Người nông dân sau mưa lũ cật lực tranh thủ nắng để thu hoạch nông sản

7 tháng trước

Thời tiết đang hửng dần và nước lũ cũng bắt đầu rút, người nông dân Hà Tĩnh đang tranh thủ từng giờ hiếm hoi của ngày tạnh ráo để xuống đồng, vớt vát những gì còn lại của vụ lúa hè thu…

Bà con Cẩm Xuyên gặt lúa sau mùa lụt
Bà con Cẩm Xuyên gặt lúa sau mùa lụt

Dù biết những cánh đồng bị ngâm úng chẳng còn gì nhiều sau đợt mưa dai dẳng, sáng nay ngày 7/9 bà con nông dân thôn Yên Trung, xã Cẩm Thịnh – Cẩm Xuyên đã ra đồng gặt lúa từ sáng sớm. Giờ đây, lúa từng đám lúa nằm sạp dưới nước, phải khó khăn lắm bà mới có thể đưa liềm vào vớt lúa.

“Lúa vừa độ chín thì gặp mưa вãо nên bị đổ rạp hết. Bây giờ chỉ có gặt tay chứ không máy nào vào gặt được. Cả buổi sáng chỉ gặt được hơn 1 sào ruộng, hy vọng trời đủ nắng cho phơi hạt lúa, vớt vát được phần nào” – một người dân chia sẻ.

Nắng oi, bà con phải tất tả chạy đua với trời. Họ vội vàng thu gặt lúa thành từng bòn rồi vất vả vác lên bờ chờ máy tuốt. Bòn lúa trũng nước, nặng nề như tâm trạng của người nông dân sau lũ lụt.

Chị Chu Thị Tám (thôn Hưng Thành, xã Cẩm Hưng – Cẩm Xuyên) trải bì lúa sau mấy ngày ủ trong nhà ra phơi “lấy nắng”. Thế nhưng, toàn bộ đã nảy mầm. Chị Tám xót xa: “1 mẫu ruộng, thứ ngoài đồng thì trời cướp, thứ trong nhà như thế này đây. Biết rằng chẳng thể để ăn hay bán nhưng tôi vẫn tranh thủ nắng, phơi lên rồi lấy làm thức ăn cho đàn gà”.

Những cánh đồng lúa ở huyện Can Lộc vẫn đang ngập khá sâu khiến cho công việc thu gặt bị ngưng trệ. Nhiều người muốn chờ thêm vài ngày để nước rút bớt thì mới có thể xuống đồng được.

Chị Tám đưa mớ lúa nảy mầm ra phơi lại, không ăn được thì cho gà vịt ăn
Chị Tám đưa mớ lúa nảy mầm ra phơi lại, không ăn được thì cho gà vịt ăn

Bà Phạm Thị Tâm (thôn Hà Nam, xã Tiến Lộc – Can Lộc) cho biết: “Mấy ngày mưa, lúa ẩm mốc hết cả, bây giờ phải tranh thủ đổ hết ra phơi lại. Tôi còn 3 sào ngoài đồng nữa nhưng nước ngập sâu quá, chưa thể gặt được. Ruộng nào ngập sâu thì xác định không còn gì, còn nơi nào lúa đang đứng được là phải gặt về, công sức cả mùa đổ xuống rồi. Mong cho thêm vài ngày nắng để bà con nông dân go gém xong công việc đồng áng”.

Còn ở Hương Khê, so với đỉnh lũ ngày 5/9 thì nước đã rút xuống gần 2m, nhiều nơi không còn chia cắt. Hiện tại, huyện miền núi đang ưu tiên cho ổn định cuộc sống, vệ sinh nơi ở. Bởi, hàng trăm ha lúa đã bị nước lũ cuốn trôi, làm hư hại hoàn toàn.

Mùa lúa sau mưa lũ dù mất mát nhiều nhưng người nông dân luôn nâng niu, trân trọng bởi công sức mình bỏ ra
Mùa lúa sau mưa lũ dù mất mát nhiều nhưng người nông dân luôn nâng niu, trân trọng bởi công sức mình bỏ ra

Trong ngày nắng đầu tiên sau đợt mưa lũ kéo dài, Hà Tĩnh đã thu hoạch được thêm vài trăm ha lúa, tập trung nhiều nhất ở huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, vùng thượng Can Lộc…

Khắp trên các cánh đồng, những bàn tay thoăn thoắt, gấp gáp gặt lúa, đồng ruộng tiếp tục được giải phóng sau mưa lũ…

Theo dự báo thời tiết, nắng chỉ kéo dài trong khoảng 3 ngày tới (6 – 9/9). Đây là thời gian cam go nhất của bà con nông dân Hà Tĩnh, người người, nhà nhà đang “chạy đua” với trời.

Cùng chuyên mục