Nông dân Nghệ An “đút túi” tiền triệu mỗi ngày nhờ cây hoa lý trong dịp nắng hạn

3 tháng trước

Dù không còn ở mức giá 40.000 – 50.000 đồng/kg như thời điểm đầu vụ, tuy nhiên, hoa lý vẫn là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất tại huyện Nam Đàn (Nghệ An) trong thời điểm hiện nay.

Về vùng đất Nam Xuân, Nam Anh – thủ phủ của hoa lý trên địa bàn huyện Nam Đàn, thời điểm này không khó để bắt gặp hình ảnh bà con nông dân thu hoạch hoa lý. Để tránh nắng nóng, có người đi từ 4 – 5 giờ sáng, để kịp đưa hoa lý ra chợ hoặc nhập cho thương lái.

Vừa nghỉ tay, chị Nguyễn Thị Hoa, xóm 6, xã Nam Anh phấn khởi: Đây là năm thứ 7 tôi trồng loại cây này, trung bình mỗi ngày tôi hái từ 40 – 50 kg hoa lý, cho thu nhập trên dưới 1 triệu đồng. Điều khiến chúng tôi vui nhất là cây trồng này cho “tiền tươi” mỗi ngày, không phải chờ đợi như các loại cây trồng khác.

Nam Anh là xã có truyền thống trồng cây hoa lý lâu năm nhất ở Nam Đàn, vùng trồng hoa lý trải dài dưới dãy núi Đại Huệ, có khí hậu mát mẻ và thổ nhưỡng màu mỡ, thích hợp cho cây hoa lý phát triển. Đó cũng là lý do giúp Nam Anh trở thành địa phương có diện tích cây hoa lý nhiều nhất huyện với 70 ha.

Còn tại xã Nam Xuân, hoa lý cũng đang dần trở thành cây trồng chủ lực, diện tích hoa lý từ 30 ha ban đầu, nay đã tăng lên 50 ha. Ông Võ Văn Danh – Phó Chủ tịch UBND xã Nam Xuân khẳng định: Xét về sự ổn định và giá trị kinh tế, không có cây trồng nào có thể qua được cây hoa lý. Thời điểm cao giá, hoa lý có thể cho thu nhập 250 triệu đồng/ha.

Điều đáng nói là trong khi các nông sản khác đang phải loay hoay tìm đầu ra thì hoa lý lại được thương lái tìm đến tận nhà thu mua.

Thời gian qua, thời tiết nắng nóng kéo dài trùng với thời điểm đầu vụ thu hoạch nên giá hoa lý đã tăng kỷ lục, có ngày lên đến 50.000 đồng/kg, người dân ồ ạt thu hoạch mang đi nhập cho thương lái, dẫn đến tình trạng “cháy hàng”.

Tuy nhiên, sau thời gian sốt giá, hiện nay hoa lý đã bước vào thời điểm chính vụ thu hoạch, giá hiện chỉ từ 25.000 – 30.000 đồng/kg, giảm khoảng 1 nửa so với thời điểm đầu vụ. Mặc dù vậy, người trồng hoa lý vẫn có thu nhập tiền triệu mỗi ngày.

“Diện tích hoa lý trên địa bàn Nam Đàn hiện nay ước khoảng 150 ha, tăng khoảng 30 ha so với các năm trước. Tuy nhiên, huyện không khuyến khích mở rộng diện tích ồ ạt vì sẽ ảnh hưởng đến đầu ra sản phẩm sau này”. Ông Nguyễn Đình Thế – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nam Đàn.

Hoa thiên lý còn được gọi là hoa lý, dạ lài hương, tên khoa học là Telosma Cordata. Cây thuộc loại dây leo, lá hình tim, hoa mọc thành chùm, lúc nở có màu vàng xanh và thoang thoảng hương về đêm. Theo kinh nghiệm dân gian, hoa thiên lý có giá trị dinh dưỡng cao và có tác dụng chữa bệnh, đặc biệt là giúp nam giới tăng cường sinh lực và dẻo dai.

Cùng chuyên mục