Núp bóng công ty giới thiệu việc làm, lừa hàng trăm triệu của người đi XKLĐ

8 tháng trước

Chính lập ra công ty chỉ được cấp phép hoạt động tư vấn, giới thiệu và môi giới lao động, việc làm. Tuy nhiên, Chính “nổ” có thể đưa người đi XKLĐ sang Liên Bang Đức, Hàn Quốc, Cộng hòa Séc để chiếm đoạt tài sản của 4 người với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

“Mánh khóe” tinh vi

Phan Đình Chính (1976, trú xã Bảo Thành, Huyện Yên Thành, Nghệ An) thành lập Công ty TNHH MTV Cường Việt Bắc với chức năng chính là tư vấn, giới thiệu và môi giới lao động, việc làm. Tuy công ty này không có chức năng tuyển dụng người đi XKLĐ, làm việc ở nước ngoài, cá nhân Phan Đình Chính cũng không có khả năng xin cho người khác đi lao động và làm việc ở nước ngoài nhưng lợi dụng lòng tin của người dân, Chính vẫn quảng cáo đến nhiều người rằng Công này làm được hồ sơ, thủ tục đưa người đi XKLĐ tại Hàn Quốc, Séc, Đức.

Chân dung kẻ lừa đảo

Theo cáo trạng, do có mối quan hệ quen biết với anh Nguyễn Bá (1952, trú xã Diễn Hạnh, H. Diễn Châu) nên Phan Đình Chính đã nói với anh Bá rằng Công ty của Chính có tuyển dụng người đi XKLĐ ở Hàn Quốc với chi phí 15.000 USD, nếu ai đi thì làm hồ sơ và đặt cọc cho Chính 1.000 USD. Đồng thời, Chính dặn anh Bá nếu có ai đi XKLĐ thì cứ liên hệ Chính giúp cho.

Tháng 6-2016, anh Bá gọi điện cho Chính nhờ xin cho anh Lê Văn D. (trú xã Nghi Vạn, H. Nghi Lộc) đi XKLĐ ở Hàn Quốc. Chính hẹn gặp và cam kết trong vòng 6 tháng, anh D. sẽ có hợp đồng lao động làm việc tại đây với mức lương khởi điểm là 36 triệu đồng/ tháng. Tin vào lời Chính, anh Bá đã đặt cọc 1.000 USD là số tiền mà anh D. đưa cho anh Bá trước đó và 1 bộ hồ sơ lý lịch. Sau đó, Chính hẹn gặp riêng anh D. và thông báo chi phí trọn gói cho chuyến đi này là 15.000 USD.

Tháng 6-2016, lấy lý do lo công việc cho anh D., Chính đã gọi điện cho anh này đưa tiếp 2.000 USD. Đặc biệt, để tạo niềm tin, Chính đã đưa anh D. đi học tiếng Hàn Quốc tại một lớp học tiếng Hàn do Công ty cổ phần cung ứng lao động và xuất khẩu Nghệ An mở tại TP Vinh. Tuy nhiên, sau khi học xong, anh D. thi không đạt. Chính lại lấy lý do chạy điểm và tiền lo chi phí cho anh D. để gia đình anh D. đưa hết số tiền còn lại cho Chính. Nhận được tiền, Chính hẹn trong vòng 1 tháng nữa anh D. sẽ được đi XKLĐ nhưng Phan Đình Chính không lo việc cho anh D. như đã hứa mà sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân. CQĐT xác định, Phan Đình Chính chiếm đoạt của anh Lê Văn D. tổng cộng số tiền 336 triệu đồng.

Cũng do có mối quan hệ quen biết, tháng 5-2016, anh Phan Xuân Th. (1987, trú xã Nhân Thành, H. Yên Thành) đến Công ty của Phan Đình Chính xin đi XKLĐ tại Hàn Quốc. Với chiêu bài cũ, Phan Đình Chính tiếp tục quảng cáo về việc mình có thể đưa người đi XKLĐ với mức lương khởi điểm 36 triệu đồng/tháng. Sau khi đặt cọc số tiền 40 triệu đồng, anh Th. tiếp tục đưa thêm cho Chính 26 triệu đồng. Chính cam kết đến ngày 30-7-2016, anh Th. sẽ bay sang Hàn Quốc để đi làm nhưng thực chất Chính tiêu xài hết số tiền 111 triệu đồng đã chiếm đoạt của anh Th.

Ngoài ra, Chính còn quảng cáo rằng có thể làm thủ tục visa và thủ tục giấy tờ cư trú hợp pháp theo diện đi lao động tại CH Séc cho anh Nguyễn Văn Ngh. (con trai anh Bá, trú xã Diễn Hạnh, H.Diễn Châu) và chị Nguyễn Thị L. (trú Lào Cai) để chiếm đoạt số tiền 84 triệu đồng. Với thủ đoạn tương tự, Phan Đình Chính còn cuỗm của anh Nguyễn Xuân D. (1972, trú xã Thạch Bằng, H. Lộc Hà, Hà Tĩnh) tổng cộng gần 100 triệu đồng. Cơ quan CSĐT xác định, từ tháng 5-2016 đến tháng 2-2018, Phan Đình Chính đã lừa đảo chiếm đoạt tổng cộng số tiền hơn 627 triệu đồng của 4 bị hại.

Cái kết của kẻ lừa đảo

Ngày 25-6, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Phan Đình Chính về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tại phiên tòa, bị cáo Chính đã thừa nhận các hành vi phạm tội của mình. Các bị hại cũng yêu cầu bị cáo phải trả lại tổng cộng số tiền Phan Đình Chính đã chiếm đoạt. HĐXX nhận định, trong vụ án này, số tiền Phan Đình Chính chiếm đoạt của các bị hại là tương đối lớn, vụ án có tính chất nghiêm trọng, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản hợp pháp của công dân, làm ảnh hưởng đến trật tự trị an trên địa bàn. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra và khai nhận tại tòa, bị cáo có thái độ ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo.

Bị cáo Phan Đình Chính tại phiên tòa

Căn cứ các tình tiết, HĐXX tuyên phạt Phan Đình Chính 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trước đó, Phan Đình Chính bị TAND tỉnh Quảng Bình tuyên 4 năm tù về tội danh trên. Tổng hợp 2 bản án, Chính phải thi hành là 16 năm tù.

Cùng chuyên mục