Nhờ học ôn thi 10 tiếng/ngày, nữ sinh Hà Tĩnh đạt 29,35 điểm

5 tháng trước

Với số điểm 29,35 điểm, nữ sinh Nguyễn Thị Hà Phương, trường Chuyên Hà Tĩnh đã trở thành thủ khoa khối D7 cả nước.

Nguyễn Thị Hà Phương, lớp 12 Toán 1, trường THPT chuyên Hà Tĩnh là nữ sinh vừa có đạt điểm khối D7 cao nhất cả nước kỳ thi THPT Quốc gia 2019, với 29,35 điểm, trong đó Toán 9,5; Hóa 9,75 và Tiếng Anh 10.

Chân dung nữ thủ khoa Hà Phương

Hà Phương chia sẻ, dù đã biết trước điểm thực qua đối chiếu với đáp án của bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng đến sát giờ công bố điểm em vẫn hồi hộp, thức đến 3h sáng chờ xem. Trong ba môn khối D7, em học tốt môn Toán và Tiếng Anh nhất và rất vui khi môn Hóa vẫn đạt mức điểm hài lòng.

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập, nữ thủ khoa cho biết, những năm học THCS đã quen với cường độ học tập cao nên khi vào THPT không thấy áp lực. Bình thường em học 3 – 4 tiếng mỗi ngày, gần kỳ thi THPT quốc gia thì tăng lên khoảng 10 tiếng/ngày. Những lúc căng thẳng, Phương thường đọc truyện tranh, xem phim.

Là con út trong gia đình có hai anh em, bố là bác sĩ thú y về hưu, mẹ dạy Toán ở trường THCS Lê Văn Thiêm. Hà Phương đã được mẹ định hướng học Toán từ nhỏ. Năm lớp 9 em giành giải nhất tỉnh, giải nhất quốc gia về làm Toán qua máy tính cầm tay Casio; lớp 10 – 12 giành giải nhì và giải ba cấp tỉnh.

Hà Phương tinh nghịch cùng các bạn lớp trong bộ ảnh kỷ yếu

Nói về cô học trò nhỏ, vừa học giỏi, vừa xinh xắn, dễ thương, thầy Nguyễn Công Hoàn, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Tĩnh cho hay, Hà Phương là nữ sinh rất thông minh, đa tài, năng nổ trong các hoạt động của nhà trường. Trong học tập, em rất có tư chất đặc biệt về môn Toán và điểm đáng quý nhất là tính kiên trì, ham học hỏi.

“Nếu trên đời thực sự có kỳ tích thì đó nhất định là một tên gọi khác của nỗ lực: Đừng từ bỏ khi chưa cố gắng hết mình. Em tâm đắc câu nói này, luôn tự nhủ bản thân và khuyên một số bạn không được nản chí trong mọi việc. Dù gặp bài toán khó hay một sự cố nào trong cuộc sống cũng không được buông xuôi, phải cùng nhau tìm ra hướng giải quyết”, Hà Phương chia sẻ.

Hà Phương (giữa) chụp ảnh kỷ yếu cùng các bạn trong lớp

Mùa thi 2019 này, nữ thủ khoa làm hồ sơ đăng ký xét tuyển vào đại học Ngoại thương, đại học Kinh tế quốc dân và đại học Quốc gia Hà Nội. Hiện, Hà Phương đang phân vân chưa biết nên theo học ngành Kinh tế đối ngoại hay Quản trị kinh doanh của trường Ngoại thương.

Cùng chuyên mục