“Nội tướng” đẩy cả nhà vướng lao lý

8 tháng trước

Cho vay tiền với lãi suất “că’t cổ”, khi thấy “con nợ” bó tay với các khoản nợ, Trương Thị Đào (1968, trú xã Bảo Thành, H. Yên Thành, Nghệ An) hô hào chồng, con trai, con gái xông đến nhà để “xiết nợ”. Hành vi này của Đào đã vô tình đẩy cả gia đình vào vòng lao lý về hành vi: “Cưỡng đoạt tài sản”. Riêng Đào, còn thêm hành vi “Cho vay n.ặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Từ trái qua: Trương Thị Đào, Phan Ngọc Vinh và Phan Ngọc Kỷ tại cơ quan điều tra.
Từ trái qua: Trương Thị Đào, Phan Ngọc Vinh và Phan Ngọc Kỷ tại cơ quan điều tra.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, trong khoảng thời gian từ ngày 25- 4- 2018 đến 25- 3- 2019, đối tượng Trương Thị Đào nhiều lần cho chị Nguyễn Thị Hà (1988, trú xã Bảo Thành) vay tiền với tổng số tiền gốc là 640 triệu đồng; lãi suất được tính 3.000 đồng/triệu/ngày (lãi suất tương đương 108%/1 năm).

Cụ thể: ngày 25-4-2018, Đào cho chị Hà vay 125 triệu đồng. Khoản vay này Đào thu tiền lãi của chị Hà đến ngày 25-1-2019 (tổng là 272 ngày) với số tiền lãi là 103,5 triệu đồng. Tiếp đó, ngày 17-5-2018, chị Hà tiếp tục vay của Đào số tiền 70 triệu đồng, tiền lãi được tính đến ngày 21-1-2019 là gần 53 triệu đồng. Tương tự, ngày 6-8-2018, chị Hà nhờ Đào vay số tiền 40 triệu đồng, Đào đã thu tiền lãi trong thời gian 3 tháng là 10,8 triệu đồng. Tiếp đó, ngày 23-8-2018, chị Hà lại nhờ Đào vay số tiền 40 triệu đồng, Đào lại thu lợi số tiền 18,2 triệu đồng… Đến tháng 2- 2019, chị Hà không còn khả năng trả tiền lãi suất cho Đào như đã thỏa thuận. Nhiều lần đòi nợ không thành khiến Đào vô cùng tức giận, tìm mọi cách để đòi lại số tiền mà chị Hà đang nợ.

Sáng 24-6-2019, trước món nợ khó đòi này, Trương Thị Đào đã hô hào chồng là Phan Ngọc Vinh (1963), con trai là Phan Ngọc Kỷ (1993) và con gái là Phan Thị Ly (1995) đến nhà chị Nguyễn Thị Hà để đòi nợ. Tại đây, đôi bên đã xảy ra cãi vã, Phan Thị Ly đã có hành vi dùng tay tát vào mặt và đánh vào đầu chị Hà nhiều lần. Bị đánh, chị Hà hoảng sợ chạy vào phòng ngủ chốt cửa phòng lại và dùng ĐTDĐ quay video qua cửa sổ. Thấy vậy, Ly xông tới ngăn cản, đánh rơi chiếc điện thoại từ tay đối phương. Trước sự hùng hổ của cả gia đình chủ nợ, chị Hà tiếp tục dùng một chiếc ĐTDĐ khác để ghi lại diễn biến sự việc thì đối tượng Ly tiếp tục sấn tới giật lấy đưa mẹ.

Sau một hồi chửi bới, đ.e d.ọa để đòi tiền không thành công, 4 người trong gia đình Đào xông vào nhà “con nợ” khuân các tài sản, gồm: 1 bộ bàn ghế gỗ ở phòng khách, 1 bộ bàn ghế ăn bằng gỗ ở phòng bếp, 1 chiếc tivi, 1 chiếc tủ gỗ, 1 chiếc tủ lạnh, 1 lò vi sóng… rồi chở về nhà mình cất giữ.

Tiếp nhận thông tin trình báo của bị hại, CAH Yên Thành thành lập một tổ công tác đến hiện trường tiến hành xác minh, làm rõ sự việc. Nhận thấy vụ việc có tính chất phức tạp, gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa phương, lãnh đạo CAH Yên Thành đã họp bàn và chỉ đạo xác lập Chuyên án 246C tập trung lực lượng, đấu tranh làm rõ.

Quá trình điều tra, xác minh sự việc, Ban chuyên án đã làm rõ, tổng số tiền chị Hà đã vay của Trương Thị Đào là 640 triệu đồng, lãi suất mà Đào thu lợi từ chị Hà là gần 220 triệu đồng, tương ứng 108%/năm. Trong đó, phần lãi suất cho vay được hưởng theo quy định của Luật dân sự là 20%/năm, tương ứng với số tiền gần 41 triệu đồng. Như vậy, số tiền mà Đào thu lợi bất chính từ việc cho chị Hà vay tiền là gần 180 triệu đồng.

Tại Bản kết luận định giá tài sản số 25/KL-HDĐGTS ngày 8-7-2019 của Hội đồng định giá tài sản trong Tố tụng hình sự H. Yên Thành xác định: Tổng giá trị tài sản đối tượng Trương Thị Đào cùng với Phan Ngọc Vinh, Phan Ngọc Kỷ và Phan Thị Ly cưỡng đoạt của chị Nguyễn Thị Hà vào ngày 24-6-2019 là hơn 58 triệu đồng.

Sau khi chứng minh được hành vi phạm tội của các đối tượng, Cơ quan CSĐT CAH Yên Thành đã tiến hành bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Phan Ngọc Vinh, Phan Ngọc Kỷ và sau đó là Trương Thị Đào; riêng Phan Thị Ly đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng Trương Thị Đào, Phan Ngọc Vinh và Phan Ngọc Kỷ đã khai báo hành vi phạm tội của bản thân, lời khai phù hợp với chứng cứ, tài liệu cơ quan điều tra thu thập được. Sau khi củng cố đầy đủ hồ sơ, Cơ quan CSĐT CAH Yên Thành khởi tố bị can đối với Trương Thị Đào để điều tra về 2 hành vi: “Cưỡng đoạt tài sản” và “Cho vay n.ặng l.ãi trong giao dịch dân sự”; các đối tượng Phan Ngọc Vinh, Phan Ngọc Kỷ, Phan Thị Ly bị khởi tố bị can về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Cùng chuyên mục