Ngỡ ngàng ngắm nhìn thành Vinh mùa lộc vừng thay lá

1 năm trước

Trách sao được những mùa cây thay lá
Chỉ thương mình, đợi mãi những bình minh…

Ngỡ ngàng ngắm nhìn thành Vinh mùa lộc vừng thay lá

Những ngày đầu tháng ba, lộc vừng bước vào mùa thay lá, sắc vàng sắc đỏ rực rỡ cả một góc trời thành Vinh tạo nên một khung cảnh lãng mạn thu hút rất nhiều bạn trẻ đến chiêm ngưỡng và chụp ảnh.

Thành Vinh những ngày sau Tết luôn là thời điểm khiến lòng người xao xuyến bởi những thay đổi của đất trời. Năm nay, tiết trời ấm áp nên các loài cây thay lá hay loài hoa khoe sắc vào mùa xuân cũng bắt đầu sớm hơn.

Rảo bước bạn sẽ thấy thành Vinh trở nên đẹp và tình hơn bất cứ thời điểm nào trong năm. Có thể vì lòng người muốn “níu giữ thời gian” mà cũng có khi bởi cảnh vật nên thơ.

Có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi rõ rệt này trên những con đường quanh hồ Goong. Lộc vừng là một trong số ít những loại cây mang nét đặc trưng mùa thay lá. Cứ mỗi mùa xuân về, những tán cây lộc vừng sẽ đổ lá vàng rực một góc phố, khiến khách phương xa “ngỡ mùa thu đi lạc”.

Trong thời tiết nắng ấm, những tán lá úa của cây lộc vừng nhuộm vàng một khoảng trời. Khung cảnh đẹp lạ thường này một năm chỉ có một lần thôi nhưng nó lại chỉ tồn tại trong vài ngày bởi ngay sau màn vàng úa, lá rụng theo gió thì cây bắt đầu ra mầm xanh, xanh um tùm và trổ hoa.

Lộc vừng thay lá rất nhanh, lá sau khi chuyển màu chỉ lưu lại trên cây từ 2-3 ngày sẽ rụng. Sắc vàng rực rỡ của nó dường như làm sống động một góc phố bình yên.

Một thoáng hồ Goong mùa lộc vừng thay lá
Một thoáng hồ Goong mùa lộc vừng thay lá

Những chiếc lá xanh sẽ dần chuyển sắc vàng trước khi khô rụng, để cho những chồi non xanh sẽ mọc lên thay cho lớp “áo” vàng đã cũ.

Giữa những hàng cây xanh biếc lộc non của mùa Xuân, nhiều tuyến đường Thành Vinh được tô điểm thêm sắc vàng, đỏ, rực rỡ của những cây lộc vừng trong mùa thay lá.

Để tận hưởng được cái đẹp ngắn ngủi này, bạn hãy tạm dừng chân mà nghỉ ngơi, hãy đi chậm lại để có thể cảm nhận được mùa lá đỏ của lộc vừng thay lá. Thế mới biết, thành Vinh tháng 3, đẹp đến dường nào.

Võ Hằng

Cùng chuyên mục