Nhà có nên thờ 2 ông địa 2 thần tài không? Có kị nhau không?

Ngàn đời xưa đến nay, người Việt ta rất coi trọng tín ngưỡng tâm linh trong việc thờ cúng bởi chúng ta thường có quan niệm ‘ có kiêng có lành”, đặc biệt Thờ cúng Thần Tài – Thổ Địa. Vì vậy vấn đề “ Nhà có nên thờ 2 ông địa 2 thần tài không? và Thờ 2 vị trên cùng một bàn thờ có kỵ nhau không? Cần dâng những lễ vật gì, cách bày trí bàn thờ sao cho đúng? …” luôn được rất nhiều người quan tâm. Để giải đáp những thắc mắc trên mời bạn đọc cùng khám phá những thông tin hữu ích dưới đây.

Nhà có nên thờ cùng lúc 2 ông thần Tài-Thổ Địa không?

Tập tục thờ cúng Thần Tài- Thổ Địa như một tín ngưỡng nhằm cầu sự may mắn, tài lộc làm ăn phát đạt, thuận buồn xuôi gió. Những người kinh doanh, làm ăn buôn bán hầu như ai cũng thờ 2 vị thần này. Vậy 2 vị thần này như thế nào mà được mọi người kính trọng như vậy, và có thờ chung trên một bàn thờ gia đình được hay không trước hết tìm hiểu ý nghĩa thờ cúng của 2 vị thần này:

Thần tài xuất hiện trong trang phục nghiêm chỉnh, đầu đội mão,khuôn mặt nở nụ cười sung túc với bộ râu dài, hai tay nâng khối bạc. Thần tài là tên gọi đại diện cho 5 vị thần Thanh- Bạch- Xích- Hắc- Hoàng Thần Tài giữ nhiệm vụ coi quản tài lộc, tiền bạc cho Thiên Đình và chốn nhân gian. Vì vậy mà người ta thường thờ Thần Tài để cầu mong sự sung túc, tiền bạc dồi dào, làm ăn ngày một vượng phát, tiền vào như nước.

Thổ Địa: xuất hiện là biểu tượng một trai tráng vạm vỡ, mặc áo khoe bộ ngực cùng chiếc bụng to tướng, trên tay cầm chiếc quạt và điếu thuốc, nhìn phóng thoáng thoải mái. Ngài chuyên cai quản đất đai, nhà cửa cho gia chủ. Thổ địa ở khắp mọi nơi, cai quản từng tất đất nên ông bà ta mới có câu “ Đất có Thổ Công, Sông có Hà Bá” là vậy. Nền kinh tế chủ yếu của nước ta là nông nghiệp nên từ ngàn đời việc thờ cúng ông địa rất được người dân coi trọng. Muốn làm nhà, trồng trọt, đào giếng… mọi người thường làm lễ Động Thổ nhằm ra mắt, xin phép Thổ Địa, cầu mong ngài chứng dám cho gia chủ ở trên mảnh đất đó làm ăn, an cư.

Thần Tài- Thổ Địa là 2 vị thần đều rất quan trọng trong tín ngưỡng thờ cúng của nhân dân ta, mỗi người đều có ý nghĩa quan trọng của riêng mình, để trả lời cho câu hỏi “có thờ chung trên một bàn thờ gia đình được hay không?” ta sẽ cùng tiềm hiểu 2 kiểu thờ phổ biến hiện nay:

Thờ 2 ông Thần Tài- Thổ Địa ở công ty.

Những người kinh doanh buôn bán rất coi trọng việc kiêng cử, bởi họ rất sợ đắt tội với thần linh trên cao sẽ khiến việc làm ăn không thuận lợi. Vì thế mà vấn đề thờ 2 ông Thần Tài Địa cùng nhau trên một bàn thờ có nên hay không? Thờ cùng nhau có kỵ nhau, có bị mất sự thiêng liêng, ý nghĩa và hợp với phong thủy không? luôn là những câu hỏi rất nhiều người quan tâm.

Thần Tài là người cai quản tiền bạc, mang đến tài lộc, hưng khí, buôn may bán đắt cùng với thần Thổ Địa cai quản, bảo vệ gia chủ khỏi những phiền tói, sự phá phách của ma quỹ, tránh tà khí. Mỗi người giữ một trọng trách riêng nhưng vẫn hỗ trợ nhau mang đến sự phồn thịnh, bình yên cho gia chủ nên được thờ cúng cùng nhau.

Thờ 2 ông Thần Tài- Thổ Địa tại nhà

Ngày nay hầu như công ty, cửa hàng nào cũng đều thờ 2 vị thần này để cầu tài lộc. Vậy đối với những gia đình không làm ăn buôn bán, không kinh doanh, hoặc kinh doanh tại gia thì có nên thờ 2 vị thần này không?

Gia chủ nếu mở kinh doanh tại nhà thì muốn lập bàn thờ thì chỉ nên thờ Thần Tài để cầu mong tài lộc, thuận buồn xuôi gió trong công việc thôi bởi lẽ ở mỗi gia đình đều có thờ cúng tổ tiên, trên bàn thờ gia tiên đã bao gồm thờ các Thổ Công. Vì vậy nếu lập thêm một bàn thờ Thổ Công nữa là không nên và về mặc tâm linh là tối kỵ, ta chỉ nên thờ mỗi Thần Tài.

Gia chủ không kinh doanh, buôn bán thì ta cần xem xét lại vấn đề có nên lập bàn thờ hay không. Ta không phải thích cầu tài cầu lộc mà lập bừa bãi, bởi thần tài rất thích đông vui, nhộn nhịp, chiêu mộ tài khí từ bên ngoài vào cho gia chủ, nhưng nhà không làm gì, ít người qua lại, tài khí không có thì Thần tài sẽ quở trách cũng là một chuyện không tốt. Vì vậy ta nên xem xét kỹ lưỡng nên hay không.

ban tho ong dia than tai

Ví trí đặt bàn thờ 2 ngài Thần Tài-Thổ Địa

Bàn thờ nên được đặt ở đâu cho hợp phong thủy, đẹp mắt giúp cầu tài cầu lộc luôn là vấn đề được gia chủ quan tâm. Để gia chủ có thể chọn vị trí để bàn thờ sao hợp lý thì chúng ta nên chú ý những yếu tố sau:

• Thần tài là người rất thích những chỗ đông vui, nhộn nhịp, sầm uất vì vậy nên đặt bàn thờ ở gần lối đi, nơi nhiều người qua lại hằng ngày để tài lộc được vào nhiều.
• Bàn thờ phải để ở nơi sáng sủa, quang đảng, hướng ra bên ngoài ánh sáng tránh những nơi âm u, những nơi không sạch sẽ như nhà tắm, phòng bếp, dưới cầu thang….
• Không được đặt bàn thờ ở nên ẩm thấp, cũng không được đặt quá cao, chỉ nên cách mặt đất khoảng 5-20cm.
• Không nên đặt bàn thờ ở ngoài sân, ngoài cửa, ngoài mái hiên nơi mà Thần tài bị ánh sáng chiếu thẳng vào.
• Bàn thờ phải được đặt dựa vào tường hoặc nơi dựa chắc chắn.

Như vậy, Thần Tài- Thổ Địa đều có vai trò quan trọng trong tín ngưỡng tâm linh, mang đến sự ấm no, bình ăn, thịnh vượng, phát lộc phát tài cho gia chủ. Vì vậy 2 vị thần này có thể được thờ cùng nhau trên một bàn thờ để mang đến điều tốt lành cho gia đạo.

Bàn thờ 2 Vị Tài – Thổ cần những lễ vật gì?

Sau khi giải đáp được thắc mắc có nên thờ 2 vị Tài Thổ trên cùng một bàn thờ hay không thì theo quan niệm tâm linh, thờ cúng thường được rất coi trọng mà gia chủ cần biết. Chúng ta thường quan niệm lễ vật dâng lên phải thịnh soạn, đầy đủ cho được lòng ngài để cầu gì được nấy.

Những lễ vật cần sắm để bày trí bàn thờ 2 vị Thần thường gồm

  • Tượng hai vị thần (Thường là Địa phải-Tài trái)
  • Lọ bông
  • Ống đựng nhang
  • Nồi hương
  • Bộ chén thờ (thường 1 bộ gồm 5 cái)
  • Quả bồng trái cây
  • Bộ đèn
  • Bộ đồ cúng gồm các loại tiền giấy, vàng….

Trên đây là những lễ vật cơ bản cần có trên bàn thờ Thần Tài Thổ. Bên cạnh đó Thần tài rất thích thịt heo quay, ca, trứng…. do đó vào những ngày rằm, mồng một đặc biệt là Ngày ví Thần Tài gia chủ nên sắm những món này để dâng lên ngài.

Những lưu ý gia chủ cần phải biết khi thờ 2 ông Thần Tài- Thổ Địa.

Thờ cúng vừa mang ý nghĩa tâm linh thành kính các vị thần tối cao cũng vừa thể hiện mong ước khẩn cầu của gia chủ nên một khi đã thờ phải thành tâm và cẩn thận. Gia chủ khi thờ cúng Thần Tài Thổ cần chú ý những lưu ý sau để tránh những sai lầm:
• Hằng ngày vào buổi sáng phải lau chùi sạch sẽ, thay nước vì các ngài rất ưu sạch sẽ, gọn gàng.
• Gia chủ nên thắp nhang vào buổi sáng sớm và buổi chiều tối.
• Trái cây, hoa không được chưng giả để tránh sự giả dối mất tính thiêng liêng. Gia chủ cần phải chưng hoa quả và trái cây tươi, thường xuyên thay nhằm tránh để úa hư trên bàn thờ.

Qua bài viết Nhà có nên thờ 2 ông địa 2 thần tài không? Có kị nhau không? hi vọng giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về việc thờ cúng Thần Tài Thổ. Đồng thời giải đáp được vấn đề có nên thờ 2 vị Thần Tài- Thổ Địa trên một bàn thờ hay không? những lễ vật gì cần phải có và một số lưu ý trong khi thờ cúng Thần Tài Địa. Hãy thờ cúng 2 vị thần này đúng cách sẽ giúp gia chủ có thể gặp nhiều may mắn, tài lộc dồi dào,kinh doanh thuận lợi, buôn may bán đắt, gia đạo bình an. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết được cập nhật lần cuối: 20/06/2019, 10:20 sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *