Người dân Hà Tĩnh băng đồi hái sim, thu cả trăm nghìn đồng mỗi ngày

8 tháng trước

Mỗi ngày có hàng trăm người dân, đủ mọi lứa tuổi lên các ngọn đồi ở xã Thạch Tiến, Thạch Ngọc, huyện Nghi Xuân để hái sim.

Cây sim có tên khoa học là Rhodomyrtus tomentosa, thuộc họ Myrtaceae. Loài cây này còn có nhiều tên gọi khác là hồng sim, đào kim nương, cương nhẫm, dương lê…

Sim mọc hoàn toàn tự nhiên trên vùng đồi trống và dưới tán rừng, được bà con thu hái bán bổ sung vào chi phí sinh hoạt.

Một buổi hái sim bắt đầu từ lúc 5 giờ sáng, buổi chiều 15h30. Buổi hái sim thường kéo dài khoảng 3 giờ, trung bình mỗi người có thể hái được từ hàng chục cân.

Cây sim cao từ 0,5-2 m, với đồi sim ở xã Thạch Ngọc cây luôn cao vượt đầu người. Hoa sim có 5 cánh màu tím, nở vào khoảng cuối tháng 4 đến giữa tháng 5; quả chín vào cuối tháng 6 cho đến hết tháng 8.

Quả sim nhỏ bằng đầu ngón tay, khi chín có màu hồng tím rồi chuyển sậm đen. Bên ngoài có lớp lông tráng mịn như tơ, bên trong nhiều hạt.

Bà Nguyễn Thị Thanh (trú tại xã Thạch Thanh, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) cho biết, sim bắt đầu chín từ đầu tháng 7 đến nay. Tranh thủ buổi sáng sớm người dân lên rừng hái sim kiếm thêm thu nhập. Nhiều năm trở lại đây, giá quả sim tăng cao vì được nhiều người sử dụng để ngâm rượu uống.

“Hái sim rừng không cần kỷ thuật cao, nhưng phải chịu được nắng và đôi khi tiềm ẩn nguy cơ rủi ro. Cây sim rừng thường tốt cao hơn người nên phải luồn qua các bụi cây, nếu không cẩn thận sẽ bị gai nhọn đâm, thậm chí là bị ong chích, rắn cắn”, chị Lê Thị Tân (49 tuổi, trú tại xã Thạch Thanh, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) cho biết.

Khoảng 8h, dưới chân núi đã có thương lái chờ sẵn để đón những người hái sim từ trên đồi xuống. Thời điểm hiện tại, giá sim giao động từ 15.000 – 20.000 đồng/kg

Cùng chuyên mục