Phải tìm cho được 40.000 người ra vào ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai

2 tháng trước

Đây là số người dự tính ra vào Bệnh viện Bạch Mai trong khoảng thời gian từ ngày 10.3 đến khi phong tỏa hoàn toàn rạng sáng 28.3, cần phải tìm để theo dõi, sàng lọc, xử lý.

Hôm qua (29.3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại 5 TP trực thuộc T.Ư. Báo cáo tại cuộc họp, Bộ Y tế đánh giá tình hình dịch bệnh tại VN đã xuất hiện lây lan trong cộng đồng và sẽ có diễn biến phức tạp trong thời gian tới, do các trường hợp bệnh xâm nhập từ nước ngoài chưa được sàng lọc, phát hiện; hoặc các trường hợp xâm nhập có mang vi rút nhưng không có triệu chứng lâm sàng.

Đáng chú ý, thống kê cho thấy có tới 60,1% không có triệu chứng khi phát hiện, điều này gây khó khăn cho việc phòng chống. Nếu tính hệ số lây nhiễm là 2,5 (1 người lây cho 2,5 người), ước tính số nhiễm Covid-19 ở cộng đồng sẽ khá cao.

Hà Nội đã kiến nghị phong tỏa BV Bạch Mai 10 ngày trước

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết Bệnh viện (BV) Bạch Mai có đầy đủ yếu tố phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao khi có rất nhiều bệnh nhân (BN) nặng; hằng ngày có từ 5.000 – 7.000 người khám chữa bệnh… Đáng lo ngại nhất là sau ngày 20.3 BV Bạch Mai đã chuyển 5.113 BN về các tỉnh; đã có lây nhiễm ra ngoài. Ông Chung phân tích nguy cơ lây nhiễm đến từ gần 3.000 BN HIV được phát thuốc từ 9 – 14.3 là rất lớn.

Nguy cơ tiếp theo đến từ Công ty Trường Sinh (chuyên cung cấp dịch vụ ăn uống cho BV Bạch Mai) với 23 người hằng ngày đưa phích nước vào BV. Bộ phận nấu cháo phở cung cấp theo yêu cầu cho BN… Ngoài ra, BV có khoảng 2.000 – 3.000 học sinh, sinh viên của Hà Nội và các tỉnh thành ăn uống và học tập tại đây, nhưng đã được BV trả về từ 20.3.

Bạch Mai là BV hạng đặc biệt có quy mô 3.000 giường bệnh (theo kế hoạch), với gần 4.000 cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế. Tại BV (cơ sở ở đường Giải Phóng, TP.Hà Nội) mỗi ngày có hàng ngàn người là nhân viên y tế, sinh viên,

BN và người nhà, người thăm bệnh ra vào, trong đó thường có khoảng 3.500 BN nội trú, 3.500 – 4.000 người đến khám bệnh.

BV có 26 khoa lâm sàng: cấp cứu, hồi sức tích cực; 2 khoa khám chữa bệnh (khám BHYT và theo yêu cầu); thần kinh; nội tiết; sản; nhi; mắt; da liễu; xương khớp; 3 khoa cận lâm sàng (hóa sinh, vi sinh, thăm dò chức năng); dược; chống nhiễm khuẩn… BV còn có 11 trung tâm (Bệnh nhiệt đới, Hô hấp, Chống độc, Dị ứng, Ung bướu, Huyết học – Truyền máu, Đào tạo chỉ đạo tuyến, Giải phẫu bệnh, Dinh dưỡng lâm sàng, Điện quang, Phục hồi chức năng), 1 trường cao đẳng y tế, 3 viện (Tim mạch, Sức khỏe tâm thần, Giám định y khoa); 6 phòng và 3 đơn vị, Tạp chí Y học lâm sàng… BV là hạt nhân – đảm nhận chuyển giao kỹ thuật cho các BV vệ tinh; thực hiện nhiều kỹ thuật cao: phẫu thuật robot, can thiệp và phẫu thuật tim mạch…

Đáng chú ý, theo ông Chung, tối 19.3 khi nhận được tin BN thứ 86 và 87 mắc Covid-19, ngoài điều tra dịch tễ và cách ly người liên quan, Hà Nội đã trao đổi với lãnh đạo BV Bạch Mai, Bộ Y tế kiến nghị xem xét đóng và phong tỏa một số khoa trong BV; giảm tải việc nhận BN mới và “đóng băng” toàn bộ các BN đang điều trị trong này. “Tuy nhiên, đề xuất của Hà Nội không được chấp nhận, mà Bộ Y tế chỉ triển khai đóng băng một số tầng, khoa có BN dương tính. Sau đó, BV đã chuyển 5.113 BN đang điều trị tại BV Bạch Mai về các tỉnh, thành phố miền Bắc, trong đó riêng Hà Nội đã tiếp nhận 1.592 BN”, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nói và nhận định việc “thả gà ra đuổi” này tiềm ẩn nguy cơ bùng phát những đốm dịch nhỏ ở nhiều tỉnh, thành trong tuần tới.

Theo ghi nhận của Hà Nội, BV Bạch Mai đã có gần 20 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (đến sáng 29.3, Bộ Y tế mới công bố 12 trường hợp – PV). Có trường hợp đi theo đoàn công tác xuống BV Bạch Mai cơ sở 2 ở Hà Nam hay đi về Nam Định, Ninh Bình cũng dương tính.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội kiến nghị Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cung cấp 15.000 – 20.000 test nhanh để Hà Nội triển khai xét nghiệm (XN) nhanh với những người liên quan đến BV Bạch Mai. Hà Nội cũng mong được hỗ trợ que lấy mẫu XN Covid-19 bằng công nghệ Realtime PCR (công nghệ các đơn vị được cấp phép XN khẳng định hiện nay đang sử dụng); bổ sung nguồn cung trang thiết bị y tế; máy thở… và được công bố ca mắc Covid-19.

Ông Chung đồng thời đề xuất Thủ tướng cho ý kiến về việc không nên để những lao động làm ở khách sạn, nhà hàng hay những người làm trong các cửa hàng, bán lẻ quần áo trong khu phố cổ… về quê, để tránh nguy cơ mang mầm bệnh về các tỉnh, thành khác. “Hà Nội đề nghị Thủ tướng cho phép một số cơ quan hành chính ở Hà Nội và kể cả ở các tỉnh tạm nghỉ 1 tuần đến 10 ngày, thì sự lây lan của dịch sẽ được ngăn chặn, sẽ trở thành các đám cháy lốm đốm. Các cơ quan y tế sẽ dập dịch nhanh, không cho lây lan ở các chỗ đông người”, Chủ tịch TP.Hà Nội kiến nghị.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục