Phi vụ l.ừa đảo “hoàn hảo”: Mua 8 cái mật… lợn với giá 190 triệu đồng!?

10 tháng trước

2 đối tượng đã dựng 1 kế hoạch hoàn hảo để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng chiêu trò cực độc. L.ừa bán 8 mật lợn giá 360 triệu đồng. Một người phụ nữ ở Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã bỏ ra 190 triệu để “sở hữu” món hàng giả này.

Kế hoạch hoàn hảo của 2 kẻ l.ừa đ.ảo

Theo tài liệu cơ quan điều tra vào khoảng đầu tháng 3/2018, vì ha’m lợi, muốn có tiền tiêu xài, Hà Trọng Long và Đỗ Như Tài cùng nhau bàn bạc, lên kế hoạch l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản, 2 đối tượng mua 1 con trăn sống, 8 chiếc mật lợn và 1 túi xương chó của một người dân tộc thiểu số tại khu vực xã Ngọc Trung, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa làm công cụ l.ừa đ.ảo.

Người phụ nữ bị mất 190 triệu đồng để “sở hữu” 8 chiếc mật lợn

Tài đóng giả là người dân tộc mang theo trăn, xương chó, mật lợn đến gửi ở nhà người dân mua bán phế liệu (là nạn nhân mà Long và Tài hướng tới để l.ừa đ.ảo vì có sẵn tiền mặt) nói đó là xương khỉ, mật gấu và nhờ họ bán giúp. Long sẽ đóng vai đại gia đi thu mua trăn, xương khỉ, mật gấu tìm đến nơi Tài đã gửi để hỏi mua với giá cao hơn để người dân có niềm tin họ sẽ được hưởng khoản tiền chênh lệch lớn nếu tiếp tục duy trì mối quan hệ làm ăn với Long và Tài.

Thời điểm này 2 đối tượng sẽ thực hiện hành vi l.ừa đ.ảo với quy mô lớn để chiê’m đoạt tài sản. Chuẩn bị cho kế hoạch trên ngày 24/3/2018, hai đối tượng đi 2 xe máy mang trăn, xương chó, mật lợn khô từ Thanh Hóa đến địa bàn huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh với mục đích thực hiện hành vi l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản.

Trên đường đi, Long và Tài mua thêm một chai mật ong rồi đi đến thị trấn Phố Châu (Hương Sơn) thuê nhà nghỉ. Đến sáng ngày 25/3/2018, Long chở Tài mang theo trăn đi tìm người để l.ừa đ.ảo. Khi đến địa phận xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, Long nhìn thấy bên trái đường theo hướng đi có một cửa hàng mua bán phế liệu của bà Phạm Thị T (SN 1961, trú tại xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh). Tại đây, Long ở ngoài chờ còn Tài đến gặp bà T rồi xưng tên là Trân người dân tộc Mường ở huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, nhờ bà T bán giúp con trăn, nếu bán được giá 2 triệu đồng thì Tài cho bà T 100 ngàn đồng, bà Toàn đồng ý.

Tài đi ra khỏi cửa hàng thì Long đi vào gặp bà T. hỏi mua trăn với giá 2,2 triệu đồng, bà Toàn đồng ý bán. Sau khi mua trăn xong, Long giới thiệu mình tên Lâm, là người chuyên thu mua các loại xương khỉ, mật gấu và thú rừng, Long dặn bà T khi nào có các mặt hàng đó bán thì gọi điện thoại cho Long đến mua. Long đọc số điện thoại của mình cho bà Toàn lưu. Mua xong trăn, Long điều khiển xe mô tô mang trăn về nhà nghỉ.

Sau khi Long đi, Tài quay lại thì bà T. nói đã bán được trăn và đưa cho Tài 2 triệu đồng, Tài cho bà Toàn 100 ngàn đồng tiền công bán trăn như đã hứa. Sau đó, Tài đi xe buýt quay lại ở cùng với Long tại nhà nghỉ. Ngày 29/3/2018, Tài mang xương chó và chai mật ong đến gặp bà T, tại đây Tài biếu chai mật ong cho bà T. Tài đưa xương chó lừa là xương khỉ nhờ bà T. bán giá 3,5 triệu đồng và nói nếu bán được sẽ cho bà T. 200 ngàn đồng.

Bà T đồng ý gọi điện thoại cho Long hỏi Long mua xương khỉ không thì Long đồng ý mua và đến gặp bà T. mua lại số xương đó với giá 4 triệu đồng.

Sau đó, Long mang theo số xương này quay lại nhà nghỉ chờ Tài. Bà T đưa cho Tài 3,5 triệu đồng, Tài cho bà T 200 ngàn đồng như đã hứa.

Sập bẫy

Chỉ với vai trò trung gian bán hộ nhưng sau 2 phi vụ, bà T. bỏ túi 1 triệu đồng nên rất phấn khởi, vui mừng. Khi thấy bà T. đã tin tưởng, Long và Tài bàn bạc thống nhất với nhau, ngày 4/4/2018 Tài mang 8 chiếc mật lợn khô đến gặp bà T. lừa là mật gấu để tiếp tục nhờ bà bán với giá 360 triệu đồng và nói nếu bán được sẽ cho bà T. 3 triệu đồng thì không nghi ngờ gì, bà T. nhanh chóng đồng ý.

Sau khi nhận bán giúp 8 chiếc mật gấu, Long xuất hiện, sau khi xem xét kỹ mặt hàng liền chốt giá 380 triệu đồng. Lúc này Long cho biết không mang đủ tiền nên đặt cọc 20 triệu đồng, số tiền 360 triệu đồng còn lại thì Long viết giấy nợ, niệm phong số mật trên gửi cho bà T. hôm sau quay lại lấy sẽ trả đủ. Khi Long rời đi, Tài liên tục thúc giục bà T. bán số mật nói trên, nếu không Tài sẽ mang về bán cho người khác.

Hai đối tượng l.ừa đ.ảo

Vì muốn bán số mật để kiếm lời nên bà T. đã đưa cho Tài số tiền 210 triệu đồng để mua lại số mật đó, còn lại 150 triệu đồng sẽ trả sau, Tài đồng ý. Sau đó, Tài đi xe buýt về nhà nghỉ gặp Long. Tại đây, Tài và Long chia nhau số tiền vừa lừa được của bà T, trừ số tiền Long đặt cọc cho bà T. trước đó 20 triệu tiền ăn ở đi lại hết 10 triệu còn lại số tiền 180 triệu đồng Long và Tài chia đôi, mỗi người được 90 triệu đồng.

Long vứt điện thoại và sim để bà Toàn không liên lạc được. Số tiền chiê’m đoạt được của bà T sau đó Long và Tài tiêu xài hết. Khi Tài rời đi cũng là lúc điện thoại của Long cũng tắt máy. Lúc này bà T biết bị l.ừa và trình báo.

Từ đơn tố cáo của người bị h.ại, lần theo dấu vết t.ội ph.ạm và các chứng cứ, tài liệu thu thập được bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Sơn đã tìm ra tung tích hai kẻ l.ừa đ.ảo Hà Trọng Long và Đỗ Như Tài. Với những chứng cứ không thể chối cãi, 2 đ.ối tượng đã cúi đầu nh.ận t.ội và khai nhận toàn bộ hành vi ph.ạm tộ.i như trên.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hương Sơn đã ra Quyết định khởi t.ố vụ á.n, khởi tố bị can đối với Hà Trọng Long (SN 1963, trú tại xóm Phủ Lịch, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) và Đỗ Như Tài (SN 1960, trú tại xóm Trại Nu, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) về tội “L.ừa đ.ảo chiê’m đoạt tài sản”.

Cùng chuyên mục