Người Vũ Hán đếm ngược đến ngày rời ‘nhà tù’ ban công, sân thượng

2 tháng trước

Vũ Hán (Trung Quốc), nơi khởi phát Covid-19, vẫn đang bị phong toả dù đã vượt qua đỉnh dịch. Người dân đang đếm ngược đến ngày thành phố mở cửa và hoạt động bình thường trở lại.

Do bị hạn chế đi lại, người dân Vũ Hán thực hiện các hoạt động thường nhật ở ban công hoặc sân thượng. Nguời lớn giặt quần áo, cắt tóc, ăn uống trong khi trẻ con chơi đá bóng trên nóc của các toà nhà.

Giới chức Trung Quốc ban hành lệnh phong toả đối với tỉnh Hồ Bắc, khu vực có dân số 11 triệu người, để làm chậm tốc độ lây lan của virus corona. Các toà nhà cao tầng ở Vũ Hán giam cầm người dân không được ra khỏi nhà.

Dù số ca nhiễm bệnh đã giảm mạnh nhưng cư dân Vũ Hán vẫn bị cách ly và cô lập. Các hàng quán đều bị rào chắn ngăn lại.

Mọi người không thể tự đi mua đồ ăn mà phải đợi dịch vụ giao hàng tận nhà. Trong ảnh, một người đàn ông đang nhìn ra ngoài từ cửa sổ nhà mình.

Đại dịch gây ảnh hưởng nặng nề tới đời sống của người dân Trung Quốc. Người lớn không thể ra ngoài và làm việc trong khi trẻ nhỏ cũng không được đến trường hay ra ngoài vui chơi.

Những hạn chế về đi lại cuối cùng đã được dỡ bỏ tại tỉnh Hồ Bắc. Trừ Vũ Hán đến ngày 8/4 mới được dỡ bỏ phong tỏa, các địa phương khác tại Hồ Bắc đều đã được dỡ bỏ phong tỏa từ 0h ngày 25/3.

Người dân giờ có thể ra vào Hồ Bắc nếu họ được xác nhận không nhiễm virus, thông qua một “mã sức khỏe” được cơ quan chức năng cấp qua ứng dụng di động.

Việc phong tỏa Vũ Hán và hàng chục thành phố khác tại Hồ Bắc, với tổng số người bị cách ly lên đến gần 60 triệu, được xem là biện pháp mạnh tay chưa từng có tiền lệ tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Khi những đoàn y bác sĩ từ các tỉnh thành khác bắt đầu rời đi sau khi số bệnh nhân giảm xuống và các bệnh viện dã chiến được đóng cửa, người dân Vũ Hán bắt đầu đếm ngược đến ngày 8/4, khi thành phố được mở cửa trở lại.

Vũ Hán ghi nhận hơn 50.000 ca lây nhiễm và 2.423 ca tử vong do Covid-19, trong số hơn 80.000 ca nhiễm bệnh và 3.200 ca tử vong của toàn Trung Quốc.

Trong những ngày qua, số ca nhiễm ở Hồ Bắc, và Trung Quốc nói chung, hầu như không có ca nhiễm nội địa, mà chỉ từ những người từ nước ngoài trở về. Chính quyền tại Trung Quốc đang siết chặt kiểm soát, lo ngại những người bệnh từ nước ngoài có thể tạo nên làn sóng thứ hai sau đỉnh dịch vừa qua.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục