận được tiền, các đối tượng đã thả tự do cho anh Th.

Tương tự, anh N.H.T ( trú xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu) trong lúc làm việc trái phép tại Trung Quốc đã bị nhóm đối tượng bă’t co’c, yêu cầu gia đình gửi 300 triệu đồng để chuộc người. Anh T. cho biết vì ở quê không có việc, nghe nói sang Trung Quốc dễ tìm việc làm, lương lại cao nên anh cùng nhiều thanh niên địa phương tìm sang. “Ở những nơi này, không chỉ bị c.ưỡng bư’c lao động mà còn có ng.uy c.ơ b.ị bọn t.ội ph.ạm b.uôn b.án người đ.e d.ọa, bă’t co’c luôn r.ình r.ập. Tôi mong mọi người đừng nhẹ dạ cả tin như mình” – anh T. bày tỏ.

Cùng chuyên mục