Nức tiếng dẻo thơm bánh chưng Vĩnh Hòa

1 năm trước

Nhờ nghề làm bánh do cha ông truyền lại, vượt qua thời gian với những bí quyết gia truyền, người làng Vĩnh Hòa đang từng ngày, từng giờ thổi hồn vào những chiếc bánh chưng mang hồn lúa Yên Thành đến muôn nơi.

Không ai nhớ làng nghề bánh chưng Vĩnh Hòa xuất hiện từ lúc nào nhưng theo lời các cụ kể lại, trong thời chiến tranh, một số bà, cô gánh vài chục cái ra chợ bán. Trong thời gian đó, các loại sản phẩm bún bánh đều bị cấm vận, nên các nghề này bị gián đoạn. Sau này với chính sách của Đảng, nhà nước, nhiều làng nghề được khôi phục, trong đó có làng nghề làm bánh chưng Vĩnh Hòa.

Sản phẩm của làng từ lâu đã trở thành thương hiệu trong lòng mọi người, bánh chưng xanh Vĩnh Hòa đang vượt lũy tre làng vươn ra nhiều thị trường mới. Trước đây, người dân Vĩnh Hòa rất nghèo khổ, cái vùng đất chưa mưa đã ngập, chưa nắng đã hạn, mùa nước lũ đây là vùng dây rốn, nước ngập ruộng đồng, người dân chìm trong biển nước, cái đói, cái rét triền miên. Người dân phiêu bạt khắp nơi. Nhờ nghề gói bánh chưng, giờ thì cuộc sống của người dân đã đổi đời. Về Vĩnh Hòa những ngày tháng cuối năm nay mới thấy được không khí thật nhộn nhịp: Người ngâm gạo, người róc lá, gói bánh, tiếng cười rộn rã.

Con gái làng Vĩnh Hòa xưa nay nổi tiếng da trắng tóc dài, xinh đẹp nhất vùng lại có biệt tài gói bánh không cần khuôn như một số nơi khác, thao tác cả bỏ gạo, bỏ nhân trên lá chuối, chưa đầy một phút đã hình thành nên chiếc bánh chưng vuông thành sắc cạnh trông thật đẹp mắt.Với bàn tay khéo léo đó mà sản phẩm bánh chưng Vĩnh Hòa vừa đẹp, vừa ngon, có người mỗi ngày gói được trên 150 đến 300 chiếc bánh.

Giờ đây, cả làng Vĩnh Hòa từ già đến trẻ ai cũng biết và yêu gói bánh, lưu truyền từ đời này qua người khác. Nhiều cụ già dù mắt mờ, tay yếu nhưng chỉ cần có đầy đủ lá chuối và các nguyên liệu là vẫn gói thoăn thoắt, vuông vức như thủa xuân xanh. Cháu xem bà gói, rồi được bà dạy một số điều mà biết gói bánh tự bao giờ. Cứ thế, làng nghề phát triển mạnh. Nghề làm quanh năm nhưng vui nhất vẫn là những ngày tháng giáp Tết, gió đông hun hút, cái lạnh căm căm, nam thanh nữ tú bên nồi bánh chưng rực lửa chuyện trò thâu đêm. Bao nhiêu chuyện tình nảy nở nên vợ nên chồng xuất phát từ nồi bánh chưng, những chuyện hài, chuyện trạng cười vỡ bụng cũng từ đó mà ra.

Để có được sản lượng bán ra lớn như vậy, thì bánh chưng phải vừa rẻ, vừa ngon là mấu chốt hàng đầu.

Trước tiên là khâu chọn gạo, gạo nếp là loại ngon nhất, mình tròn mẩy, trắng, kiểm tra cẩn thận, tránh lẫn gạo tẻ vào sau đó mới ngâm nước, rắc một ít muối trắng vào để khi ăn cảm thấy đậm đà. Nhân bánh ngoài thịt lợn, hành, đậu tằm xanh, nhân bánh tạo nên mùi thơm và hương vị của chiếc bánh. Bánh chưng có thể nấu bằng củi, than hầm khoảng 6 đến 7 tiếng đồng hồ là vừa. Nếu bánh tét có thể lâu hơn từ 10 đến 12 tiếng đồng hồ. Đặc điểm của bánh chưng là càng nấu lâu càng dẻo.

Chính nhờ nghề gói bánh mà người dân ở đây đổi đời, nhà cửa khang trang, tiện nghi đầy đủ, nuôi con cái học hành đàng hoàng. Ngày nay, làng nghề làm bánh chưng Vĩnh Hòa đã thành một thương hiệu.

Bánh chưng xanh Vĩnh Hòa vươn mình khắp muôn phương như cánh cò trên cánh đồng lúa Yên Thành mang mùa xuân đến, đó cũng chính là hương quê, tình quê Yên Thành gửi gắm đến mọi nhà.

Cùng chuyên mục