Phó phòng giả chữ kỹ sếp, chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng lĩnh án 18 năm tù

12 tháng trước

Để có tiền ăn chơi và trả nợ, Trần Văn Hà (nguyên cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất TP Vinh, Nghệ An) đã giả mạo chữ ký, sử dụng con dấu của đơn vị để lừa đảo, chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng.

Ngày 28/2, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Xuân Hà (SN 1983, trú tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ, khi Hà đang làm Phó Trưởng phòng Giải phóng mặt bằng 3 thuộc trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Vinh.

Do làm ở Trung tâm phát triển quỹ đất TP Vinh (TTPTQĐ) nên Trần Xuân Hà hiểu biết về các thủ tục đất đai tại TTPTQĐ.

Trong thời gian công tác tại đơn vị này, Hà đã lợi dụng việc mình là cán bộ, giả mạo chữ ký ông Đinh Xuân B. – Phó Giám đốc trung tâm Phát triển quỹ đất TP Vinh và sử dụng con dấu trung tâm này lập các hợp đồng góp vốn, viết các giấy vay tiền với nội dung góp vốn đầu tư đất, hứa hẹn làm bìa đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất… để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 8 bị hại hơn 9,6 tỉ đồng..

Bị cáo Trần Xuân Hà tại phiên tòa
Bị cáo Trần Xuân Hà tại phiên tòa

Điển hình là vụ làm giả các giấy tờ với nội dung miễn giảm tiền sử dụng đất và làm bìa đất cho ông Lê Trọng T. (trú xã Nghi Phú, TP Vinh). Trong quá trình thực hiện dự án đường 72m tại xã Nghi Phú, Hà vô tình biết được ông T. được nhà nước hỗ trợ, bồi thường số tiền hơn 5 tỷ đồng bao gồm đất và tài sản trên đất.

Thông qua “vỏ bọc” là Phó Trưởng phòng của Trung tâm, Hà liên hệ với ông T. và cho biết mình có thể làm thủ tục miễn giảm tiền sử dụng đất, đồng thời làm bìa đỏ cho ông T. Tin lời của Hà, ông T. đã 2 lần chuyển tiền cho vị cán bộ này để lo việc với tổng số 2,1 tỷ đồng.

Tương tự, Hà đã lừa đảo anh Phạm Công B. (cán bộ địa chính phường Hưng Phúc, TP Vinh) 1 tỷ đồng, lừa đảo anh Nguyễn Văn H. (trú xã Nghi Phú, TP Vinh) 600 triệu đồng…

Trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến 2018, với những chiêu thức trên Trần Xuân Hà đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 8 bị hại với số tiền hơn 9,6 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Trần Xuân Hà thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hà cho biết, do nợ nần ngoài xã hội nhiều nên khi túng thiếu đã nghĩ cách lừa đảo để chiếm đoạt tiền của người dân. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt đã được Hà trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Bị cáo Hà cũng tỏ ra ăn năn hối cải, xin lỗi các bị hại, đồng thời mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật để sớm trở về làm việc kiếm tiền khắc phục hậu quả.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Trần Xuân Hà 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, buộc bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Theo infonet.vn

Cùng chuyên mục