Nữ sinh bỏ thi tốt nghiệp chịu tang bố được nhiều trường ĐH tiếp nhận

3 tháng trước

“Có nhiều trường đại học danh tiếng gọi điện liên hệ sẵn sàng tiếp nhận Hiền vào nhập học em ạ! Thầy cô, bạn bè của Hiền ai cũng vui, nhiều người đã không cầm được nước mắt…”, cô giáo chủ nhiệm Trần Phương Thảo, giọng như nghẹn lại cho biết.

Đó là trường hợp của nữ sinh Nguyễn Thị Hiền, cô nữ sinh nghèo học giỏi vượt khó của trường THPT Nguyễn Văn Trỗi phải bỏ kì thi tốt nghiệp vừa qua để chịu tang bố.

Ngay sau khi đăng tải bài viết về tình cảnh của em Nguyễn Thị Hiền (thôn Kim Tân, xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh), nhân vật trong bài viết “Số phận nghiệt ngã của nữ sinh nghèo học giỏi phải bỏ thi tốt nghiệp vì đúng ngày bố mất!”, nhiều trường đại học trên cả nước đã liên hệ với gia đình , sẵn sàng tiếp nhận nữ sinh tội nghiệp này.

Đúng ngày thi tốt nghiệp môn đầu tiên của kì thi THPT năm 2019, cô nữ sinh nghèo Nguyễn Thị Hiền đã phải bỏ thi để ở nhà chịu tang bố.
Đúng ngày thi tốt nghiệp môn đầu tiên của kì thi THPT năm 2019, cô nữ sinh nghèo Nguyễn Thị Hiền đã phải bỏ thi để ở nhà chịu tang bố.

Bố mẹ bệnh tật, Hiền vẫn không đầu hàng số phận, trở thành trụ cột của gia đình, người chị mẫu mực của 2 em. Hiền cũng học rất giỏi.

Chiều ngày 14/7, Tiến sĩ Đoàn Hoài Sơn – Hiệu phó phụ trách Trường Đại học (ĐH) Hà Tĩnh dẫn đầu đoàn cán bộ của trường này về tận nhà em Hiền thăm hỏi, động viên, sẻ chia tình cảnh với gia đình.

Chứng kiến hoàn cảnh éo le, khó khăn của gia đình Hiền – bố vừa mất, mẹ bị tai biến ngồi một chỗ. Nhìn cảnh 3 chị em Hiền khuôn mặt thẫn thờ vẫn quấn trên đầu 3 vành khăn trắng khiến mọi người trong đoàn cán bộ Trường ĐH Hà Tĩnh ai cũng cảm thấy xót xa, chạnh lòng trước những biến cố vừa xảy ra với gia đình mà các em phai trải qua.

Đoàn đã rất xúc động khi được người thân, đại diện cấp ủy, cán bộ thôn Kim Tân kể về nỗ lực vượt khó cả trong chăm sóc bố mẹ bệnh tật, lẫn nỗ lực vươn lên trong học tập của em Hiền. Lắng nghe những câu chuyện vượt khó, sự đời nghiệt ngã, trớ trêu cuộn lấy cô nữ sinh thân thương, tội nghiệp, nhiều thầy cô trong đoàn đã xúc động đến rơi nước mắt.

Sinh ra trong gia đình nghèo, mẹ bị tai biến, bố bị ung thư, nhưng Hiền vẫn gắng gượng đến trường với nhiều thành tích trong học tập.
Sinh ra trong gia đình nghèo, mẹ bị tai biến, bố bị ung thư, nhưng Hiền vẫn gắng gượng đến trường với nhiều thành tích trong học tập.

Trước sự chứng kiến của ông Nguyễn Thế Hoàn, Bí thư Huyện ủy Lộc Hà và chính quyền địa phương, tiến sĩ Đoàn Hoài Sơn mang đến cho em Hiền và gia đình một thông tin vui. Đó là sau khi biết thông tin hoàn cảnh của em Hiền, nhà trường đã hội ý và đi đến quyết định rất nhanh về việc tiếp nhận Hiền vào học ở ngôi trường này.

“Hôm nay chúng tôi có mặt ở đây, trước nữa là để động viên sẻ chia với mất mát, đau thương khi cháu mất đi người bố, rồi còn phải chăm mẹ bệnh nặng và 2 em còn nhỏ; sau đó là thông tin quyết định tiếp nhận cháu vào theo học ở trường” – thầy Sơn thông tin tới gia đình em Hiền.

Tiến sĩ Đoàn Hoài Sơn thông tin tới Hiền và người thân về việc tiếp nhận, cùng các khoản hỗ trợ khi Hiền vào học tại trường này.

Không chỉ tiếp nhận em Hiền vào theo học, mà nhà trường còn cam kết miễn các khoản đóng góp cho em. Ngoài ra, theo thầy Sơn, Trường ĐH Hà Tĩnh có một hệ thống các trường cơ sở trực thuộc từ bậc Mầm non đến THPT, khi tốt nghiệp ĐH, nếu Hiền có nguyện vọng, nhà trường sẽ lo công việc cho nữ sinh này.

Bố mẹ bệnh tật, Hiền vẫn không đầu hàng số phận, trở thành trụ cột của gia đình, người chị mẫu mực của 2 em. Hiền cũng học rất giỏi.
Bố mẹ bệnh tật, Hiền vẫn không đầu hàng số phận, trở thành trụ cột của gia đình, người chị mẫu mực của 2 em. Hiền cũng học rất giỏi.

“Nhà trường mời em vào học ở trường còn có một điều nữa là khoảng cách từ nhà đến Trường ĐH Hà Tĩnh cũng không quá xa, có thể đi về trong ngày hoặc tranh thủ cuối tuần. Như thế học tại Trường ĐH Hà Tĩnh, cháu lại có thể tranh thủ thời gian lo lắng, săn sóc mẹ bệnh tật và chăm lo cho 2 đứa em nhỏ” – thầy Sơn nói.

Lời gợi mở của lãnh đạo Trường ĐH Hà Tĩnh nhận được nhiều ý kiến đồng tình của lãnh đạo huyện, xã và người thân của em Hiền. “Chú nghĩ rằng lời gợi mở của thầy Sơn là rất hợp lí, cháu nên suy nghĩ về phương án này. Học tại Hà Tĩnh, không chỉ gần chăm sóc mẹ và các em, cháu còn có cơ hội tìm được việc làm sau khi ra trường”- ông Hoàn đưa ra lời góp ý với Hiền.

Ông Nguyễn Thế Hoàn, Bí thư Huyện ủy Lộc Hà tư vấn thêm cho Hiền trong việc lựa chọn các trường ĐH sau khi em nhận được đặc cách tiếp nhận từ các trường.

Đoàn công tác của Trường Đại học Hà Tĩnh tới thăm, sẻ chia với gia đình em Hiền.
Đoàn công tác của Trường Đại học Hà Tĩnh tới thăm, sẻ chia với gia đình em Hiền.

Cô Thảo thông tin, có nhiều trường đại học (ĐH) danh tiếng như: Đại học kinh tế Đà Nẵng, ĐH QG TP HCM, ĐH QG Hà Nội, ĐH Hà Tĩnh… đã cử đại diện liên hệ với Hiền và người thân thăm hỏi, động viên, đồng thời thông báo sẵn sàng tiếp nhận em Hiền vào học theo đúng chuyên ngành mà Hiền mơ ước.

Ngoài việc tiếp nhận, các trường còn cho biết sẽ có phương án hỗ trợ Hiền trong thời gian em tham gia theo học tại đây.

“Là giáo viên chủ nhiệm Hiền nhiều năm, từng giảng dạy, chứng kiến nghị lực vượt khó của Hiền, phải nói đây là thông tin tôi khiến các thầy cô, các bạn học sinh nhà trường hết sức vui mừng, cảm động. Trước mắt tôi chúng tôi động viên, đồng thời sẽ tìm hiểu, hỗ trợ, tư vấn thêm cho em trước những tình cảm mà các nhà hảo tâm, các trường dành cho em”- cô Thảo xúc động nói.

Cô Thảo nói tiếp, đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước đã liên hệ với Hiền và người thân của em. Nhiều người đã động viên, sẻ chia, mong muốn được hỗ trợ phần nào giúp Hiền có thêm điều kiện cả về vật chất lẫn tinh thần để chăm nuôi mẹ và các em, đặc biệt là mong muốn Hiền không phải bỏ học, tiếp tục nuôi ước mơ vào Đại học của mình.

Đoàn dành tặng phần quà giúp Hiền có thêm kinh phí lo thuốc men cho mẹ.
Đoàn dành tặng phần quà giúp Hiền có thêm kinh phí lo thuốc men cho mẹ.

Việc được nhiều trường ĐH sẻ chia, đặc cách tiếp nhận khiến Hiền hết sức xúc động. Cô nữ sinh tội nghiệp cho biết, trong thời gian ở nhà chịu tang cha, chăm sóc mẹ, em sẽ suy nghĩ thấu đáo lời mời từ các trường ĐH.

“Cháu rất cảm động trước sự quan tâm, giúp đỡ, sự thương yêu, ưu ái của các bác, các nhà trường dành cho cháu và gia đình. Cháu sẽ suy nghĩ thật nhiều và có lựa chọn phù hợp để vừa có thời gian chăm sóc mẹ, các em; vừa học thật tốt để không phụ tấm lòng, sự bao dung của các thầy, các nhà trường đã sẻ chia với điều không may mà cháu gặp phải”- Hiền xúc động nói.

Trước đó, như đã thông tin, nữ sinh Nguyễn Thị Hiền sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh vô cùng éo le, mẹ bị tai biến, hẹp van tim, không thể tự đi lại được. Bố bị ung thư, 2 em của Hiền còn thơ dại. Mọi khó khăn gia đình đặt cả lên đôi vai gầy của cô nữ sinh.

Có lúc Hiền đã phải xin nghỉ học để chăm bố mẹ và các em, nhưng tiếc cho một em học sinh nghèo học giỏi vượt khó nhiều năm, thầy cô giáo và các bạn học sinh trường THPT Nguyễn Văn Trỗi đã giúp đỡ hỗ trợ em tiếp tục đến trường với bao ước mơ hoài bão trở thành cử nhân kinh tế tương lai.

Nhưng số phận thật nghiệt ngã, đúng vào ngày thi đầu tiên của Kì thi tốt nghiệp THPT 2019, bố Hiền đột ngột qua đời khiến em phải bỏ thi để chịu tang bố.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục